19
/
125874
Sự thật tàn nhẫn phía sau món ăn chỉ dành cho "giới lắm tiền nhiều của"
su-that-tan-nhan-phia-sau-mon-an-chi-danh-cho-gioi-lam-tien-nhieu-cua
news

Sự thật tàn nhẫn phía sau món ăn chỉ dành cho "giới lắm tiền nhiều của"

Thứ 2, 28/03/2022 | 12:00:18
1,393 lượt xem

Thực khách khi thưởng thức món ăn này thường phải che mặt. Và đây cũng là món ăn gây nhiều tranh cãi trong ẩm thực.

Chim họa mi nướng rượu vốn là một trong những món ăn xa xỉ ở Pháp, thể hiện những nét tinh tế và đẳng cấp riêng. Nhưng đây cũng là món ăn gây nhiều tranh cãi bởi cách săn bắt và chế biến bị đánh giá là quá tàn nhẫn.

Họa mi nướng - Món ăn gây nhiều tranh cãi trong ẩm thực Pháp

Đây vốn là loài chim có thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại châu Âu, nhưng Pháp được coi là mảnh đất màu mỡ nhất được chúng đặc biệt ưa thích. Chúng ăn côn trùng vào mùa hè, ăn ngũ cốc và hạt vào những thời điểm khác trong năm.

Sự thật tàn nhẫn phía sau món ăn chỉ dành cho giới lắm tiền nhiều của - 1

Loài chim này xuất hiện ở nhiều khu vực trên khắp châu Âu, đặc biệt là miền nam nước Pháp (Ảnh: ABC).

Loài chim biết hót, nặng chưa tới một lạng này được người Pháp chế biến thành món đặc biệt chỉ dành cho giới sành ăn. Được biết, bên cạnh gan ngỗng béo, họa mi nướng từng xuất hiện trên bàn tiệc của Hoàng đế La Mã.

Sau đó, món đặc sản này trở thành thứ khoái khẩu thỏa mãn khẩu vị cao cấp của các vị Hoàng đế nước Pháp. Từ nguyên liệu bé nhỏ, các đầu bếp giàu kinh nghiệm chế biến công phu nhằm giữ nguyên độ căng mọng, béo ngậy của món thịt. Qua đó, nó thể hiện đẳng cấp và tinh hoa của nền ẩm thực số một thế giới.

Những chú chim sống trong bóng tối và chết trong rượu

Họa mi được săn bắt trong môi trường tự nhiên. Sau đó, người ta sẽ nuôi nhốt chừng nửa tháng để vỗ béo. Thông thường, những con họa mi nướng phải đạt trọng lượng gấp 2-4 lần so với bình thường. Chúng bị giam cầm trong lồng chật để hạn chế vận động.

Sự thật tàn nhẫn phía sau món ăn chỉ dành cho giới lắm tiền nhiều của - 2

Món ăn được chế biến công phu (Ảnh: Atlasobscura).

Nhằm đẩy nhanh quá trình vỗ béo, chim liên tục được ăn nhiều loại ngũ cốc dinh dưỡng. Theo tương truyền, trước kia, người ta còn chọc mù đôi mắt họa mi khiến chúng phải sống trong bóng tối, lầm tưởng là ban đêm và ăn nhiều hơn.

Khi đạt trọng lượng đủ yêu cầu, người ta ngâm chúng chìm trong rượu mạnh Armagnac để chết từ từ. Điều này giúp thớ thịt chim ngấm dần vị ngọt đậm của rượu, phần da cũng chuyển màu vàng ô liu tự nhiên. Lông chim được rút cẩn thận, đảm bảo chất béo không thoát ra ngoài. Sau đó, người đầu bếp nướng ở nhiệt độ cao chừng 5-7 phút.

Món ăn được thưởng thức như nghi lễ

Đây là món ăn thể hiện trình độ đỉnh cao trong phương pháp lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến công phu. Chim họa mi nướng có làn da căng bóng màu vàng oliu, thịt ngọt đậm tự nhiên với độ béo ngậy hòa quyện.

