16
/
160329
Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Phan Quốc Việt kháng cáo trong vụ Việt Á
cuu-bo-truong-nguyen-thanh-long-va-phan-quoc-viet-khang-cao-trong-vu-viet-a
news

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Phan Quốc Việt kháng cáo trong vụ Việt Á

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:40:00
1,972 lượt xem

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long (trái) và tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long (trái) và tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa có thông báo về việc kháng cáo của 12 bị cáo (trong tổng số 38 bị cáo) trong vụ án Việt Á.

Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Vũ Đình Hiệp, phó tổng giám đốc Công ty Việt Á, có đơn kháng cáo đề nghị xem xét, đánh giá lại đúng bản chất của vụ án và tội danh đối với ông.

Bên cạnh đó, tòa cũng nhận được nhiều đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo trong vụ án như ông Trịnh Thanh Hùng - cựu vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ, Phạm Duy Tuyến - cựu giám đốc CDC Hải Dương, Nguyễn Nam Liên - cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế, Trần Thị Hồng - nhân viên Công ty Việt Á, Lê Thị Hồng Xuyên - cựu nhân viên CDC Bình Dương...

Ngoài ra Công ty Việt Á cũng có đơn kháng cáo đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Việt Á yêu cầu các tổ chức mua kit xét nghiệm của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết.

Việt Á còn kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án…

Một số cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét hủy bỏ kê biên, phong tỏa nhiều sổ, thẻ tiết kiệm...

Trước đó, chiều 12-1, TAND TP Hà Nội đã tuyên mức án cho 38 bị cáo trong vụ Việt Á, có đến 37/38 bị cáo được tuyên mức án dưới khung truy tố.

Tòa tuyên ông Nguyễn Thanh Long 18 năm tù về tội nhận hối lộ. 

Tòa tuyên ông Phan Quốc Việt 14 năm tù về tội "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và 15 năm tù về tội đưa hối lộ. Tổng hình phạt Việt bị tòa tuyên cho hai tội danh là 29 năm tù.

Ông Vũ Đình Hiệp bị tòa tuyên 7 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu, 8 năm tù tội đưa tối lộ, tổng hợp hình phạt 15 năm tù. Ông Trịnh Thanh Hùng lãnh 14 năm tù về tội nhận hối lộ...

Theo bản án, vụ án xảy ra năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát gây thiệt hại nặng nề đến tính mạng người dân.

Trong bối cảnh đó, một bộ phận lãnh đạo cấp cao tại các bộ ngành, địa phương đã cấu kết với doanh nghiệp "lợi dụng tình hình dịch bệnh để hưởng lợi ích nhóm".

Các bị cáo đã giúp Công ty Việt Á được phối hợp tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu cấp quốc gia về kit xét nghiệm COVID-19 do Bộ Khoa học và Công nghệ đại diện chủ sở hữu.

Sau đó các bị cáo đã thực hiện chuỗi hành vi sai phạm biến sản phẩm nghiên cứu thuộc đề tài sở hữu của Nhà nước thành tài sản riêng của Việt Á.

Công ty này đã sản xuất, bán thương mại trái phép kit xét nghiệm trên cả nước với giá đã được nâng khống, thu lời bất chính số tiền đặc biệt lớn.

Để được nhóm cựu lãnh đạo tại các bộ ngành, địa phương can thiệp, giúp đỡ, tổng giám đốc Việt Á đã "thỏa thuận ăn chia", đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/cuu-bo-truong-nguyen-thanh-long-va-phan-quoc-viet-khang-cao-trong-vu-viet-a-20240221101435656.htm

  • Từ khóa

Án mạng giữa đêm ở Hà Nội: Nghi phạm đâm nhầm người, "rất ân hận"

Tại cơ quan công an, Thịnh khai khi thấy có người ôm sau, tưởng nhóm đối thủ nên dùng dao đâm luôn... Sau khi biết đó là anh B., Thịnh vô cùng ân hận và...
16:20 - 22/04/2024
173 lượt xem

Người dân thắng kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kháng cáo

TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên người dân thắng kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và Chủ tịch UBND huyện Núi Thành.
15:59 - 22/04/2024
174 lượt xem

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai lĩnh án liên quan sai phạm mua sắm phần mềm

Ông Nguyễn Tư Sơn, cựu Giám đốc sở GD&ĐT Gia Lai bị tuyên phạt 12 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến sai phạm...
15:55 - 22/04/2024
168 lượt xem

Phá nhanh vụ án dùng súng nhựa cướp ngân hàng

Vì thiếu tiền tiêu xài, 3 bị can Trương Minh Thiện, Trương Vĩnh Xương, Hà Vỹ Toàn chuẩn bị súng ngắn bằng nhựa, rủ nhau đi cướp tại Phòng giao dịch Ngân...
14:58 - 22/04/2024
190 lượt xem

Bắt ông Phạm Thái Hà, phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trợ lý Chủ tịch Quốc hội

Ông Phạm Thái Hà, phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trợ lý Chủ tịch Quốc hội, bị cơ quan điều tra bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh...
14:54 - 22/04/2024
193 lượt xem