18
/
141757
VPF sẽ xử lý HA Gia Lai nếu tiếp tục vi phạm điều lệ giải
vpf-se-xu-ly-ha-gia-lai-neu-tiep-tuc-vi-pham-dieu-le-giai
news

VPF sẽ xử lý HA Gia Lai nếu tiếp tục vi phạm điều lệ giải

Thứ 3, 31/01/2023 | 15:34:00
2,018 lượt xem

Về sự việc va chạm nhà tài trợ giữa HA Gia Lai và VPF (công ty quản lý giải V-League), luật sư Nguyễn Đức Chánh nhận định, nếu xảy ra cuộc chiến pháp lý, sự việc sẽ kéo dài.

Sau khi phía VPF có công văn yêu cầu HA Gia Lai không được quảng cáo cho nhà tài trợ mới tại V-League 2023, vì nhà tài trợ này trùng ngành hàng với nhà tài trợ độc quyền của giải V-League, phía HA Gia Lai đáp trả bằng công văn tuyên bố có thể bỏ giải V-League 2023. Cả hai công văn này xuất hiện lần lượt trong buổi tối và đêm qua (30/1).

Về sự việc va chạm nhà tài trợ cùng ngành hàng nước tăng lực giữa VPF và HA Gia Lai, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TPHCM) nhận định: "Cho đến thời điểm này, chưa biết bên nào đúng bên nào sai, bởi đôi bên mới chỉ đưa ra các công văn bày tỏ quan điểm của riêng mình, chưa bên nào cung cấp các văn bản về thời hạn hợp đồng, thời hạn các quy định có hiệu lực".

HA Gia Lai nếu tiếp tục thi đấu tại V-League và tuân thủ quy định của VPF, sẽ đối diện với thiệt hại kinh tế rất lớn (Ảnh: Mạnh Quân).

"Phía HA Gia Lai cho biết họ ký hợp đồng với nhà tài trợ mới từ đầu tháng 12/2022, nhưng đến ngày 15/1/2023 mới công bố nhà tài trợ, do tôn trọng hợp đồng với nhà tài trợ cũ, còn hiệu lực đến ngày 14/1/2023.

Trong khi đó, phía VPF cho biết, nhãn hàng tài trợ độc quyền của họ được công bố đầu tháng 1 (ngày 5/1). Vậy ở đây xem xét hợp đồng giữa HA Gia Lai với nhà tài trợ có hiệu lực trước hay sau thời gian ký biên bản công bố nhà tài trợ độc quyền của V-League?" - luật sư Nguyễn Đức Chánh nói thêm.

Ngoài chuyện thời hạn hợp đồng và biên bản công bố nhà tài trợ độc quyền của 2 phía, luật sư Nguyễn Đức Chánh còn chia sẻ thêm về đặc thù của bóng đá chuyên nghiệp, đặc thù này bao gồm những văn bản áp dụng cho từng giải đấu chuyên nghiệp.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh nói: "Vấn đề tiếp theo trong vụ việc này, VPF nói họ có ban hành điều lệ giải đấu (dự thảo lấy ý kiến công bố ngày 5/1, được thông qua ngày 17/1), VFF cũng có quy chế bóng đá chuyên nghiệp (bản sửa đổi ký ngày 4/1). Khi VFF và VPF thông qua các quy chế, điều lệ này, phía HA Gia Lai có tham dự và có đồng ý với quy chế, điều lệ hay không?".

VPF sẽ xử lý HA Gia Lai nếu tiếp tục vi phạm điều lệ giải - 2

Nếu HA Gia Lai và VPF đấu tố nhau vụ nhà tài trợ trên tòa, cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài (Ảnh: Anh Hải).

"Bóng đá chuyện nghiệp có đặc thù riêng, không chỉ đơn thuần nói chuyện về luật. Đặc thù này nằm ở chỗ khi tham gia cuộc chơi, các đội bóng trước tiên phải tuân thủ quy chế của VFF, điều lệ của giải đấu, nên khi nổ ra tranh cãi, điều lệ của giải và quy chế bóng đá chuyên nghiệp sẽ được xét đến trước tiên" - vẫn là lời của luật sư Nguyễn Đức Chánh.

Hiện tại, luật sư Nguyễn Đức Chánh chỉ ra những cái khó mà HA Gia Lai phải đối diện khi xảy ra va chạm về nhà tài trợ với VPF.

Ông Chánh lên tiếng: "HA Gia Lai nếu không tuân thủ quy định của VPF, tức vẫn quảng cáo cho nhà tài trợ mới, họ sẽ vi phạm điều lệ giải, sẽ bị VPF xử lý. Nhưng nếu tuân thủ quy định của VPF, không quảng cáo cho nhà tài trợ, họ sẽ vi phạm hợp đồng với nhà tài trợ, có thể đối diện với chế tài rất căng, phải bồi thường hợp đồng rất lớn".

"Chính vì thế, HA Gia Lai trong trường hợp này muốn tiếp tục giải đấu cũng rất khó, vì tiếp tục tham gia sẽ gặp thiệt thòi rất lớn về kinh tế, trong khi thời gian vài ngày còn lại không đủ để đàm phán lại hợp đồng.

Giải pháp tốt nhất của đôi bên là ngồi lại với nhau, vì tôi nghĩ vẫn còn giải pháp để dung hòa, chưa tới mức cả hai bên phải làm căng như vậy. Còn nếu kéo nhau ra tòa, chưa biết bên nào sẽ thắng, vì như tôi đã nói, chưa bên nào trưng ra các văn bản và hợp đồng cụ thể của mình. Cuộc chiến pháp lý, nếu có, sẽ kéo dài" - luật sư Nguyễn Đức Chánh khẳng định.

Theo Trọng Vũ/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-thao/vpf-se-xu-ly-ha-gia-lai-neu-tiep-tuc-vi-pham-dieu-le-giai-20230131104443751.htm

  • Từ khóa

Madam Pang bất lực với tình cảnh khó khăn của U23 Thái Lan

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan, Madam Pang thừa nhận bất lực khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều cầu thủ ở giải U23 châu Á vì các CLB không chịu nhả...
14:41 - 13/04/2024
445 lượt xem

HLV Hoàng Anh Tuấn yêu cầu đặc biệt với U23 Việt Nam

U23 Việt Nam tích cực rèn luyện chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2024. HLV Hoàng Anh Tuấn có những yêu cầu về chuyên môn nhằm giúp học trò hoàn...
08:19 - 13/04/2024
620 lượt xem

V-League sắp có những thay đổi lịch sử

Mùa giải 2024/25 sẽ chứng kiến thay đổi lịch sử từ giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam.
17:19 - 12/04/2024
997 lượt xem

Chuyển biến tích cực của tuyển U23 Việt Nam

HLV Hoàng Anh Tuấn đã tận dụng triệt để cơ hội giúp toàn bộ cầu thủ đội dự tuyển U23 Việt Nam được thi đấu, phô diễn sở trường trong trận giao hữu với U23...
16:28 - 12/04/2024
990 lượt xem

Giá trị của U23 Việt Nam bằng một nửa so với Indonesia

Theo định giá của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt, giá trị đội hình của U23 Việt Nam chỉ là 2,43 triệu euro, bằng một nửa so với U23...
15:45 - 12/04/2024
1,037 lượt xem