19
/
111624
Món bún cá nức tiếng của đôi vợ chồng U80 lọt Top đặc sản Việt Nam
mon-bun-ca-nuc-tieng-cua-doi-vo-chong-u80-lot-top-dac-san-viet-nam
news

Món bún cá nức tiếng của đôi vợ chồng U80 lọt Top đặc sản Việt Nam

Thứ 7, 19/06/2021 | 14:28:40
1,253 lượt xem

Vẫn là các nguyên liệu đơn giản như cá lóc, củ nghệ, rau nhút, bông điên điển… thế nhưng vợ chồng bà Trần Thị Trong (An Giang) lại biến các nguyên liệu ấy thành món bún cá xác lập kỷ lục Việt Nam.

Từ món ăn bị ế đến đặc sản lập kỷ lục

Đến TP Long Xuyên nhắc đến món bún cá có lẽ không ai không biết đến câu chuyện khởi nghiệp của đôi vợ chồng nhà giáo về hưu là ông Trần Khắc Hùng (73 tuổi) và bà Trần Thị Trong (74 tuổi), chủ quán bún cá Hiếu Thuận nằm trên đường Lê Lợi thuộc phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, An Giang.

Ông Trần Khắc Hùng cho biết, quê gốc của ông vốn ở Châu Đốc, từ nhỏ mẹ ông đã hay nấu bún cá cho cả nhà ăn. Đến khi ông lấy vợ, mẹ ông lại tiếp tục truyền dạy món ăn này cho con dâu. Ngày ấy vợ chồng ông chỉ nghĩ bún cá là món ăn trong gia đình chứ không nghĩ tới chuyện kinh doanh từ nó.

"Khi vợ tôi sắp về hưu cũng là lúc con trai lớn của tôi chuẩn bị lên đại học. Thu nhập từ nghề giáo của hai vợ chồng không đủ xoay sở và lo cho con cái ăn học thế là vợ tôi quyết định nghỉ làm, tận dụng mặt bằng tại nhà mở quán bán bún cá", ông Hùng chia sẻ.

Món bún cá nức tiếng của đôi vợ chồng U80 lọt Top đặc sản Việt Nam  - 1

Bún cá là món ăn truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình ông Hùng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bà Trần Thị Trong, vợ ông Hùng tâm sự, năm 1989 vợ chồng bà mở quán bún cá đặt tên là Hiếu Thuận. Thời điểm mới bắt đầu kinh doanh gặp không ít khó khăn vì ngày đó người dân ở Long Xuyên không ai biết món này là món gì. Suốt hơn một tháng trời bà phải ăn bún cá trừ cơm, dần dà người dân biết tới nhiều hơn, người này giới thiệu người kia nên lượng thực khách đến quán được ổn định dần.

Sau đó, món ăn lạ miệng này rộ lên như một hiện tượng trong giới ẩm thực, nhiều quán xá kinh doanh bún cá mọc lên như nấm. Tuy nhiên với người sành ăn họ vẫn yêu thích bún cá của ông bà giáo cũng bởi hương vị đặc trưng khó lẫn.

Món bún cá nức tiếng của đôi vợ chồng U80 lọt Top đặc sản Việt Nam  - 2

Trước khi về hưu bà Trong đã ấp ủ ý định mở quán bún cá để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ngoài việc được khách hàng ủng hộ, năm 2012 sau đề cử của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đến quán nếm thử, thẩm định và để người dân bình chọn. Sau đó, Tổ chức này đã trao bằng xác nhận kỷ lục bún cá Long Xuyên là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Bí quyết nước nấu nước lèo

Để tạo nên hương vị thơm ngon của bún cá không thể thiếu rau ăn kèm như rau nhút, rau muống, bông điên điển...  Đặc biệt không thể bỏ qua nồi nước lèo đậm đà được nấu từ 50kg cá lóc đồng tạo nên vị ngọt đặc trưng cho món bún cá lâu đời.  

