19
/
169796
4 món Việt lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới
4-mon-viet-lot-top-100-mon-an-voi-gung-ngon-nhat-the-gioi
news

4 món Việt lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới

Thứ 5, 19/09/2024 | 09:00:00
351 lượt xem

Phở, chè trôi nước, gà luộc và lẩu gà đen lọt danh sách 100 món ngon nhất thế giới với gừng do chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố.

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 1.

Các món ăn ăn kèm với gừng của Việt Nam lọt vào danh sách ngon nhất thế giới

Trong danh sách 100 món ngon nhất thế giới ăn kèm với gừng do chuyên trang Taste Atlas đăng tải ngày 17-9, bên cạnh các món ăn quen thuộc như phở, chè trôi nước, gà luộc, một món ăn độc lạ cũng khiến không ít thực khách Việt Nam ấn tượng.

Phở

Phở là món ăn đặc biệt trong danh sách khi cả hai phiên bản của món này chiếm hai vị trí trong danh sách, gồm phở nước với 4.2/5 sao (hạng 12) và phở trộn với 4.0/5 sao (hạng 25).

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 2.

Phở gà Việt Nam được bạn bè quốc tế ưa thích - Ảnh: Taste Atlas

Khi nhắc đến phở, không thể không kể đến những thành phần "cốt cán" như hành tây, hành tím, hành lá, bò viên, chanh...

Đối với phở bò, chủ yếu là phần nước lèo được hầm với xương bò trong thời gian dài, tạo nên độ ngọt cho nước.

Bên cạnh đó, người ăn thường lựa chọn linh hoạt các thành phần ăn chung như gân bò, nạm, thịt tái...

Còn với phở gà, người nấu thường chọn lựa thịt ức trắng, mỡ, da...

Thịt ức thường được cắt thành những lát dài, mỏng. So với thịt bò, thịt gà mang lại cảm giác lạ miệng, tạo ra sự đặc trưng riêng.

Đối với phiên bản phở khô, cách chế biến cũng gần giống với phở thường, nhưng phần nước lèo sẽ được tách ra dùng riêng. Thay vào đó, một số nơi sẽ cho thêm một loại xốt đặc biệt.

Ngoài các loại rau ăn cùng, gừng chính là nguồn gốc của vị cay nồng nhẹ, thơm thơm trong cả hai phiên bản của phở.

Chè trôi nước

Là món tráng miệng Việt Nam duy nhất trong danh sách, chè trôi nước được thực khách quốc tế xếp hạng thứ 23 với 4.0/5 sao.

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 3.

Món chè trôi nước đẹp mắt và đầy ý nghĩa của người Việt - Ảnh: Chụp lại từ YOUTUBE

Để chế biến loại chè này, thường người nấu sẽ chuẩn bị các nguyên liệu như nước cốt dừa, viên chè, gừng, mè, nước đường...

Một phần chè thường kết hợp giữa các viên to và nhỏ. Phần ruột chè làm từ đậu xanh, thường sẽ rất thơm và mềm, ăn vào sẽ có cảm giác bột bột. Lớp vỏ ngoài làm từ bột nếp, có màu trắng đục đục.

Sau khi kết hợp các nguyên liệu, một ít gừng điểm tô bên ngoài vừa làm tăng thêm cảm giác bắt mắt, ấm áp cho món ăn, đồng thời tạo nên vị thơm thơm, hơi cay nhẹ để dung hòa với độ ngọt của chè.

Món ăn này mang không ít ý nghĩa truyền thống, văn hóa đối với người Việt. Vì thế, đây là một trong những gương mặt "phải mời đến" trong những dịp cúng bái đặc biệt của người Việt.

Gà luộc

Món ăn này gây bất ngờ vì cách làm khá đơn giản nhưng lại nhận được sự yêu thích với hạng thứ 38.

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 4.

