190
/
162431
Hai loại trái cây có thể cứu mạng bệnh nhân cao huyết á
hai-loai-trai-cay-co-the-cuu-mang-benh-nhan-cao-huyet-a
news

Hai loại trái cây có thể cứu mạng bệnh nhân cao huyết á

Chủ nhật, 07/04/2024 | 12:49:00
2,012 lượt xem

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra 2 loại trái cây ngon, dễ tìm có thể giúp giảm đến 43% tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân cao huyết áp.

Các nhà khoa học từ các khoa, bệnh viện trực thuộc của Đại học Y khoa Đại Liên và Đại học Dương Tử (Trung Quốc) đã theo dõi 2.480 bệnh nhân cao huyết áp cao tuổi trong vòng 10 năm. 

Chuối và táo là các loại trái cây dễ tìm, dễ ăn, có thể chế biến theo nhiều cách - Ảnh đồ họa

Dữ liệu các bệnh nhân này được lọc ra từ dữ liệu của chương trình Khảo sát Thăm dò Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES, 2003-2006) của Mỹ và sử dụng Chỉ số Tử vong Quốc gia (NDI) của nước này để đánh giá nguyên nhân tử vong.

Họ được chú trọng xem xét thói quen tiêu thụ trái cây, từ đó chỉ ra các loại trái cây có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở nhóm bệnh nhân này.

Theo bài công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, chuối và táo đã trở nên nổi bật.

Những người ăn táo từ 3-6 lần/tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm tới 40%, trong khi ăn chuối 3-6 lần/tuần giảm được 24%.

Hiệu quả tăng lên khi ăn cả chuối và táo 3-6 lần/tuần: Nguyên nhân tử vong do mọi nguyên nhân giảm được tới 43%

Nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa việc ăn lê, dứa và nho với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Tuy vẫn cần được xem xét thêm ở các nhóm rộng hơn, nhưng các kết quả trên đã gợi ý một cách đơn giải để những bệnh nhân cao huyết áp có thể tự bảo vệ sức khỏe, chống lại rủi ro tử vong sớm.

Theo thống kê gần nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 1/4 dân số trưởng thành toàn cầu đang chịu đựng tình trạng cao huyết áp, dẫn đến 10 triệu ca tử vong mỗi năm.

Chủ yếu các ca tử vong này xảy ra do cao huyết áp làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và suy thận, đều là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm.

Trong khi đó, ăn chuối và táo dường như là giải pháp dễ dàng bởi đây là những trái cây dễ tìm ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, từng được nhiều nghiên cứu khác chứng minh là giàu chất chống oxy hóa và nhiều chất bổ dưỡng khác, tốt cho sức khỏe theo nhiều mặt.

Theo Anh Thư/ NLĐ

https://nld.com.vn/hai-loai-trai-cay-co-the-cuu-mang-benh-nhan-cao-huyet-ap-196240407092136825.htm

  • Từ khóa

Bất ngờ với 14 yếu tố có thể hủy hoại não bộ từ khi còn trẻ

Một nghiên cứu từ Anh - Hà Lan đã chỉ ra một loạt nguyên nhân giật mình tác động đến não bộ, gây ra chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở tuổi trẻ...
15:08 - 05/05/2024
233 lượt xem

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
356 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
410 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
848 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,387 lượt xem