Món bún cá nức tiếng của đôi vợ chồng U80 lọt Top đặc sản Việt Nam  - 3

Thực khách thưởng thức món bún cá "trứ danh" ở Long Xuyên (Ảnh: Bảo Kỳ).

Nữ chủ nhân quán bún cá tiết lộ, hằng ngày bà phải dậy sớm đi chợ chọn được cá tươi ngon. Cá lóc để nấu bún cá là cá lóc đồng kích cỡ 800g/con. Cá mang về phải làm sạch rồi rửa rất kỹ cho cá bớt tanh. Khi tẩm ướp phải cho cá thêm chút sả, nghệ vừa là để tạo màu, vừa giúp cá khử tanh. Luộc xong thì phải gỡ thịt bằng tay. Phải thật là khéo thì miếng nạc cá mới còn giữ nguyên vẹn, không bị bể nát.

"Còn về rau thì mùa nào tôi thêm thứ rau đó nhưng không thể thiếu rau nhút và bông điên điển vì hai thứ này giúp cho tô bún cá không chỉ có màu sắc đẹp mà còn tăng mùi vị cho tô bún. Cũng như cá lóc, rau được tôi chọn lựa rất kỹ. Bán ngày nào thì mua ngày nấy", bà Trong bật mí.

Món bún cá nức tiếng của đôi vợ chồng U80 lọt Top đặc sản Việt Nam  - 4

Năm 2012 món bún cá của ông bà được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố món bún cá trở thành một trong 50 món đặc sản nổi tiếng Việt Nam (Ảnh: Bảo Kỳ).

Là khách quen của quán bún cá Hiếu Thuận, chị Phan Thị Hồng Vân chia sẻ: "Trước giờ ăn bún cá nhiều nơi nhưng vẫn thấy bún cá ở đây đặc biệt nhất. Thịt cá ở quán cô Trong không có xương, cá nấu từ cá lóc đồng có độ dai dai kết hợp với đa dạng rau ăn kèm khiến mùi vị bún cá thơm ngon hơn hẳn".

Ngoài khách nội ô thành phố, từ khi món bún cá của vợ chồng nhà giáo về hưu xác lập kỷ lục Việt Nam đã có rất đông thực khách từ các tỉnh, thành trên cả nước tìm đến thưởng thức. Thậm chí nhiều đoàn khách phải đặt chỗ trước mới có thể thưởng thức được món bún cá trứ danh.

Theo Bảo Kỳ/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/du-lich/mon-bun-ca-nuc-tieng-cua-doi-vo-chong-u80-lot-top-dac-san-viet-nam-20210618164031113.htm

  • Từ khóa

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 29/11

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7-năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 29/11...
16:55 - 22/11/2024
437 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói gì về 'làng chạy' thành làng du lịch tốt nhất?

Từ một nơi dân phải bồng bế nhau chạy trốn, làng Tân Hóa nay sống khỏe nhờ cách làm du lịch độc đáo.
15:40 - 22/11/2024
469 lượt xem

'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' đưa 100 văn nghệ sĩ TP.HCM thăm vùng Tây Bắc

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' diễn ra từ ngày 26 đến 30-11 với các hoạt động ý nghĩa như: Trao quà hỗ trợ bà con khó khăn, bị ảnh...
14:14 - 22/11/2024
517 lượt xem

Sáng đạo trong đời đánh thức nội tâm thanh tịnh trong ta, yêu thương từ bi lan tỏa

Hòa thượng Thích Thọ Lạc nói xem triển lãm ‘Sáng đạo trong đời’ chúng ta, như được chiêm ngưỡng một thế giới nội tâm thanh tịnh, nơi mà tình yêu thương và...
14:50 - 22/11/2024
506 lượt xem

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ giới thiệu món ăn đặc sắc từ 60 quốc gia

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đơn vị liên quan và nhà tài trợ đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan...
11:58 - 22/11/2024
584 lượt xem