24
/
177933
Ukraine tấn công đường ống khí đốt quan trọng của Nga
ukraine-tan-cong-duong-ong-khi-dot-quan-trong-cua-nga
news

Ukraine tấn công đường ống khí đốt quan trọng của Nga

Thứ 6, 21/03/2025 | 10:05:30
2,073 lượt xem

Quân đội Ukraine tấn công một đường ống dẫn khí đốt quan trọng ở miền Tây nước Nga, trước đó được sử dụng để cung cấp khí đốt cho EU.

Theo các kênh tin tức Mash và Baza, lực lượng Kiev đã phá hủy trạm đo khí đốt Sudzha ở vùng Kursk vào ngày 21-3.

Thiết bị tại trạm đo khí đốt Sudzha ở vùng Kursk – Nga. Ảnh: Sputnik

Các video được lan truyền cho thấy một đám cháy lớn tại cơ sở này. Không rõ trạm này có bị máy bay không người lái kamikaze hay pháo binh tấn công hay không.

Ukraine trước đó đã tấn công một số khu vực của vùng Kursk vào đầu tháng 8 năm ngoái, kiểm soát thị trấn Sudzha và hàng chục ngôi làng. 

Quân đội Nga đã tái chiếm Sudzha và các vùng lân cận vào đầu tháng này. Một số blogger quân sự Nga cho rằng Ukraine có thể đã gài thuốc nổ vào thiết bị khí đốt trước khi rút quân.

Trạm đo khí đốt Sudzha là một phần trong đường ống Urengoy-Pomary-Uzhgorod đã cung cấp khí đốt từ Nga đến Liên minh châu Âu (EU) qua lãnh thổ Ukraine trong nhiều thập kỷ. Dòng chảy khí đốt này không dừng lại ngay cả sau khi Ukraine kiểm soát được trạm này trong cuộc tấn công vào năm ngoái.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán về đề xuất của Mỹ liên quan đến lệnh ngừng bắn một phần tại Ukraine sẽ được nối lại vào ngày 24-3 ở Ả Rập Saudi.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Oslo hôm 20-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nội dung cuộc họp được lên kế hoạch ngày 24-3 sẽ bao gồm các quan chức Mỹ gặp các chuyên gia Ukraine và sau đó tổ chức cuộc đàm phán riêng với đại diện Nga.

Ông Yuri Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin, đã xác nhận cuộc đàm phán song phương giữa các quan chức Nga và Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24-3 tại Riyadh, đồng thời cho biết thêm họ sẽ tập trung vào vấn đề an toàn vận chuyển ở biển Đen.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết khi ông Putin và Tổng thống Donald Trump điện đàm hôm 18-3, họ đã thảo luận về "Sáng kiến biển Đen". Sau cuộc điện đàm, Nhà Trắng tuyên bố hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đàm phán về việc thực hiện lệnh ngừng bắn ở biển Đen, lệnh ngừng bắn hoàn toàn và hòa bình vĩnh viễn.

Tại London, Thủ tướng Anh Keir Starmer cũng đã chủ trì cuộc họp của các quan chức quân sự phương Tây hôm 20-3 để vạch ra kế hoạch cho một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại Ukraine khi các chi tiết về lệnh ngừng bắn một phần được hoàn thiện.

Theo Xuân Mai/ NLĐ

https://nld.com.vn/ukraine-tan-cong-duong-ong-khi-dot-quan-trong-cua-nga-196250321084503526.htm

  • Từ khóa

Diễn biến mới vụ lộ tin nhắn an ninh của chính quyền Tổng thống Donald Trump

Một thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết yêu cầu chính phủ lưu giữ các tin nhắn liên quan đến cuộc tấn công Houthi trên ứng dụng Signal.
15:35 - 28/03/2025
94 lượt xem

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong công chúng Mỹ giảm mạnh

Tổng thống Trump đã chứng kiến tỉ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ sau hai tháng nhậm chức, khi người Mỹ ngày càng hoài nghi về cách ông điều hành đất nước,...
14:41 - 28/03/2025
118 lượt xem

Bộ Y tế Mỹ cắt giảm 10.000 nhân viên chính thức, tinh gọn một nửa bộ máy

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) ngày 27.3 thông báo sẽ cắt giảm 10.000 nhân viên toàn thời gian ở các cơ quan y tế, theo CNN.
10:56 - 28/03/2025
198 lượt xem

Vua Charles nhập viện, hủy bỏ một loạt sự kiện

The Sun đưa tin Vua Charles được đưa đến bệnh viện sau khi “bị tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư”.
10:30 - 28/03/2025
212 lượt xem

Ông Trump phá thế bí Nga - Ukraine

Xung đột Nga - Ukraine đang có dấu hiệu hướng đến hồi kết thúc khi hai nước đồng thuận 'loại bỏ việc sử dụng vũ lực' ở Biển Đen.
09:21 - 28/03/2025
248 lượt xem