Gà luộc được chế biến đơn giản, nhưng gần như không thể thiếu trong các bữa tiệc đặc biệt của người Việt - Ảnh: MEATDeli

Gà luộc thường xuất hiện trong các dịp cúng bái, lễ hội truyền thống. Gà thường sẽ được luộc nguyên con kết hợp với nguyên liệu như muối, gừng, chanh, hành lá, nghệ...

Sau khi xát muối kỹ lưỡng, gà sẽ được luộc cùng gừng, hành và nghệ đến khi phần da bên ngoài chuyển sang màu vàng nhẹ. Da cũng chính là thành phần quan trọng, nên cần chế biến kỹ trước khi ăn.

Tác dụng của gừng khi xuất hiện trong một mâm gà luộc là để làm hòa quyện, cân bằng các vị trong bữa ăn. Nhiều người Việt xem đó là cách để hài hòa âm dương, còn với một số thực khách khác, gừng chính là hương vị không thể thiếu khi ăn.

Lẩu gà đen

Đây là một món ăn không phải người Việt Nam nào cũng biết, được thực khách quốc tế xếp hạng thứ 68 toàn danh sách.

4 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn với gừng ngon nhất thế giới - Ảnh 5.

Món lẩu gà đen phổ biến tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, không phải người Việt nào cũng biết - Ảnh: 2Trip

Lẩu gà đen là món ăn truyền thống, xuất phát từ vùng núi Sa Pa miền Bắc Việt Nam. Món ăn chính là lẩu được nấu từ loài gà đen. Món ăn phổ biến với người dân trên những khu vực núi cao phía Bắc, vì gà đen cũng là giống gà đặc biệt của vùng này.

Thịt gà khi nấu lên sẽ ngả dần sang màu đen lạ mắt, thịt rất dai, chắc vì hầu hết đều ăn thức ăn tự nhiên. Lẩu thường có các nguyên liệu như nấm đông cô, bí đỏ, khoai lang, mì, bún và rừng...

Các nguyên liệu không chỉ giúp lẩu có vị ngon hơn mà còn tăng thêm vị ngon của thịt gà.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/4-mon-viet-lot-top-100-mon-an-voi-gung-ngon-nhat-the-gioi-20240918182848013.htm 

  • Từ khóa

Lương Khánh Nhi vào chung kết cuộc thi piano top 5 thế giới

Tin vui với giới âm nhạc cổ điển Việt Nam khi ban tổ chức cuộc thi piano top 5 thế giới Leeds International Piano Competition vừa công bố danh sách năm...
17:35 - 19/09/2024
164 lượt xem

Thí điểm số hóa 3 làng cổ ở Bắc bộ

Lễ bàn giao mô hình số và ký kết hợp tác giữa Trường đại học Xây dựng Hà Nội và Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật biển Portcoast, trong đó...
16:51 - 19/09/2024
181 lượt xem

Luật chơi mới của 'Rap Việt 2024'

Chỉ còn vài ngày nữa, tập đầu tiên của 'Rap Việt 2024' sẽ lên sóng. Mới đây, chương trình đã tiết lộ luật chơi mới tại vòng chinh phục, gồm khóa vàng và...
14:26 - 19/09/2024
247 lượt xem

Bảo vệ môi trường di sản quần thể danh thắng Tràng An

Để bảo vệ môi trường di sản quần thể danh thắng Tràng An, cần định kỳ đánh giá tác động môi trường trong khu di sản; phát huy vai trò của cộng đồng địa...
06:59 - 19/09/2024
422 lượt xem

Trống cơm, Đào liễu hot nhờ Soobin, Binz: Nhạc dân gian vẫn 'cool ngầu'

Những bài ca xưa như Đào liễu hát bởi rapper Binz, Trống cơm hát bởi Soobin, Tự Long, Cường Seven... phối lại theo phong cách mới, đầy bất ngờ.
15:17 - 18/09/2024
808 lượt xem