19
/
110860
Lạ miệng món phở khô "gọi 1 được 2", khách xì xụp húp ở Gia Lai
la-mieng-mon-pho-kho-goi-1-duoc-2-khach-xi-xup-hup-o-gia-lai
news

Lạ miệng món phở khô "gọi 1 được 2", khách xì xụp húp ở Gia Lai

Thứ 2, 07/06/2021 | 07:24:32
1,092 lượt xem

Với hương vị thơm ngon, lạ miệng, ăn kèm nước tương đen đặc biệt, món "phở khô 2 tô" nức tiếng ở mảnh đất Gia Lai hấp dẫn thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Phở là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất của người Việt. Ở mỗi địa phương, phở lại được chế biến theo nhiều cách khác nhau với hương vị đặc trưng riêng. 

Nhưng không giống phở nước, phở xào, phở chiên hay phở cuốn, món phở khô nổi tiếng ở Gia Lai lại có hình thức và cách chế biến, thưởng thức khác lạ. Thay vì bày gọn vào một bát hoặc đĩa, phở khô Gia Lai được phục vụ thành 2 tô riêng biệt: một tô đựng phở, một tô đựng nước lèo (nước dùng). 

Lạ miệng món phở khô gọi 1 được 2, khách xì xụp húp ở Gia Lai - 1

Từ một món ăn lạ miệng của người địa phương, phở khô 2 tô trở thành đặc sản nức tiếng phố núi (Ảnh: Phở khô Hưng Huỳnh).

Không chỉ cầu kỳ trong cách bài trí phục vụ mà món phở khô còn đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công. Theo người dân địa phương, sợi phở khô được làm hoàn toàn bằng bột gạo.

Gạo sau khi được vo sạch, ngâm, xay nhuyễn sẽ đem tráng thành bánh và dùng máy cắt thành các sợi nhỏ đều nhau. Tuy rất giống hủ tiếu nhưng sợi phở khô nhỏ và dai hơn.

Lạ miệng món phở khô gọi 1 được 2, khách xì xụp húp ở Gia Lai - 2

Vì thành phần hoàn toàn là bột gạo nên sợi phở khi chế biến vẫn dai và thơm chứ không bị nhũn hay dính (Ảnh: Ngo Thuc Uyen).

Khi thực khách gọi món, đầu bếp mới bắt đầu trụng phở vào nước sôi. Chờ cho sợi phở khô lại sau khi chần mới bày vào tô để đảm bảo phở có độ dai vừa miệng.

Phở khô Gia Lai được chế biến thành nhiều hương vị với các nguyên liệu khác nhau, chủ yếu ăn kèm thịt gà và thịt bò. Thực khách có thể thưởng thức phở khô gà, phở khô bò hoặc phở khô thập cẩm.

Lạ miệng món phở khô gọi 1 được 2, khách xì xụp húp ở Gia Lai - 3

Phở khô Gia Lai có thể chế biến với nhiều hương vị khác nhau nhưng luôn được phục vụ bằng hai tô (Ảnh: Thảo Nguyên).

Với phở khô gà, thịt gà phải dính da, xé phay đặt trên bánh phở, thêm thịt heo bằm phi với tóp mỡ, hành khô. Còn phở khô bò gồm thịt bò tái, bò viên nhưng  thịt để riêng trong tô nước dùng thơm nức mũi.

Nếu gọi suất thập cẩm, đầu bếp sẽ đặt thịt gà xé sẵn vào tô phở cùng chút thịt bằm béo ngậy, còn nước lèo cho thêm thịt bò. Phở và nước dùng được để riêng hai tô giúp thực khách có thể ăn khô hoặc ăn ướt tùy sở thích.

Lạ miệng món phở khô gọi 1 được 2, khách xì xụp húp ở Gia Lai - 4

Mỗi suất gồm 1 tô phở khô, 1 tô nước lèo, 1 chén tương đen kèm theo đĩa giá đỗ và rau sống (Ảnh: Phở khô Cô Ba).

Đặc biệt, thứ làm nên "thương hiệu" cho món phở khô Gia Lai còn nằm ở bát nước chấm độc đáo. Thay vì dùng nước mắm như các món phở khác, phở khô được ăn kèm tương đen làm từ đậu nành và đường vàng hoặc xì dầu.

Lạ miệng món phở khô gọi 1 được 2, khách xì xụp húp ở Gia Lai - 5

Phở khô Gia Lai ăn kèm tương đen khá lạ miệng (Ảnh: Nguyễn Hồng Sơn).

Khi thưởng thức, thực khách cần tách cho sợi phở rời ra, thêm rau sống, giá đỗ và tương đen rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Gắp miếng phở thơm mùi gạo với thịt bằm béo ngậy, hòa quyện cùng tương đen đậm đà và chút rau thanh mát, ăn kèm nước dùng nóng hổi, ngọt vị xương đủ khiến thực khách cảm nhận trọn vẹn hương vị món phở hai tô.

Lạ miệng món phở khô gọi 1 được 2, khách xì xụp húp ở Gia Lai - 6

Thực khách có thể thưởng thức món phở khô Gia Lai ở nhiều nơi nhưng ngon nhất vẫn là khi ghé thăm phố núi (Ảnh: Phở khô Hưng Huỳnh).

Món phở khô hiện được bán ở nhiều nơi nhưng không nơi nào chế biến ngon và tròn vị bằng Gia Lai. Tại thành phố Pleiku, du khách có thể dễ dàng tìm và thưởng thức món đặc sản này ở nhiều quán ăn, nhà hàng, ví dụ một số quán lâu năm nổi tiếng như: quán Ngọc Sơn, quán Hồng, quán Tàu Lý, quán Bé Tư,... 

Mỗi suất phở khô có giá dao động 30.000 - 50.000 đồng tùy lượng nhân thịt mà thực khách lựa chọn.

Theo Thảo Trinh/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/du-lich/la-mieng-mon-pho-kho-goi-1-duoc-2-khach-xi-xup-hup-o-gia-lai-20210606110235824.htm

  • Từ khóa

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 29/11

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7-năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 29/11...
16:55 - 22/11/2024
443 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói gì về 'làng chạy' thành làng du lịch tốt nhất?

Từ một nơi dân phải bồng bế nhau chạy trốn, làng Tân Hóa nay sống khỏe nhờ cách làm du lịch độc đáo.
15:40 - 22/11/2024
476 lượt xem

'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' đưa 100 văn nghệ sĩ TP.HCM thăm vùng Tây Bắc

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' diễn ra từ ngày 26 đến 30-11 với các hoạt động ý nghĩa như: Trao quà hỗ trợ bà con khó khăn, bị ảnh...
14:14 - 22/11/2024
525 lượt xem

Sáng đạo trong đời đánh thức nội tâm thanh tịnh trong ta, yêu thương từ bi lan tỏa

Hòa thượng Thích Thọ Lạc nói xem triển lãm ‘Sáng đạo trong đời’ chúng ta, như được chiêm ngưỡng một thế giới nội tâm thanh tịnh, nơi mà tình yêu thương và...
14:50 - 22/11/2024
516 lượt xem

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ giới thiệu món ăn đặc sắc từ 60 quốc gia

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đơn vị liên quan và nhà tài trợ đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan...
11:58 - 22/11/2024
591 lượt xem