16
/
164724
Gia đình 'mẹ nữ sinh giao gà' ở Điện Biên đề nghị giám đốc thẩm vụ án
gia-dinh-me-nu-sinh-giao-ga-o-dien-bien-de-nghi-giam-doc-tham-vu-an
news

Gia đình 'mẹ nữ sinh giao gà' ở Điện Biên đề nghị giám đốc thẩm vụ án

Thứ 4, 29/05/2024 | 15:40:00
1,953 lượt xem

Chồng và con gái bà Trần Thị Hiền (còn được gọi là 'mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên') đã nộp đơn tới TAND tối cao và Viện KSND tối cao để đề nghị giám đốc thẩm vụ án.

Ngày 29.5, ông Cao Văn Hường (54 tuổi, trú tại Điện Biên) cùng con gái Cao Thảo Loan (30 tuổi) cho biết đã nộp đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án liên quan đến bà Trần Thị Hiền.

Đơn được nộp tới TAND tối cao và Viện KSND tối cao. Cả hai cơ quan này đã tiếp nhận đơn.

Gia đình 'mẹ nữ sinh giao gà' ở Điện Biên đề nghị giám đốc thẩm vụ án- Ảnh 1.

Ông Cao Văn Hường cùng con gái đi nộp đơn kêu oan PHÚC BÌNH

Gia đình "nữ sinh giao gà" cho rằng bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên và bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội (đều tuyên bà Hiền 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy) là "không có căn cứ, không phù hợp với lời khai của các bị cáo tại tòa phúc thẩm, gây oan sai cho người vô tội".

Vì thế, gia đình khẩn thiết mong Viện trưởng Viện KSND tối cao và Chánh án TAND tối cao ra quyết định kháng nghị 2 bản án nêu trên, để hủy các bản án này, điều tra lại, làm sáng tỏ sự thật.

Trước đó, từ chiều 22.5, ông Cao Văn Hường, con gái và 6 người khác trong họ hàng bắt xe khách từ Điện Biên xuống Hà Nội để đi kêu oan cho bà Trần Thị Hiền.

Chị Cao Thảo Loan cho biết, em gái chị là C.M.D (còn gọi là "nữ sinh giao gà") bị bắt cóc, cưỡng bức rồi sát hại dã man. Nay, mẹ chị lại bị tuyên bản án 20 năm tù vì liên quan đến ma túy, khiến gia đình chịu nỗi đau chồng chất nỗi đau.

"Điều đau khổ hơn, căn cứ mà tòa án sử dụng để buộc tội mẹ tôi lại chính là lời khai của những người đã sát hại em gái tôi", chị Loan nói và cho rằng lời khai của nhóm này đầy mâu thuẫn nhưng không được xem xét một cách toàn diện.

Gia đình 'mẹ nữ sinh giao gà' ở Điện Biên đề nghị giám đốc thẩm vụ án- Ảnh 2.

Bà Trần Thị Hiền tại phiên phúc thẩm hồi tháng 4 PHÚC BÌNH

Vụ án kéo dài đã nhiều năm, trải qua nhiều phiên tòa, bà Trần Thị Hiền liên tục kêu oan.

Năm 2019, bà Hiền bị TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt 20 năm tù với cáo buộc mua 2 bánh heroin của nhóm Bùi Văn Công (hung thủ bắt cóc, cưỡng bức và sát hại con gái bà Hiền).

Tháng 5.2022, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm, tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm liên quan đến phần tội danh và hình phạt của bị cáo này, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Điện Biên điều tra lại.

Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ban hành quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy một phần bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội, yêu cầu xét xử phúc thẩm lại đối với bị cáo Hiền.

Cuối tháng 4 vừa qua, TAND cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm lần 2, tuyên y án 20 năm tù với "mẹ nữ sinh giao gà".

