18
/
141757
VPF sẽ xử lý HA Gia Lai nếu tiếp tục vi phạm điều lệ giải
vpf-se-xu-ly-ha-gia-lai-neu-tiep-tuc-vi-pham-dieu-le-giai
news

VPF sẽ xử lý HA Gia Lai nếu tiếp tục vi phạm điều lệ giải

Thứ 3, 31/01/2023 | 15:34:00
2,003 lượt xem

Về sự việc va chạm nhà tài trợ giữa HA Gia Lai và VPF (công ty quản lý giải V-League), luật sư Nguyễn Đức Chánh nhận định, nếu xảy ra cuộc chiến pháp lý, sự việc sẽ kéo dài.

Sau khi phía VPF có công văn yêu cầu HA Gia Lai không được quảng cáo cho nhà tài trợ mới tại V-League 2023, vì nhà tài trợ này trùng ngành hàng với nhà tài trợ độc quyền của giải V-League, phía HA Gia Lai đáp trả bằng công văn tuyên bố có thể bỏ giải V-League 2023. Cả hai công văn này xuất hiện lần lượt trong buổi tối và đêm qua (30/1).

Về sự việc va chạm nhà tài trợ cùng ngành hàng nước tăng lực giữa VPF và HA Gia Lai, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TPHCM) nhận định: "Cho đến thời điểm này, chưa biết bên nào đúng bên nào sai, bởi đôi bên mới chỉ đưa ra các công văn bày tỏ quan điểm của riêng mình, chưa bên nào cung cấp các văn bản về thời hạn hợp đồng, thời hạn các quy định có hiệu lực".

HA Gia Lai nếu tiếp tục thi đấu tại V-League và tuân thủ quy định của VPF, sẽ đối diện với thiệt hại kinh tế rất lớn (Ảnh: Mạnh Quân).

"Phía HA Gia Lai cho biết họ ký hợp đồng với nhà tài trợ mới từ đầu tháng 12/2022, nhưng đến ngày 15/1/2023 mới công bố nhà tài trợ, do tôn trọng hợp đồng với nhà tài trợ cũ, còn hiệu lực đến ngày 14/1/2023.

Trong khi đó, phía VPF cho biết, nhãn hàng tài trợ độc quyền của họ được công bố đầu tháng 1 (ngày 5/1). Vậy ở đây xem xét hợp đồng giữa HA Gia Lai với nhà tài trợ có hiệu lực trước hay sau thời gian ký biên bản công bố nhà tài trợ độc quyền của V-League?" - luật sư Nguyễn Đức Chánh nói thêm.

Ngoài chuyện thời hạn hợp đồng và biên bản công bố nhà tài trợ độc quyền của 2 phía, luật sư Nguyễn Đức Chánh còn chia sẻ thêm về đặc thù của bóng đá chuyên nghiệp, đặc thù này bao gồm những văn bản áp dụng cho từng giải đấu chuyên nghiệp.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh nói: "Vấn đề tiếp theo trong vụ việc này, VPF nói họ có ban hành điều lệ giải đấu (dự thảo lấy ý kiến công bố ngày 5/1, được thông qua ngày 17/1), VFF cũng có quy chế bóng đá chuyên nghiệp (bản sửa đổi ký ngày 4/1). Khi VFF và VPF thông qua các quy chế, điều lệ này, phía HA Gia Lai có tham dự và có đồng ý với quy chế, điều lệ hay không?".

VPF sẽ xử lý HA Gia Lai nếu tiếp tục vi phạm điều lệ giải - 2

Nếu HA Gia Lai và VPF đấu tố nhau vụ nhà tài trợ trên tòa, cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài (Ảnh: Anh Hải).

"Bóng đá chuyện nghiệp có đặc thù riêng, không chỉ đơn thuần nói chuyện về luật. Đặc thù này nằm ở chỗ khi tham gia cuộc chơi, các đội bóng trước tiên phải tuân thủ quy chế của VFF, điều lệ của giải đấu, nên khi nổ ra tranh cãi, điều lệ của giải và quy chế bóng đá chuyên nghiệp sẽ được xét đến trước tiên" - vẫn là lời của luật sư Nguyễn Đức Chánh.

Hiện tại, luật sư Nguyễn Đức Chánh chỉ ra những cái khó mà HA Gia Lai phải đối diện khi xảy ra va chạm về nhà tài trợ với VPF.

Ông Chánh lên tiếng: "HA Gia Lai nếu không tuân thủ quy định của VPF, tức vẫn quảng cáo cho nhà tài trợ mới, họ sẽ vi phạm điều lệ giải, sẽ bị VPF xử lý. Nhưng nếu tuân thủ quy định của VPF, không quảng cáo cho nhà tài trợ, họ sẽ vi phạm hợp đồng với nhà tài trợ, có thể đối diện với chế tài rất căng, phải bồi thường hợp đồng rất lớn".

"Chính vì thế, HA Gia Lai trong trường hợp này muốn tiếp tục giải đấu cũng rất khó, vì tiếp tục tham gia sẽ gặp thiệt thòi rất lớn về kinh tế, trong khi thời gian vài ngày còn lại không đủ để đàm phán lại hợp đồng.

Giải pháp tốt nhất của đôi bên là ngồi lại với nhau, vì tôi nghĩ vẫn còn giải pháp để dung hòa, chưa tới mức cả hai bên phải làm căng như vậy. Còn nếu kéo nhau ra tòa, chưa biết bên nào sẽ thắng, vì như tôi đã nói, chưa bên nào trưng ra các văn bản và hợp đồng cụ thể của mình. Cuộc chiến pháp lý, nếu có, sẽ kéo dài" - luật sư Nguyễn Đức Chánh khẳng định.

Theo Trọng Vũ/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-thao/vpf-se-xu-ly-ha-gia-lai-neu-tiep-tuc-vi-pham-dieu-le-giai-20230131104443751.htm

  • Từ khóa

Nguyễn Thùy Linh vô địch Vietnam International Challenger 2023

Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đánh bại Asuka Takahashi của Nhật Bản với tỷ số 2-1 trong trận chung kết, trở thành nhà vô địch Vietnam International Challenger...
18:23 - 26/03/2023
131 lượt xem

Hoàng Nguyên Thanh, Lê Thị Tuyết vô địch giải marathon quốc gia 2023

Sáng 26-3, hai vận động viên Hoàng Nguyên Thanh và Lê Thị Tuyết đã giành huy chương vàng tại Giải marathon quốc gia 2023 ở nội dung marathon 42,195km.
13:51 - 26/03/2023
238 lượt xem

HLV Troussier nói gì khi U23 Việt Nam thua tan nát UAE?

Phát biểu trong buổi họp báo sau trận, HLV Troussier "Tôi vẫn hài lòng về..." khi U23 Việt Nam thua cả 2 trận tại Doha Cup 2023.
09:10 - 26/03/2023
334 lượt xem

Tuyển nữ Việt Nam tăng bậc trên bảng xếp hạng FIFA

Trong lần cập nhật bảng xếp hạng FIFA mới nhất, đội tuyển nữ Việt Nam bất ngờ được tăng một bậc.
08:01 - 26/03/2023
376 lượt xem

Báo Pháp nói điều cay đắng về tương lai Quang Hải

Trang chủ Ligue 2 cho rằng Quang Hải khó trụ lại Pau FC nếu không cải thiện được tình hình.
18:47 - 25/03/2023
689 lượt xem