Sự thật tàn nhẫn phía sau món ăn chỉ dành cho giới lắm tiền nhiều của - 3

Chim họa mi nướng có làn da căng bóng màu vàng oliu (Ảnh: Atlasobscura).

Đặc biệt hơn cả là cách thưởng thức món ăn không giống bình thường mà như một nghi lễ. Theo truyền thống, thực khách sẽ dùng chiếc khăn màu trắng lớn trùm đầu khi ăn. Người sành sỏi cho rằng, cách làm này giúp lưu giữ mùi hương của món ăn, đảm bảo lịch sự khi nhai, nhả xương. Nhưng cũng có người nói, đây là cách để tránh "đôi mắt phán xét" của Chúa khi nếm thử món ăn có nguyên liệu từ loài sinh linh bé nhỏ với kiểu chế biến vô cùng "tàn nhẫn".

Sự thật tàn nhẫn phía sau món ăn chỉ dành cho giới lắm tiền nhiều của - 4

Thực khách khi thưởng thức sẽ chùm khăn lên đầu (Ảnh: Travel).

Khi ăn, thực khách không cắt thịt chim thành miếng nhỏ và dùng dao nĩa thông thường. Họ bỏ cả con chim vào miệng sao cho phần đầu hướng ra ngoài. Tiếp đó, thực khách nhai chầm chậm thưởng thức hương vị món ăn, chỉ để lại phần đầu. Và hương vị của món ăn từng được đầu bếp người Pháp Michel Guérard mô tả "được bao bọc bởi chất béo có vị tinh tế như hạt phỉ".  

Ban hành lệnh cấm

Suốt nhiều thế kỷ, những người thợ săn chủ yếu ở khu vực miền nam nước Pháp đã bắt chim bằng cách phủ keo lên cành cây. Do sức hấp dẫn đặc biệt của món ăn khiến số lượng chim giảm đáng kể. Cuối những năm 1970, chính phủ Pháp đã ban hành luật cấm săn bắt, buôn bán, bởi số lượng loại chim này đã giảm 30%. Việc giết và chế biến chim họa mi cũng bị cấm trên khắp châu Âu.

Dù không công khai nhưng trước thời điểm năm 2007, nhiều nhà hàng ở Pháp vẫn phục vụ món ăn này. Hiện tại, món ăn không xuất hiện ở nhiều nhà hàng vì lý do tính nhân đạo cũng như việc săn bắt vượt tầm kiểm soát, ảnh hưởng tới hệ sinh thái. Song một số đầu bếp người Pháp như Alain Ducasse hay Michel Guérard muốn đàm phán với chính phủ để được đưa món ăn trở lại thực đơn tại nhà hàng.

Theo Huy Hoàng/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/du-lich/su-that-tan-nhan-phia-sau-mon-an-chi-danh-cho-gioi-lam-tien-nhieu-cua-20220327223640740.htm

  • Từ khóa

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 29/11

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7-năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 29/11...
16:55 - 22/11/2024
560 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói gì về 'làng chạy' thành làng du lịch tốt nhất?

Từ một nơi dân phải bồng bế nhau chạy trốn, làng Tân Hóa nay sống khỏe nhờ cách làm du lịch độc đáo.
15:40 - 22/11/2024
585 lượt xem

'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' đưa 100 văn nghệ sĩ TP.HCM thăm vùng Tây Bắc

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' diễn ra từ ngày 26 đến 30-11 với các hoạt động ý nghĩa như: Trao quà hỗ trợ bà con khó khăn, bị ảnh...
14:14 - 22/11/2024
642 lượt xem

Sáng đạo trong đời đánh thức nội tâm thanh tịnh trong ta, yêu thương từ bi lan tỏa

Hòa thượng Thích Thọ Lạc nói xem triển lãm ‘Sáng đạo trong đời’ chúng ta, như được chiêm ngưỡng một thế giới nội tâm thanh tịnh, nơi mà tình yêu thương và...
14:50 - 22/11/2024
631 lượt xem

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ giới thiệu món ăn đặc sắc từ 60 quốc gia

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đơn vị liên quan và nhà tài trợ đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan...
11:58 - 22/11/2024
706 lượt xem