Nghiên cứu mới cho thấy một số thành phần của cà phê có thể là "thần dược" cho một căn bệnh nan y liên quan đến thoái hóa thần kinh.
Một công trình vừa đăng tải trên tạp chí khoa học NeuroToxicology chỉ ra cách mà một số hợp chất hiện diện trong vài thứ quen thuộc có thể chống lại bệnh Parkinson. Trong đó, cà phê trở nên nổi bật.
Các hợp chất trong cà phê có tác dụng đáng ngạc nhiên lên bệnh Parkinson - Minh họa AI: Thu Anh
Theo nhóm tác giả từ Đại học Massey (New Zealand), Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển đặc trưng bởi sự mất các tế bào thần kinh dopaminergic ở chất đen.
Mặc dù có hiệu quả trong việc làm giảm cường độ triệu chứng, nhưng những loại thuốc hiện tại có hạn chế về khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh. Vì vậy, các nhà khoa học luôn đi tìm các chiến lược bổ sung.
Một trong các loại thuốc phổ biến nhất dành cho bệnh nhân Parkinson là chất ức chế monoamine oxidase B (MAO B).
Phân tích mới cho thấy một số thành phần trong cà phê có thể ức chế MAO B, đó là các hợp chất thuộc nhóm flavonoid có hoạt tính sinh học như quercetin, myricetin và rutin.
Quercetin còn là chất ức chế catechol-O-methyl transferase (COMT) mạnh mẽ. Một loại thuốc điều trị Parkinson phổ biến khác cũng là chất ức chế COMT.
Ngoài ra, sự kết tụ của α-synuclein, một protein thần kinh, là dấu hiệu đặc trưng của Parkinson. Nghiên cứu này cho thấy caffeine trong cà phê có thể làm giảm độc tính của các chất kết tụ α-synuclein.
Bên cạnh đó, viêm thần kinh trong não góp phần đáng kể vào sự thoái hóa của các tế bào thần kinh dopaminergic, do đó dẫn đến sự phát triển và tiến triển của Parkinson.
Các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê cũng được chứng minh là chống viêm mạnh mẽ, bao gồm tình trạng viêm thần kinh này.
Chưa kể, thức uống phổ biến khắp thế giới này còn giúp thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột - vốn có tác động đến mọi quá trình, mọi hệ cơ quan trong cơ thể bao gồm hệ thần kinh - cũng như kích hoạt các con đường nhằm chống lại stress oxy hóa.
Nhìn chung, đối với bệnh Parkinson, cà phê thực sự là "thần dược".
Uống cà phê có thể đóng góp phần nào vào kết quả tích cực lên sức khỏe, nhưng các kết quả này còn có thể mở đường cho các phương pháp điều trị bổ sung mới hiệu quả hơn đối với căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống này.
Theo Anh Thư/ Người lao động
https://nld.com.vn/them-can-benh-nguy-hiem-co-the-chong-lai-bang-ca-phe-196250109110205838.htm