Tràn lan kem Trung Quốc trên thị trường

Thứ 2, 09.04.2018 | 12:03:22
2,215 lượt xem

BGTV- Chỉ với lời quảng cáo của người bán là “kem Trung Quốc nội địa”, thông tin sản phẩm mập mờ song thị trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện đang “rộ” lên loại kem siêu rẻ này và được nhiều người tiêu dùng yêu thích.

“Cháy hàng” vì ngon rẻ

Khởi nguồn từ các hội buôn bán, trang Facebook rao bán các sản phẩm kem có bao bì bắt mắt, với đủ hương vị, đa dạng được nhiều người bán là “kem nội địa Trung Quốc”. Theo khảo sát của PV, giá thấp nhất được bán trên thị trường là 140.000đồng – 200.000 đồng/một thùng 40 que, giá bán lẻ từ 5.000 – 6.000 đồng/que với đủ hương vị như socola, đậu xanh, đậu đỏ, vani, chuối, hạt dẻ... 

Các loại kem Trung Quốc trên thị trường hiện nay có bao bì bắt mắt, hương vị đa dạng

Chị Thu Hà (Phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang) thường xuyên mua loại kem này cho gia đình chia sẻ: “Bạn mình bán đồ ăn vặt online nên cho vài chiếc ăn thử, thấy các bé ở nhà thích quá, ăn cũng ngon giá lại rẻ nên mình thường rủ mấy chị em gần nhà mua chung một thùng chia nhau ăn dần, có hôm nắng nóng ngày ăn cũng đến 2-3 que”.

Trên một trang mua bán online tại Bắc Giang, loại kem giá rẻ này hiện được rất nhiều người bán cả bán lẻ và bán buôn với số lượng lớn, chỉ cần khách hàng đặt trước hương vị và số lượng sẽ có thể cung cấp nhanh nhất từ 2 -3 ngày là có hàng. Theo nhiều người bán loại kem này lý giải, kem hàng nội địa Trung Quốc là sản phẩm được sản xuất để phục vụ người dân trong nước nên có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và ăn rất ngon, tuy nhiên khi được hỏi về địa chỉ cụ thể về nơi sản xuất, nguồn gốc, thông tin sản phẩm trên bao bì nhãn mác thì người bán hoàn toàn không biết.

Chất lượng nguồn gốc mập mờ

Nguồn gốc và chất lượng sản phẩm không rõ ràng, hạn sử dụng “chung chung” theo lời người bán từ 2-3 tháng... tuy nhiên thực tế hiện nay nhiều người tiêu dùng vẫn đã, đang sử dụng một loại sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe mà không cần biết thông tin

Chị Phượng (phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang) một người bán loại kem này tại cho biết hàng được mua trực tiếp từ Trung Quốc do người nhà gửi về, vì không qua trung gian nên giá rẻ. “Từ đầu tháng 3 đến giờ bán chắc phải được gần 50 thùng cho cả khách lẻ lẫn khách buôn, giá rẻ nên các đại lý bánh kẹo, bán online facebook cũng mua lại bán ầm ầm, còn nhiều người cứ thắc mắc sao ngon mà rẻ thế thì con chị ở nhà cũng ăn suốt đấy có sao đâu, ngon rẻ tội gì không bán, không ăn” – chị Phượng quả quyết.

Mua bán kem Trung Quốc phổ biến trên facebook

Một sản phẩm được “truyền tai” nhau về độ “ngon rẻ”, tuy nhiên chất lượng, nơi sản xuất cụ thể lại hoàn toàn chưa qua kiểm tra đánh giá. Mặt khác, sự xuất hiện tràn lan của loại kem “siêu rẻ” này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi kem là sản phẩm cần đến quy trình bảo quản và vận chuyển cẩn thận để đảm bảo chất lượng. Anh Nguyễn Văn Đạt (Phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang), một phụ huynh học sinh chia sẻ: “Thấy các cháu nhỏ mua loại kem này ăn rất nhiều nhưng nhìn bao bì sản phẩm tôi cũng thấy khá e ngại, dòng số in trên vỏ không biết là ngày sản xuất hay hạn dùng, màu in thì nhòe nhoẹt lộn xộn, chưa kể ở các đại lý nhập về, cả tiền kem rồi chi phí vận chuyển bảo quản các thứ mà bán ra có 4.000-5.000 đồng/que thì không biết chất lượng sẽ như thế nào?”.

Mốc thời gian trên những que kem không cụ thể là ngày sản xuất hay hạn dùng, được in sơ sài, nhòe nhoẹt

Hiện nay, giữa “ma trận” các loại thực phẩm trên thị trường, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang nóng trên tất các các diễn đàn, quan niệm của nhiều người cho rằng “của rẻ là của ôi” hay hàng đắt mới chất lượng, song điều này cũng hoàn toàn không đúng. Chất lượng sản phẩm không chỉ dựa trên giá thành, nước sản xuất mà do nguồn gốc, thành phần, quy trình chế biến và công nghệ sản xuất, đặc biệt với mặt hàng thực phẩm điều này là rất quan trọng. 

Với loại kem Trung Quốc giá “siêu rẻ” đang tràn lan trên thị trường hiện nay, rất cần các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá về chất lượng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành. Bên cạnh đó, về phía người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại thực phẩm khi không xác định được nguồn gốc, thành phần cụ thể và vị trí nơi sản xuất, tránh mua hàng trôi nổi từ hình thức online rất dễ mua phải hàng kém chất lượng và không đảm bảo an toàn.

Minh Anh