11
/
163093
Học trước chương trình lớp 1: Lợi bất cập hại
hoc-truoc-chuong-trinh-lop-1-loi-bat-cap-hai
news

Học trước chương trình lớp 1: Lợi bất cập hại

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:37:43
1,984 lượt xem

Hai luồng quan điểm luôn tồn tại lâu nay ở các bậc phụ huynh về chuyện chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 có cần học chữ trước hay không.

Góc bé yêu đọc sách trong một trường mầm non ở TP.HCM - Ảnh: M.D.

Với phe "nói có", họ suy nghĩ "chương trình lớp 1 nặng mà lớp thì đông, con mình thì mình lo". Với phe "nói không", họ tin tưởng vào chương trình lớp lá và hướng dẫn của trường mầm non về chuẩn bị cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1.

Vậy là ở phe "nói có", sau một ngày học ở trường mầm non, trẻ được cha mẹ đưa đến lớp luyện chữ đến 7-8 giờ tối mới về. Vào đó, trẻ phải ngồi hàng giờ để luyện chữ, làm toán. Điều này thực sự không phù hợp với tâm lý lứa tuổi và gây nên những "cú sốc" mà trẻ có thể phải gánh chịu về sau như sợ đi học, mất tập trung...

Theo văn bản hợp nhất số 01 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về Chương trình giáo dục mầm non, mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào lớp 1...

Nội dung giáo dục mầm non phải bảo đảm tính khoa học, tính vừa sức và nguyên tắc đồng tâm phát triển từ dễ đến khó; bảo đảm tính liên thông giữa các độ tuổi, giữa nhà trẻ, mẫu giáo và cấp tiểu học; thống nhất giữa nội dung giáo dục với cuộc sống hiện thực, gắn với cuộc sống và kinh nghiệm của trẻ, chuẩn bị cho trẻ từng bước hòa nhập cuộc sống.

Vì thế, môi trường giáo dục ở bậc mầm non và môi trường giáo dục tiểu học hoàn toàn khác nhau. Ở bậc mầm non, trẻ có hoạt động chủ đạo là vui chơi.

Ở bậc tiểu học, hoạt động chủ đạo là học tập. Trẻ lớp lá đang có tâm lý lứa tuổi của trẻ mầm non, không thể "ngay lập tức" bước vào học chương trình lớp 1 mà cần có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để tránh gây "sốc" cho trẻ.

Theo chương trình, các trường mầm non đang chuẩn bị cho trẻ lớp lá vào lớp 1 với sự phối hợp nhịp nhàng của bốn phía: nhà trường, giáo viên, cha mẹ và trẻ.

Với chữ viết và toán, từ lớp mầm lớp chồi, chương trình mầm non đã có cầu nối để trẻ vào lớp lá đạt kết quả mong đợi để vào lớp 1. 

Trẻ mầm non 5 tuổi sẽ được học đọc, học viết, làm toán, rèn kiến thức và kỹ năng này suốt năm lớp lá theo đúng tâm sinh lý lứa tuổi để chuẩn bị cho việc vào học ở lớp 1.

Điều quan trọng hơn và cũng phải thực hiện trong một quá trình đó là: chuẩn bị những tiền đề cần thiết, tạo cơ hội giúp trẻ sẵn sàng đến trường về mọi phương diện (thể lực, trí tuệ, tình cảm, giao tiếp và ứng xử xã hội, tâm thế...) để trẻ thích nghi với hoạt động học tập và cuộc sống tại môi trường tiểu học.

Với phương pháp và mục tiêu giáo dục ở bậc mầm non, trẻ lớp lá hoàn toàn có thể vào lớp 1 mà không cần học trước chương trình lớp 1.

Đừng vì sự chạy đua kỹ năng, thành tích trong năm đầu tiên của bậc tiểu học mà tạo áp lực lên trẻ, có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sự phát triển lâu dài của trẻ.

Theo Mỹ Dung/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/hoc-truoc-chuong-trinh-lop-1-loi-bat-cap-hai-20240422082308444.htm

  • Từ khóa

Làm gì để bảo vệ nhà khoa học?

Sự việc gây xôn xao trên nhiều diễn đàn nghiên cứu khoa học tuần qua là một tạp chí quốc tế gỡ bỏ bài báo có tên tác giả là giáo sư kinh tế Việt Nam.
07:35 - 18/05/2024
264 lượt xem

Thủ tướng chỉ thị chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học 2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung...
08:32 - 17/05/2024
819 lượt xem

Vụ lật xuồng chở công nhân ở Phú Yên: Do xuồng va đập vào thành cầu

Xác định nguyên nhân ban đầu của vụ lật xuồng chở công nhân trên sông Ba (Phú Yên) khiến 1 người chết và 2 người mất tích.
11:15 - 16/05/2024
1,365 lượt xem

Lùm xùm hơn 100.000 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: Bất cập quản lý, tổ chức thi

Vụ lùm xùm liên quan hơn 100.000 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế bị Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận tổ chức 'trái phép', vi phạm quy định tại VN là một sự việc...
07:55 - 16/05/2024
1,438 lượt xem

Trưởng khoa có ‘thực tài’ mới làm giám đốc doanh nghiệp ngoài trường?

Mặc dù pháp luật hiện nay không cho phép nhưng nhiều ý kiến cho rằng cần có nhiều trưởng khoa, giảng viên là giám đốc doanh nghiệp để dạy tốt hơn, vì phải...
15:53 - 15/05/2024
1,793 lượt xem