Thực tế ảo không chỉ mang đến trải nghiệm hình ảnh và âm thanh sống động mà còn hướng tới việc truyền tải cảm giác về mùi và hương vị.
Vấn đề là việc truyền tải mùi và hương vị qua thực tế ảo thực sự gặp nhiều thách thức, đặc biệt là quá trình tạo ra một giao diện thuận tiện để kích thích các cơ quan thụ cảm trên lưỡi. Chính vì vậy, một giải pháp đến từ nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) thực sự đáng chú ý.
Nhiều thách thức được đặt ra để truyền tải hương vị qua internet
Giải pháp giúp truyền tải hương vị qua internet
Cảm giác vị giác chủ yếu được truyền qua các thụ thể trên lưỡi với 4 vị cơ bản: ngọt, mặn, chua và đắng. Một vị thứ 5 vừa được phát hiện là umami đang bắt đầu trở nên phổ biến, đặc biệt ở Nhật Bản. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng lưỡi có khả năng nhận biết nhiều loại chất béo mà con người cảm nhận như một hương vị dễ chịu.
Để cảm nhận hương vị, có nhiều phương pháp để kích thích các thụ thể trên lưỡi, bao gồm kích thích hóa học, nhiệt, điện và điện di ion. Mặc dù gần gũi với tự nhiên nhưng phương pháp kích thích hóa học lại không phù hợp với thực tế ảo do độ trễ và yêu cầu lưu trữ vật chất lớn. Kích thích nhiệt cũng gặp khó khăn trong việc tạo ra một thiết bị nhỏ gọn có khả năng kiểm soát nhiệt độ. Trong khi đó, kích thích điện được xem là phương pháp hiệu quả nhất, nhưng lại yêu cầu phải gắn thiết bị lên lưỡi và gây bất tiện.
Chính vì vậy, nhóm các nhà nghiên cứu đã chọn phương pháp điện di ion, cho phép kích thích thụ thể trên lưỡi thông qua các ion an toàn sinh học. Họ đã phát triển một thiết bị mô phỏng kẹo mút hoạt động không dây qua Bluetooth. Thiết bị này được in 3D từ nylon, có kích thước 8 x 3 x 1 cm và trọng lượng 15 g, với 9 kênh để truyền các ion hương vị đến lưỡi.
Mô tả cách hoạt động của phương pháp điện di ion
Thiết bị chứa các dung dịch dựa trên agarose - một loại hydrogel có chứa các hương vị tổng hợp như đường, muối, axit xitric, anh đào, chanh dây, trà xanh, sữa, sầu riêng và bưởi. Dưới sự điều khiển của giao diện máy tính, các ion hương vị được cung cấp cho lưỡi theo từng loại hoặc hỗn hợp. Việc bổ sung 7 loại hóa chất cụ thể vào hỗn hợp sẽ tăng cường cảm nhận vị giác.
Mặc dù hiện tại thời gian sử dụng của thiết bị chỉ khoảng 1 giờ do hydrogel bị khô, các nhà phát triển hy vọng "kẹo mút ảo" này có thể giúp trẻ em học hỏi về thực phẩm, đồng thời trở thành công cụ phát hiện chứng rối loạn vị giác ở bệnh nhân. Cuối cùng, thiết bị này sẽ mở ra cơ hội khám phá hương vị thực phẩm trực tuyến mà không cần phải nếm thử mẫu thật.
Theo Kiến Văn/ Thanh niên
https://thanhnien.vn/doc-dao-keo-mut-ao-truyen-tai-huong-vi-qua-internet-185241127234129183.htm