16
/
156485
Chủ tịch Quốc hội: Chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi tại kỳ họp thứ 6
chu-tich-quoc-hoi-chua-thong-qua-luat-dat-dai-sua-doi-tai-ky-hop-thu-6
news

Chủ tịch Quốc hội: Chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi tại kỳ họp thứ 6

Thứ 5, 16/11/2023 | 11:20:00
2,106 lượt xem

Chủ tịch Quốc hội cho biết các cơ quan và Chính phủ nhất trí và Quốc hội đồng tình chuyển dự Luật Đất đai sửa đổi sang kỳ họp gần nhất, chưa thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 16-11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số nội dung lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý và phương án thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Thu hẹp tối đa các vấn đề, vuốt lại để còn một phương án

Điều hành phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay dự thảo Luật Đất đai sửa đổi còn một số nội dung có hai phương án, Ủy ban Kinh tế đến nay vẫn chưa trình quan điểm, vẫn xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhưng theo ông, lần này trình dự luật với Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần thu hẹp tối đa các vấn đề, vuốt lại để còn một phương án và trình Quốc hội phương án này.

Về các nội dung còn khác nhau, ông đề nghị Ủy ban Kinh tế, cơ quan soạn thảo, các cơ quan cần tập trung lập luận các ưu điểm, nhược điểm để làm sáng tỏ các quan điểm, đề xuất lựa chọn phương án.

Về thời điểm thông qua dự luật, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ "các cơ quan hữu quan và Chính phủ đồng tình, nhất trí và Quốc hội cũng đồng tình chuyển sang kỳ họp gần nhất, chưa thông qua tại kỳ họp này".

Tiếp thu chỉnh lý nhiều nội dung

Trước đó, trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết qua thảo luận tại kỳ họp thứ 6, ý kiến đại biểu về nhiều nội dung chính sách lớn có nhiều ý kiến hoặc cách thiết kế chính sách khác nhau còn chưa tập trung, khó xác định xu hướng, chưa thống nhất về nhiều vấn đề phức tạp.

Một số chính sách quan trọng chưa thiết kế được phương án tối ưu.

Tổng hợp ý kiến đại biểu thảo luận tại hội trường cho thấy có 5/22 ý kiến đề nghị thông qua dự án luật tại kỳ họp thứ 6.

Trong khi đó, 6/22 ý kiến nhận định rõ tính chất cần thiết sớm thông qua dự thảo luật nhưng phải bảo đảm chất lượng.

11/22 ý kiến đề nghị rà soát kỹ lưỡng, dành thêm thời gian tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật một cách thấu đáo nhất, cân nhắc cẩn trọng việc thông qua dự án luật khi còn quá nhiều ý kiến khác trong dự thảo luật, vì vậy đề nghị chưa thông qua dự án luật tại kỳ họp này.

Theo Thường trực Ủy ban Kinh tế, việc thông qua dự thảo luật được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý để phát huy có hiệu quả hơn nguồn lực đất đai, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn.

Mặc dù vậy, quá trình rà soát, hoàn thiện các phương án chính sách quan trọng, tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến tham gia và toàn bộ dự thảo luật còn cần thêm thời gian để bảo đảm chất lượng tốt nhất có thể của dự án luật.

Ông Thanh nêu rõ với vai trò hết sức quan trọng của Luật Đất đai, chất lượng của dự án luật là vấn đề phải được đặt lên hàng đầu, tránh trường hợp luật sau khi ban hành nếu có bất cập sẽ gây nhiều tác động và hệ lụy đối với các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân.

Cũng theo ông Thanh, các dự thảo nghị định và văn bản hướng dẫn luật cũng cần thêm thời gian để hoàn thiện đồng bộ, bảo đảm có hiệu lực cùng lúc với hiệu lực thi hành của luật sau khi được ban hành.

Nhất là một số nội dung mới về giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất... cần có quy định chi tiết để chính sách của luật đi vào cuộc sống.

Ông nhấn mạnh nội dung này đã được báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến, ưu tiên chất lượng của dự thảo luật trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Vì vậy, Thường trực Ủy ban xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, báo cáo Quốc hội xem xét, chưa thông qua dự thảo luật tại kỳ họp thứ 6 (dự kiến vào ngày 29-11).

Theo kế hoạch làm việc dự kiến ban đầu của Quốc hội, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 6. Trước đó, xác định đây là dự luật rất quan trọng và là nhiệm vụ trọng tâm của công tác lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV nên dự thảo luật đã được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại các kỳ họp thứ 4, 5 và kỳ họp thứ 6 là kỳ họp thứ 3 của Quốc hội xem xét dự thảo luật này. 

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/chu-tich-quoc-hoi-chua-thong-qua-luat-dat-dai-sua-doi-tai-ky-hop-thu-6-20231116090625081.htm 

  • Từ khóa

"Thánh nổ" mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ, lừa hàng chục tỉ đồng

Nói dối đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, đồng thời làm giả nhiều tài liệu, con dấu của lãnh đạo cấp cao Chính phủ, Vũ Thị Hương Lan đã lừa đảo hơn...
17:19 - 04/12/2023
164 lượt xem

Cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã làm gì để nhận "lại quả" 1 tỷ đồng?

Ông Hoa Công Hậu bị cáo buộc có sai phạm trong đấu thầu thiết bị gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng và nhận 1 tỷ đồng của doanh nghiệp.
16:06 - 04/12/2023
187 lượt xem

18 người kháng cáo vụ "chuyến bay giải cứu" sắp hầu tòa

Theo dự kiến, ngày 20-23/12, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của 18 bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải...
14:17 - 04/12/2023
248 lượt xem

Tiền thưởng tết có phải đóng thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội không?

'Công ty tôi thưởng tết thì khoản tiền này có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và đóng bảo hiểm xã hội không?'
13:15 - 04/12/2023
253 lượt xem

NÓNG: Bắt nhiều cán bộ ở An Giang

Trước đó, Công an tỉnh An Giang đã bắt cựu Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới và nhiều đồng phạm liên quan vụ án tham ô tài sản.
09:52 - 04/12/2023
346 lượt xem