16
/
160308
Truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và đồng phạm
truy-to-cuu-giam-doc-cong-an-hai-phong-do-huu-ca-va-dong-pham
news

Truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và đồng phạm

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:29:00
1,961 lượt xem

Sau khi đưa 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca (cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng) để "chạy án" cho chồng nhưng không được, Ngọc Anh đã đến nhà ông Ca đòi lại tiền, nhưng ông này không trả, còn đuổi về.

Ngày 20/2, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, VKSND tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất bản cáo trạng trong vụ án có liên quan đến ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng bị cáo buộc nhận tiền để hứa hẹn "chạy án".

Đồng thời, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã truy tố bị can Đỗ Hữu Ca và 10 bị can khác về các tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ, Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trốn thuế.

Truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và đồng phạm - 1

Bị can Đỗ Hữu Ca (Ảnh: T.T.).

Theo hồ sơ vụ án, vợ chồng bị can Trương Xuân Đước (53 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (45 tuổi), cùng trú ở Hải Phòng, đã điều hành Công ty cổ phần Khánh Dung, chuyên hoạt động mua bán hóa đơn trái phép.

Từ năm 2014 đến năm 2021, vợ chồng Đước đã sử dụng CCCD của bản thân và CMND, CCCD của các cá nhân là người thân, người quen, bạn bè hoặc nhân viên làm thuê để thành lập thêm các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Cho đến trước thời điểm bị bắt, cơ quan điều tra xác định, vợ chồng bị can Đước đã thành lập quản lý điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, vợ chồng Đước đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41 tỷ đồng.

Vào khoảng tháng 10/2022, vợ chồng Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng xác minh về công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành.

Lo sợ, Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

Sau đó, Ngọc Anh đến nhà ông Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng thông báo về việc Trương Văn Nam bị bắt và Công an tỉnh Quảng Ninh đang thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương. 

Công ty Thái Bình Dương mà Đước và Ngọc Anh quản lý, điều hành cũng có hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Ngọc Anh nhờ ông Ca tìm hiểu, tác động "chạy án" cho Đước, mọi chi phí sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của ông Ca.

Qua trao đổi, ông Ca được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỷ đồng.

Mặc dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Đước, song ông Đỗ Hữu Ca vẫn bảo vợ chồng Ngọc Anh phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương 20 tỷ đồng) và một số tiền "tiêu cực phí" khác để lo chạy tội.

Từ cuối tháng 10/2022 đến khoảng tháng 12/2022, vợ chồng Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà riêng.

Ngoài ra, trong quá trình đưa tiền nhờ Đỗ Hữu Ca chạy tội, Đước bảo con trai là Trương Minh Th. nhiều lần đến gặp ông Ca để hỏi về việc của Đước nhưng đều được ông Ca trả lời đang lo việc cho Đước, cứ bình tĩnh, yên tâm.

Sau 4 lần đưa tiền chạy tội nhưng vẫn không có kết quả phản hồi, gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước lại cùng vợ đến nhà ông Ca để hỏi kết quả chạy án.

Tại đây, ông Ca nói đã lo xong việc ở Công an TP Hải Phòng, còn ở Công an tỉnh Quảng Ninh Ca đã nhờ người đàn ông tên Giang là người có mối quan hệ rộng trong lực lượng công an lo xong việc. 

Ông Ca còn nói nếu cần sẽ dẫn vợ chồng Đước sang Quảng Ninh gặp người đàn ông tên Giang và dặn vợ chồng người này cứ yên tâm về ăn Tết.

Vì nể nang ông Ca, nên Đước và Ngọc Anh không sang Quảng Ninh gặp ông Giang. Tin tưởng ông Ca đã lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn Tết, sinh hoạt bình thường cùng gia đình.

Đến ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỷ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền, còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị Cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Đến ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/phap-luat/truy-to-cuu-giam-doc-cong-an-hai-phong-do-huu-ca-va-dong-pham-20240220190754474.htm

  • Từ khóa

Án mạng giữa đêm ở Hà Nội: Nghi phạm đâm nhầm người, "rất ân hận"

Tại cơ quan công an, Thịnh khai khi thấy có người ôm sau, tưởng nhóm đối thủ nên dùng dao đâm luôn... Sau khi biết đó là anh B., Thịnh vô cùng ân hận và...
16:20 - 22/04/2024
209 lượt xem

Người dân thắng kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kháng cáo

TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên người dân thắng kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và Chủ tịch UBND huyện Núi Thành.
15:59 - 22/04/2024
207 lượt xem

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai lĩnh án liên quan sai phạm mua sắm phần mềm

Ông Nguyễn Tư Sơn, cựu Giám đốc sở GD&ĐT Gia Lai bị tuyên phạt 12 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến sai phạm...
15:55 - 22/04/2024
194 lượt xem

Phá nhanh vụ án dùng súng nhựa cướp ngân hàng

Vì thiếu tiền tiêu xài, 3 bị can Trương Minh Thiện, Trương Vĩnh Xương, Hà Vỹ Toàn chuẩn bị súng ngắn bằng nhựa, rủ nhau đi cướp tại Phòng giao dịch Ngân...
14:58 - 22/04/2024
231 lượt xem

Bắt ông Phạm Thái Hà, phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trợ lý Chủ tịch Quốc hội

Ông Phạm Thái Hà, phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trợ lý Chủ tịch Quốc hội, bị cơ quan điều tra bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh...
14:54 - 22/04/2024
230 lượt xem