19
/
127859
Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa?
tiem-banh-ran-30-nam-ngay-ban-10-000-chiec-o-pho-co-ra-ha-noi-nhieu-lan-nhung-ban-da-biet-chua
news

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa?

Thứ 3, 17/05/2022 | 08:50:00
3,042 lượt xem

Giòn rụm, dai dai, thêm vị ngọt đậm đà của đường, mật là hương vị đặc trưng của những chiếc bánh rán bi nức tiếng Hà thành trên phố Hàng Chiếu.

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 1.

Bánh rán mật (bên trái) có vị đậm đà hơn bánh rán đường. Bánh được làm liên tục, hầu như bánh làm đến đâu được bán hết luôn đến đó - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Với độ nổi tiếng, hương vị riêng và chất lượng, tiệm bánh rán mini có tuổi đời hơn 30 năm tại phố Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bán khoảng 10.000 chiếc bánh/ngày.

Bánh rán ở đây gồm hai loại: bánh rán mật và bánh rán đường.

Những chiếc bánh này làm từ các nguyên liệu đơn giản là bột gạo nếp và nhân đỗ xanh. Trong căn nhà nhỏ chỉ khoảng 10m2, hàng chục ngàn chiếc bánh được sản xuất mỗi ngày phục vụ thực khách thủ đô và cả giao đi các tỉnh.

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 2.

Căn nhà rộng khoảng 10m2 là nơi cho ra lò những chiếc bánh rán bi nức tiếng Hà thành - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đầu tiên, người ta nặn những chiếc bánh nhân đậu xanh to cỡ nắm tay, rồi cho vào chảo dầu lớn chiên. Khoảng 100 chiếc bánh được cho vào chảo cùng lúc, dính vào nhau thành một tảng lớn.

Những người rán bánh sẽ vừa rán vừa dùng kéo cắt, cho đến khi bánh được gắp ra chờ ráo dầu thì sẽ rời hoàn toàn từng chiếc một.

Mỗi mẻ bánh phải mất 30 phút để hoàn thành, sau khi rán xong những chiếc bánh này là lại chuyển ngay sang công đoạn đảo đường hoặc đảo mật.

Với hai chiếc chảo, một đường một mật, bàn tay thoăn thoắt thêm đường hoặc mật, đảo bánh, đổ bánh ra rồi gắp bánh vào túi bán cho khách hàng.

Bánh rán đường sử dụng đường kính trắng để đảo, còn bánh rán mật có lớp mật làm từ đường đen. Mỗi mẻ bánh đổ ra là lại nhanh chóng vơi đi bởi khách ghé tới mua liên tục.

Bánh rán ở đây có phần nhân khá đầy đặn. Nhân đậu mềm, nhuyễn, thơm. Phần vỏ bánh với đường hoặc mật bám đều xung quanh, ăn rất vừa vặn chứ không quá ngọt. Bánh ngon nhất khi vừa làm xong, chiếc bánh còn nóng và mềm.

Giá bánh rán ở đây là 5.000 đồng/chiếc, đắt hơn so với nhiều hàng bánh rán khác nhưng chiếc bánh to hơn và nhân cũng nhiều.

Cửa hàng nhỏ chỉ bán mang đi, không có chỗ ngồi ăn cho khách. Vào lúc cao điểm, thực khách phải xếp hàng để chờ mua bánh. Mỗi ngày tiệm bánh ra hơn 10.000 chiếc bánh rán, những ngày mưa lượng bánh được ít hơn khoảng 5.000 chiếc.

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 3.

Để kịp tốc độ mua của khách, nhân bánh rán được nặn trước thành các viên nhỏ. Nhân bánh được làm từ đỗ xanh hấp chín, trộn với lượng đường vừa đủ và cơm dừa - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 4.

Bánh rán nhân đỗ được nặn thành các viên tròn có đường kính khoảng 6-7cm - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 5.

Bánh rán được thả vào chảo dầu lớn để chiên, mỗi mẻ khoảng 100 chiếc - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 6.

Từ những cục bột trắng, bánh rán được chiên vàng trong chảo dầu lớn tạo nên hương thơm nức mũi - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 7.

Bánh được cắt rời trước khi ngào đường hoặc mật - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 8.

Vào lúc cao điểm, khách phải xếp hàng để chờ mua bánh - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo Dương Liễu - Nguyễn Hiền

https://tuoitre.vn/tiem-banh-ran-30-nam-ngay-ban-10-000-chiec-o-pho-co-ra-ha-noi-nhieu-lan-nhung-ban-da-biet-chua-20220516172356689.htm

  • Từ khóa

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 29/11

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7-năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 29/11...
16:55 - 22/11/2024
556 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói gì về 'làng chạy' thành làng du lịch tốt nhất?

Từ một nơi dân phải bồng bế nhau chạy trốn, làng Tân Hóa nay sống khỏe nhờ cách làm du lịch độc đáo.
15:40 - 22/11/2024
580 lượt xem

'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' đưa 100 văn nghệ sĩ TP.HCM thăm vùng Tây Bắc

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' diễn ra từ ngày 26 đến 30-11 với các hoạt động ý nghĩa như: Trao quà hỗ trợ bà con khó khăn, bị ảnh...
14:14 - 22/11/2024
639 lượt xem

Sáng đạo trong đời đánh thức nội tâm thanh tịnh trong ta, yêu thương từ bi lan tỏa

Hòa thượng Thích Thọ Lạc nói xem triển lãm ‘Sáng đạo trong đời’ chúng ta, như được chiêm ngưỡng một thế giới nội tâm thanh tịnh, nơi mà tình yêu thương và...
14:50 - 22/11/2024
626 lượt xem

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ giới thiệu món ăn đặc sắc từ 60 quốc gia

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đơn vị liên quan và nhà tài trợ đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan...
11:58 - 22/11/2024
702 lượt xem