9
/
74758
50 nghìn đồng một quả cà dầm tương
50-nghin-dong-mot-qua-ca-dam-tuong
news

50 nghìn đồng một quả cà dầm tương

Chủ nhật, 09/06/2019 | 07:00:32
1,734 lượt xem

Cà ủ trong tương một năm, qua nhiều công đoạn, được một gia đình ở Hà Nội bán với giá đắt gấp 10 lần bình thường.

Cà ủ một năm là ăn được. Khi ăn xắt mỏng và trộn với các loại gia vị để giảm bớt độ mặn và dễ ăn.. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Khi ăn, cà dầm tương xắt mỏng và trộn với các loại gia vị để giảm bớt độ mặn và dễ ăn. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Đây là sản phẩm của gia đình ông Nguyễn Tiến Tiệp (73 tuổi), người được coi là người duy nhất giữ đúng nguyên bản món cà dầm tương trong 6 gia đình làm nghề này ở xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

Cà bát trắng được chọn làm có trọng lượng 3-6 lạng mỗi quả, không được quá chín hay quá già, và hái trong những ngày nắng đẹp để đảm bảo độ giòn. Sau khi ướp 20 ngày với muối, cà được ép hết nước rồi thả nguyên quả vào chum tương, một năm sau bắt đầu ăn được.

Giống cà bát trắng khi to bằng lòng bàn tay, chắc và đậm ruột, màu sáng sẽ được thu hoạch để ủ tương. Ảnh: Viết Thành.

Cà được chọn ủ là giống cà bát trắng to bằng lòng bàn tay, chắc và đậm ruột, màu sáng. Ảnh: Viết Thành.

Quả cà thành phẩm nặng 5 lạng được bán với giá 50 nghìn đồng, cao gấp 10 lần khi chưa chế biến. Có những quả cà hiếm nặng đến một kg có thể bán với giá 300 nghìn đồng.

"Ai cũng biết câu ca dao cà dầm tương, nhưng hầu như chưa ai thực sự nhìn thấy món này. Mãi đến những năm gần đây, khi tôi mang sản phẩm này đến các hội chợ, nhiều người mới òa lên khi biết món này là có thật", ông Tiệp cười nói.

Cà dầm tương đã có từ hàng trăm năm trước, là quà cho vua quan và khách quý, không ai biết chính xác mốc thời gian nó ra đời. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Cà dầm tương được sản xuất theo cách cổ truyền từ cả trăm năm trước, thường dùng làm quà cho khách quý. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Ông Tiệp cũng cho biết cà ngon hay không một phần do chất lượng tương ủ. Ở nhà ông, tương được ủ từ gạo nếp và bột ngô theo cách gia truyền, có mùi hương đặc trưng.

Cà này dai giòn nhẹ, khi ăn ban đầu có vị mặn đậm, nhưng nuốt vào không thấy gắt mà có vị ngọt hậu.

"Thoạt nghe 50 nghìn có vẻ đắt, bình thường số tiền đó tôi đã mua được hơn 3 kg cà tươi. Nhưng khi được chứng kiến từng công đoạn làm ra sản phẩm, tôi mới thấy món ăn này thật đáng đồng tiền", chị Trần Thu Giang (33 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội), từng tới đây mua 2 lần, chia sẻ.

Theo ông Hoàng Văn Kha, chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, vài năm trở lại đây, món quà quê này được nhiều người biết đến hơn. "Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được vì chọn được cà tốt đã khó, ủ sao cho nó giòn và thơm lại càng khó hơn. Vì vậy, nó có giá khá cao và được coi là món quà quý", ông nói.

Theo Trọng Nghĩa/VnExpress

  • Từ khóa

Bức thư giải nhất UPU năm 2024: ‘Trẻ em dần thiếu thốn tình yêu thương’

Học sinh lớp 9 ở Đà Nẵng đạt giải nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2024 khi hóa thân thành một nhân viên làm việc tại bưu điện ngôi làng...
16:12 - 26/04/2024
221 lượt xem

Bơi 100 km trong 2 ngày giúp bé gái sơ sinh bị bỏ rơi hoại tử ruột.… 'được sống'

Thương Kim Diệu - cô bé sinh non bị bỏ rơi được Cơ sở Bảo trợ trẻ em Thiên Thần cưu mang, trải qua 3 lần phẫu thuật vì hoại tử ruột. Lương Ngọc Duy cùng 2...
14:20 - 26/04/2024
262 lượt xem

Doanh nghiệp tặng vàng tri ân nhân viên: Vẫn nên tin câu 'công ty là đại gia đình' chứ!

Không tìm cách cắt giảm lao động lớn tuổi và ưu tiên tuyển lao động trẻ, có những doanh nghiệp tặng vàng, thưởng tiền thâm niên như một sự trân trọng sự...
12:13 - 26/04/2024
306 lượt xem

Vinh danh 200 'chiến sĩ nhỏ Điện Biên’

Với tinh thần chăm ngoan, học giỏi, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tích cực rèn luyện và tham gia công tác Đội, 200 tấm gương tiêu biểu đã được T.Ư...
09:11 - 26/04/2024
391 lượt xem

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

Dựa trên dữ liệu khảo sát từ 280.000 thiếu niên độ tuổi 11, 13 và 15 ở châu Âu, Trung Á và Canada, WHO cung cấp 'bức tranh đáng lo ngại' về việc sử dụng...
16:41 - 25/04/2024
791 lượt xem