Tại phiên tòa này, bà Hiền tiếp tục kêu oan, nhiều diễn biến bất ngờ đã xảy ra. Nhóm Bùi Văn Công đồng loạt thay đổi lời khai so với các phiên tòa trước đó, khẳng định không quen biết bà Hiền, "thấy cắn rứt lương tâm nên muốn nói sự thật". Nhóm này tố bị ép cung nên mới có các lời khai bất lợi cho "mẹ nữ sinh giao gà".

Gia đình 'mẹ nữ sinh giao gà' ở Điện Biên đề nghị giám đốc thẩm vụ án- Ảnh 3.

Bùi Văn Công, một trong những hung thủ bắt cóc, cưỡng bức rồi sát hại dã man "nữ sinh giao gà" PHÚC BÌNH

Đại diện Viện KSND cấp cao cũng nhận định, đây là vụ án truy xét, một trong những căn cứ buộc tội bà Hiền là lời khai của nhóm Bùi Văn Công. Tuy nhiên, nhóm này đều khai không quen biết bà Hiền, cũng không có chứng cứ vật chất nào thể hiện các bị cáo có quan hệ với nhau hoặc vay nợ gì.

Chưa kể, nhóm Công đều là những người nghiện ma túy lâu năm, tâm lý bị ảnh hưởng mà khai "không khác nhau tý nào, nhớ các sự việc cách đó 2 năm mà còn nhớ giống khớp nhau đến từng câu từng chữ, từng chi tiết dấu chấm phẩy". Thêm vào đó, lời khai của nhóm Công cũng không thể coi là khách quan, vì đây là những thủ phạm đã sát hại con gái bà Hiền…

Từ những căn cứ đã nêu, kiểm sát viên cho rằng bản án sơ thẩm tuyên không phù hợp, cần chấp nhận kháng cáo, trả hồ sơ vụ án để điều tra lại.

Tuy nhiên, đề nghị của đại diện viện kiểm sát đã không được tòa phúc thẩm chấp nhận.

Hội đồng xét xử cho rằng, lời khai của nhóm Bùi Văn Công là có cơ sở. Tại các phiên tòa trước đó, chính các bị cáo đều đã khai nhận động cơ, mục đích bắt cóc "nữ sinh giao gà" cũng như tự nguyện khai nhận về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Đến nay, các bị cáo đồng loạt thay đổi lời khai, cho là bị ép cung, nhưng không có căn cứ và tài liệu, chứng cứ chứng minh cho sự thay đổi lời khai.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/gia-dinh-me-nu-sinh-giao-ga-o-dien-bien-de-nghi-giam-doc-tham-vu-an-185240529132418401.htm 

  • Từ khóa

Vào đền trộm 50 chỉ vàng để mua xe tặng người yêu

Nguyễn Đa Thuấn trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ, Lạng Sơn rồi đem mua xe máy tặng người yêu. Thuấn đã bị công an bắt giữ khi lẩn trốn ở TP.HCM.
15:59 - 24/06/2024
265 lượt xem

Vụ người phụ nữ bị con rể cũ sát hại: Vợ cũ của nghi phạm đã tử vong

Chị Trần Thị N.A, là vợ cũ của Luyện, đã tử vong sau khi bị nghi phạm này dùng dao đâm. Trước đó, mẹ chị N.A đã tử vong do bị Luyện sát hại.
14:45 - 24/06/2024
302 lượt xem

Mâu thuẫn trong vũ trường, hỗn chiến ngoài đường: Bắt giữ 20 người

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ 20 nghi phạm liên quan vụ hỗn chiến trong đêm khiến một người tử vong.
14:37 - 24/06/2024
291 lượt xem

Người lớn và trẻ em cùng phạm tội, có nên tách đôi vụ án?

Tại dự thảo luật Tư pháp người chưa thành niên, TAND tối cao đề xuất với các vụ án hình sự có nhiều người phạm tội mà có người chưa thành niên, cơ quan...
11:47 - 24/06/2024
369 lượt xem

Con gái về thăm, phát hiện bố mẹ chết bất thường trong nhà

Ngày 23-6, đôi vợ chồng tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được phát hiện chết bất thường tại nhà riêng.
10:04 - 24/06/2024
388 lượt xem