11
/
164700
Trường đại học giúp sinh viên giảm cân
truong-dai-hoc-giup-sinh-vien-giam-can
news

Trường đại học giúp sinh viên giảm cân

Thứ 4, 29/05/2024 | 10:20:00
2,073 lượt xem

Lo ngại tỷ lệ béo phì quốc gia ngày càng tăng, nhiều trường đại học Trung Quốc triển khai mô hình học giảm cân.

Sinh viên Trung Quốc luyện tập yoga. 

Khoá học đánh giá sinh viên dựa trên số cân nặng mà họ có thể giảm.

Một số trường đại học, cao đẳng tại Trung Quốc như Đại học Bắc Kinh, Đại học Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Thiên Tân, Đại học Khoa học Chính trị và Luật Đông Trung Quốc... mở khoá học giảm cân, tính vào tín chỉ đại học. Môn này khác với Giáo dục thể chất ở chỗ giúp sinh viên giảm chỉ số khối cơ thể (BMI). Hơn nữa, phương pháp giảng dạy rất khắt khe.

Đơn cử, khoá học giảm cân tại Đại học Bắc Kinh, trường tốp đầu tại Trung Quốc, có tên là “Nâng cao thể chất: Tập thể dục và Ăn kiêng”, nổi tiếng vì chế độ hà khắc. Sinh viên phải tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt, tập luyện thể dục thường xuyên và phải đăng tải video tập luyện hoặc ảnh bữa ăn theo chế độ lên mạng xã hội Weibo.

Khoá học được triển khai từ năm 2022. Sinh viên có thể chọn khoá học này thay môn Giáo dục thể chất. Yêu cầu đầu vào là những sinh viên có chỉ số BMI trên 25, nói cách khác là thừa cân.

Chị Liang Chuyu, sinh viên năm cuối ngành Truyền thông, Đại học Bắc Kinh, đăng ký khoá học từ năm 2023. Cô cho biết khi bắt đầu khoá học, mỗi sinh viên đều được kiểm tra thể chất kỹ lưỡng để đo cân nặng, chỉ số BMI và hàm lượng cơ bắp.

Sau đó, sinh viên phải xây dựng kế hoạch giảm cân cá nhân và chia thành các nhóm. Mỗi sinh viên trong nhóm phải bám sát hoạt động giảm cân của các thành viên trong nhóm và theo dõi sự tiến bộ của nhau.

Ngoài ra, sinh viên tham gia các lớp tập thể dục, bài giảng về sức khoẻ và dinh dưỡng. Trong một tiết học, giáo viên sẽ cùng sinh viên đến căng-tin để giải thích cho các em về hàm lượng calo trong món ăn, món nào có nhiều calo nhất, món nào có ít calo và mức độ calo tiếp nạp vào người bao nhiêu thì hợp lý...

Sau khi tham gia khoá học, Liang đăng ký thẻ thành viên trong phòng tập gym và chạy bộ hàng ngày. Nữ sinh cũng theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể nhằm đảm bảo nó không vượt quá giới hạn hàng ngày.

Đến cuối chương trình học, Liang đã giảm khoảng 6 kg. Các bạn nam trong lớp của Liang có thể giảm được nhiều hơn.

Kết thúc môn học, sinh viên đánh giá hiệu quả dựa trên số cân nặng đã giảm được cũng như mức độ tuân thủ kế hoạch của mình. Mỗi nhóm sẽ trình bày báo cáo ghi lại sự tiến bộ của từng thành viên.

Điểm môn học không chỉ dựa trên số lượng cân nặng đã giảm mà còn tuỳ theo mục tiêu của từng sinh viên như giảm khối lượng cơ thể, giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể... Như vậy, điểm số được cho dựa trên nhiều đánh giá khách quan, linh hoạt.

Cô Zhang Xiaoyuan, giảng viên khoá học, cho biết mục tiêu là giáo dục sinh viên về chế độ ăn kiêng và thể dục.

“Khoảng 70% sinh viên trượt bài kiểm tra thể lực do thừa cân hoặc béo phì. Đối với những sinh viên này, biện pháp khắc phục hiệu quả là kết hợp thể dục và ăn kiêng. Giảm cân là một môn khoa học, nó không chỉ là kỷ luật tự giác”, cô Zhang cho hay.

Khoá học của Đại học Bắc Kinh luôn có số lượng sinh viên đăng ký vượt chỉ tiêu dự kiến và được đánh giá tích cực. Nhiều người hy vọng các trường khác sẽ xây dựng khoá học tương tự do tình trạng thể chất của học sinh, sinh viên Trung Quốc còn hạn chế.

Theo dữ liệu từ Bộ Giáo dục, khoảng 30% trong số 1,15 triệu sinh viên đại học không đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khoẻ thể chất vào năm 2020. Các trường khác có khoá học giảm cân bao gồm Đại học Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Thiên Tân, Đại học Khoa học Chính trị và Luật Đông Trung Quốc. 

Theo Phạm Khánh/ GD&TĐ

https://giaoducthoidai.vn/truong-dai-hoc-giup-sinh-vien-giam-can-post685092.html

  • Từ khóa

12 lỗi bị trừ điểm, hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT

Cho thí sinh khác chép bài hoặc chép bài của thí sinh khác bị trừ 50% điểm bài môn thi đó trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
16:26 - 17/06/2024
491 lượt xem

Cẩn trọng với 'hướng nghiệp tâm linh' trên TikTok

Cách đây một năm, dư luận dậy sóng trước thông tin một số ngành nghề bị các nhà sáng tạo nội dung TikTok (TikToker) nhận xét là "vô dụng nhất", "dễ thất...
14:30 - 17/06/2024
313 lượt xem

Vì sao sinh viên khối ngành kinh tế chiếm số lượng áp đảo tại nhiều trường ĐH?

Qua thống kê quy mô đào tạo tại một số trường ĐH trong vài năm qua, số lượng sinh viên học khối ngành kinh tế-kinh doanh quản lý số lượng áp đảo, từ...
11:05 - 17/06/2024
396 lượt xem

Chiến tranh tước đi quyền được giáo dục của trẻ

Hơn 7 tháng sống trong cuộc xung đột vẫn chưa có hồi kết, người dân Dải Gaza nỗ lực học tập khi chiến tranh phá hủy hệ thống giáo dục.
09:05 - 17/06/2024
443 lượt xem

Nở rộ các kỳ thi tuyển sinh riêng ĐH: Nỗi lo chất lượng đề thi

Lần đầu tiên sau 7 năm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay để xảy ra 2 lỗi liên tiếp liên quan đến đề thi và công bố kết quả.
07:22 - 17/06/2024
493 lượt xem