19
/
108849
Chủ quán bún "quậy" Phú Quốc tiết lộ cái tên lạ và bí kíp bán 200 bát/giờ
chu-quan-bun-quay-phu-quoc-tiet-lo-cai-ten-la-va-bi-kip-ban-200-bat-gio
news

Chủ quán bún "quậy" Phú Quốc tiết lộ cái tên lạ và bí kíp bán 200 bát/giờ

Thứ 3, 04/05/2021 | 07:28:10
1,120 lượt xem

Một trong những món ăn mà du khách không thể bỏ qua khi đến Phú Quốc, chính là bún "quậy". Món ăn này không chỉ hút khách bởi cái tên lạ mà còn ở hương vị rất riêng.

Người Phú Quốc thường nói, bát bún "quậy" đầy đủ gồm mực, chả tôm, chả cá là món điểm tâm sáng nhất định phải thử, còn nếu chưa ăn thì chưa phải đến Phú Quốc.

Bún "quậy" hay còn gọi bún tươi hải sản, bắt nguồn từ bún tôm Bình Định. Khoảng hơn 20 năm trước, người dân Bình Định vào Phú Quốc làm ăn đã mang theo món ăn này. Sau nhiều năm, món ăn được cải biến bằng những nguyên liệu sẵn có trên đảo Ngọc và thay đổi chút hương vị cho phù hợp văn hóa vùng miền.

Chủ quán bún quậy Phú Quốc tiết lộ cái tên lạ và bí kíp bán 200 bát/giờ - 1

Bún "quậy" là món ăn nổi tiếng Phú Quốc.

Quán Kiến Xây, gần Dinh Cậu là một trong những nơi bán món này đầu tiên ở Phú Quốc. Những năm 2000 - 2012, đây vẫn là quán bún không tên, không biển hiệu, chủ yếu bán cho người dân địa phương.

Hiện nay, quán bún "quậy" có tuổi đời 25 năm này đã trở thành địa chỉ khó có thể bỏ qua với du khách thập phương.

Vào giờ cao điểm 8 - 10h sáng các dịp lễ, Tết, quán có thể bán 200 bát bún "quậy" chỉ trong 1 giờ. Lượng khách đông nên những dịp này, khách thường phải chờ 30 - 45 phút mới được thưởng thức bún "quậy" gia truyền. Đó cũng là lí do, quán ăn này còn được gọi tên là quán bún "chờ'.

Chủ quán bún quậy Phú Quốc tiết lộ cái tên lạ và bí kíp bán 200 bát/giờ - 2

Quán bún gia truyền này bán hết 200 bát chỉ trong 1 giờ.

Có nhiều cách lí giải khác nhau về cái tên lạ bún "quậy". Nhiều người nói rằng, món ăn này được người dân Phú Quốc đặt tên là "quậy" vì phải ăn kèm nước chấm gồm bột canh, bột ngọt, đường, quất (tắc), ớt xay. Các nguyên liệu sau khi cho vào bát được quậy mạnh để sánh lại. 

Tuy nhiên, theo chia sẻ của chủ quán bún "quậy" đông và lâu đời bậc nhất Phú Quốc, gọi món này là  bún "quậy" bởi khi chế biến món ăn, ở các công đoạn đầu bếp đều quậy liên hồi.

Ví dụ như miếng chả được quậy rồi ép vào thành tô, bún luộc cũng được quậy lên. Sau này thực khách được tận tay trải nghiệm thao tác quậy chén nước chấm. Những năm 2010 đổ về trước món bún này không ăn kèm nước chấm nhưng cái tên "quậy" đã có từ đó.

Chủ quán bún quậy Phú Quốc tiết lộ cái tên lạ và bí kíp bán 200 bát/giờ - 3

Sau này, món bún "quậy" có thêm nước chấm để tăng độ thơm ngon.

Tại đây, các loại gia vị được đặt trong bát để thực khách "tự phục vụ" và trải nghiệm làm nước chấm theo ý thích riêng. Thông thường, để làm một bát gia vị, thực khách phải nhanh tay quậy và mất khoảng 5 phút.

Trong các ngày đông khách, thực khách sẽ nhận một thẻ gọi đồ và tự phục vụ hầu hết mọi công đoạn, trừ làm bún.

Một bát bún có giá dao động từ 35.000 - 75.000 đồng tùy kích cỡ và thành phần trong đó. Thông thường, một bát bún gồm một con mực trứng luộc, chả cá, chả tôm, hành xắt nhỏ và bún tươi.

Chủ quán bún quậy Phú Quốc tiết lộ cái tên lạ và bí kíp bán 200 bát/giờ - 4

Mỗi bát bún có giá từ 35.000 - 75.000 đồng.

Theo chủ quán tiết lộ, để quán giữ chân thực khách và tạo nên thương hiệu gia truyền là nhờ khâu chọn lựa nguyên liệu kĩ càng.

Phần bún tươi được làm từ bột gạo xay, ép khối, sau đó đưa vào khuôn. Gạo làm ra tới đâu sẽ được chần với nước sôi đến đó. Vì vậy, sợi bún mỏng, mềm, có màu trắng trong, vị giống như mì gạo ở miền Bắc.

Chủ quán bún quậy Phú Quốc tiết lộ cái tên lạ và bí kíp bán 200 bát/giờ - 5

Phần bún tươi được làm từ bột gạo xay, ép khối, sau đó đưa vào khuôn.

Nước dùng của bún "quậy" không thêm nhiều các loại gia vị (trừ bột canh), thực phẩm có màu hay dầu mỡ mà chỉ gồm nước luộc bún tươi và nước luộc hải sản, có màu ngà ngà, không quá bắt mắt. Nguồn hải sản được chủ quán chọn mua từ ghe tàu đánh bắt ven biển mỗi ngày để tươi ngon, chất lượng nhất.

Bát bún "quậy" có vị ngọt, dai của mực, chả cá, bún, hòa cùng nước dùng béo, đậm đà, thơm mùi tiêu xay Phú Quốc.

Theo Khôi Vũ/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/du-lich/chu-quan-bun-quay-phu-quoc-tiet-lo-cai-ten-la-va-bi-kip-ban-200-batgio-20210503202633472.htm

  • Từ khóa

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 29/11

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7-năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 29/11...
16:55 - 22/11/2024
449 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói gì về 'làng chạy' thành làng du lịch tốt nhất?

Từ một nơi dân phải bồng bế nhau chạy trốn, làng Tân Hóa nay sống khỏe nhờ cách làm du lịch độc đáo.
15:40 - 22/11/2024
478 lượt xem

'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' đưa 100 văn nghệ sĩ TP.HCM thăm vùng Tây Bắc

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' diễn ra từ ngày 26 đến 30-11 với các hoạt động ý nghĩa như: Trao quà hỗ trợ bà con khó khăn, bị ảnh...
14:14 - 22/11/2024
526 lượt xem

Sáng đạo trong đời đánh thức nội tâm thanh tịnh trong ta, yêu thương từ bi lan tỏa

Hòa thượng Thích Thọ Lạc nói xem triển lãm ‘Sáng đạo trong đời’ chúng ta, như được chiêm ngưỡng một thế giới nội tâm thanh tịnh, nơi mà tình yêu thương và...
14:50 - 22/11/2024
520 lượt xem

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ giới thiệu món ăn đặc sắc từ 60 quốc gia

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đơn vị liên quan và nhà tài trợ đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan...
11:58 - 22/11/2024
593 lượt xem