16
/
135543
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bật khóc tại tòa: "Tôi không điên mới lạ"
bi-cao-duong-thi-bach-diep-bat-khoc-tai-toa-toi-khong-dien-moi-la
news

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bật khóc tại tòa: "Tôi không điên mới lạ"

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:30:00
2,063 lượt xem

Luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho biết thân chủ mình có triệu chứng hoảng loạn, có dấu hiệu muốn tự sát nên đề nghị tòa trưng cầu giám định tâm thần.

Ngày 4/10, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bật khóc tại tòa: Tôi không điên mới lạ - 1

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: X.D.).

Trong phần thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Diệp) đề nghị triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên cùng nhiều người liên quan khác tới tham dự phiên tòa.

Tiếp đó, luật sư Hoài cho rằng thân chủ mình hiện sức khỏe yếu, liên tục phải đưa đi cấp cứu trong thời gian trước khi phiên tòa diễn ra. Lần gần nhất nữ bị cáo nhập viện để điều trị bệnh là ngày 30/9.

Luật sư của bà Diệp cho biết, phía Bệnh viện 30/4 Bộ Công an, xác nhận thân chủ mình có các triệu chứng liên quan hoảng loạn, có dấu hiệu muốn tự sát, do ngoài lĩnh vực chuyên môn nên bệnh viện đã có giấy đề nghị chuyển viện xác minh tình trạng và chuyển đến Bệnh viện Tâm thần TPHCM.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bật khóc tại tòa: Tôi không điên mới lạ - 2

Luật sư đề nghị giám định tâm thần đối với bà Diệp (Ảnh: T.L.).

Luật sư cũng sao y hồ sơ bệnh án của bà Diệp cũng như các giấy tờ liên quan nộp cho tòa. Từ đó, ông Hoài đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét ban hành quyết định bắt buộc trưng cầu giám định sức khỏe và tâm thần của bà Diệp.

Chủ tọa hỏi bị cáo Diệp sức khỏe ra sao, có đủ tỉnh táo để tham gia phiên tòa? Bị cáo Diệp bật khóc, trả lời: "Tôi bị oan, tôi không có tội, tôi mất ngủ, tôi lo lắng, tôi không điên mới lạ".

Sau khi hội ý, HĐXX sẽ triệu tập các cá nhân liên quan tới giấy xác nhận tình hình bệnh của bị cáo Diệp. Đồng thời, triệu tập các bác sĩ chuyên khoa để xác định tình trạng bệnh, sức khỏe của nữ bị cáo.

Từ đó, HĐXX tiếp tục phiên tòa và dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bật khóc tại tòa: Tôi không điên mới lạ - 3

Bị cáo Nguyễn Thành Tài (Ảnh: Hải Long).

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp có hành vi gian dối trong việc dùng tài sản nhà đất 57 Cao Thắng để hoán đổi với tài sản nhà đất 185 Hai Bà Trưng, qua đó chiếm đoạt 186 tỷ đồng của Nhà nước.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài không được phân công nhiệm vụ nhưng khi nghe bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và cấp dưới trình bày thì đồng ý chủ trương hoán đổi tài sản. 

Cuối năm ngoái xét xử sơ thẩm, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp có mức án tù chung thân, bị cáo Nguyễn Thành Tài 5 năm tù; những bị cáo còn lại (cấp dưới của bị cáo Nguyễn Thành Tài) lãnh mức án từ 3 năm tù treo tới 4 năm 6 tháng tù.

Sau phán quyết trên, bị cáo Diệp kháng cáo kêu oan, bị cáo Tài kháng cáo xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, một số bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo Xuân Duy/ Dân trí

https://dantri.com.vn/phap-luat/bi-cao-duong-thi-bach-diep-bat-khoc-tai-toa-toi-khong-dien-moi-la-20221004095317837.htm 

  • Từ khóa

Vợ Nguyễn Thái Luyện nghẹn ngào nói 13 tỉ đồng chi cho những người “không tiện nói tên"

Trước toà, vợ Nguyễn Thái Luyện vừa khai vừa khóc, chủ toạ phiên tòa cho bị cáo tạm ngưng khai báo để điều chỉnh cảm xúc.
15:26 - 09/12/2022
418 lượt xem

Truy nã chủ nợ bắt cóc, đánh đập con nợ gãy mũi vì nợ 70 triệu đồng

Do Duy nợ 70 triệu đồng không trả, Tú cho 4 đàn em đánh đập, trên đường bắt cóc Duy đi nơi khác. Khi thấy Duy bị gãy mũi chảy nhiều máu, nhóm chủ nợ côn...
16:06 - 09/12/2022
402 lượt xem

Vụ táo tợn cướp tiệm vàng: Nghi phạm bị bắt tại Lạng Sơn

2 ngày sau khi gây ra vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang, nam thanh niên 25 tuổi đã bị bắt khi đang lẩn trốn tại Lạng Sơn
15:02 - 09/12/2022
412 lượt xem

15 tuổi cầm đầu băng nhóm cướp xe máy

Tám thanh thiếu niên từ 13 đến 18 tuổi do Dương Huỳnh N. (15 tuổi) cầm đầu, cướp xe máy của người đi đường. N. cùng đồng bọn bị bắt giữ sau một ngày gây...
13:57 - 09/12/2022
422 lượt xem

Vụ bản án 'bị bỏ quên' suốt 12 năm: Vẫn loay hoay đổ trách nhiệm

Gần ba tháng sau bài viết "Bản án bị "bỏ quên" suốt 12 năm" đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 11-9, UBND quận 12 - đơn vị được nhắc đến trong bản án năm 2010...
14:09 - 09/12/2022
460 lượt xem