Quán cà phê đặc biệt của chàng trai 9X

Thứ 6, 16.10.2020 | 09:50:55
198 lượt xem

Mở quán cà phê để tạo cơ hội việc làm cho sinh viên, làm nơi dạy miễn phí cho học sinh nghèo... là ý tưởng của Cao Nguyễn Đăng Minh (24 tuổi, cựu sinh viên Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM).

Cao Nguyễn Đăng Minh TRẦN THANH THẢO

Khi quán cà phê thành… lớp học

Từ thời sinh viên, Cao Nguyễn Đăng Minh đã ấp ủ một ý tưởng khởi nghiệp bằng sự tử tế. Đăng Minh mong muốn kết nối người trẻ để cùng nhau làm những điều có ích cho xã hội.

Sau 2 năm suy nghĩ và lên kế hoạch, đến cuối tháng 7.2020, Đăng Minh tìm được một địa điểm tại quận 1, TP.HCM để mở quán cà phê. Điều đặc biệt, từ 18 - 19 giờ 30 từ thứ 2 đến thứ 6, quán là nơi dạy học miễn phí cho các em học sinh nghèo, người dạy chủ yếu là các bạn sinh viên.

Đăng Minh tâm sự: “Mình mở quán này mong muốn kết nối nhiều người trẻ, đặc biệt là sinh viên hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cùng các em viết tiếp ước mơ...”. 

Sinh viên chăm chú dạy học cho học sinh TRẦN THANH THẢO

Chị Lương Thị Hoàng Yến (ngụ quận 2, TP.HCM) một phụ huynh có con học lớp 4 nhưng vì hoàn cảnh khó khăn chị cho con ở nhà học. Hôm 14.10, ngày đầu tiên con chị Yến đi học, chị ngồi đợi con trước quán và chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui vì con mình có thể ôn lại kiến thức từ các em sinh viên. Ngày đầu tiên học xong, con tôi rất hào hứng. Ở đây các em sinh viên không những nhiệt tình mà còn chu đáo...”. 

Chị Lương Thị Hoàng Yến (trái) cùng “gia sư” trao đổi bài vở để hỗ trợ con học TRẦN THANH THẢO

Trải nghiệm nhiều công việc

Nhiều sinh viên làm thêm tại quán cà phê không phải vì tiền, mà đến đây, các bạn cùng lúc đảm nhận nhiều vị trí như nhân viên pha chế, gia sư..., được học thêm kỹ năng mềm để tự tin hơn khi ra trường xin việc.

Ngô Thảo Anh (sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) là nhân viên tại quán, cũng là gia sư phụ trách môn tiếng Anh cho các học sinh, thổ lộ: “Với mình đây không chỉ là nơi làm thêm mà còn được học hỏi rất nhiều kỹ năng. Đặc biệt là mình được mang kiến thức đã học chỉ lại học sinh và trải nghiệm nhiều công việc cùng lúc”.

Dù bận lịch học nhưng Nguyễn Khả Nhy (sinh viên năm 2 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) vẫn cố gắng sắp xếp đến lớp dạy học sinh. Khả Nhy cho hay: “Buổi đầu tiên mình dạy môn toán cho học sinh lớp 4, mình thấy các em cảm thấy thích thú với bài giảng của mình. Điều này cũng là động lực giúp mình yêu thích công việc này và gắn bó lâu dài hơn nữa với quán cà phê đặc biệt này”.

Theo Trần Thanh Thảo/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/gioi-tre/quan-ca-phe-dac-biet-cua-chang-trai-9x-1291960.html

  • Từ khóa