190
/
156071
Tại sao lại hay thèm đồ ngọt khi bị bệnh?
tai-sao-lai-hay-them-do-ngot-khi-bi-benh
news

Tại sao lại hay thèm đồ ngọt khi bị bệnh?

Thứ 4, 08/11/2023 | 12:40:00
2,097 lượt xem

Khi bị bệnh, chúng ta thường mất cảm giác ăn ngon và không muốn ăn gì. Tuy nhiên, có những lúc người bệnh lại thèm ăn và đó là các món có nhiều đường, tinh bột. Trên thực tế, đây là cơ chế sinh học tự nhiên của cơ thể. Nếu ăn không kiểm soát thì khi khỏi bệnh sẽ dễ tăng cân.

Cảm giác thèm ăn không chỉ là ham muốn ăn uống thông thường. Nói đúng hơn, đó là sự kết hợp phức tạp của tiến trình cảm xúc, hành vi, nhận thức và sinh lý trong cơ thể, trang tin The Conversation (Úc).

Khi bị bệnh, cơ chế sinh học kích thích chúng ta thèm ăn đường bột là vì những mục đích sau:

Thúc đẩy miễn dịch

Tại sao lại hay thèm đồ ngọt khi bị bệnh ? - Ảnh 1.

Những thay đổi trong cơ thể khi đang mắc bệnh có thể khiến thèm các món có nhiều đường bột SHUTTERSTOCK

Khi bệnh tật tấn công cơ thể, hệ miễn dịch sẽ bắt đầu được kích hoạt để loại bỏ mầm bệnh. Vì vậy, để hoạt động tốt, hệ miễn dịch cần thêm năng lượng. Hiện tượng này thường sẽ dẫn đến sự gia tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, đẩy nhu cầu năng lượng và hấp thu dinh dưỡng tăng cao.

Những món có đường và tinh bột là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng nhanh chóng và dồi dào. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đường, vượt mức cần thiết thì sẽ dễ gây ra các viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó cản trở quá trình phục hồi.

Do phản ứng với căng thẳng

Bị bệnh sẽ khiến cơ thể căng thẳng. Căng thẳng làm tăng hoóc môn adrenaline, cortisol và huy động năng lượng trong cơ thể để ứng phó với tình huống gây căng thẳng.

Do đó, căng thẳng kéo dài sẽ phá vỡ cân bằng năng lượng trong cơ thể, gây thiếu hụt dinh dưỡng và kích thích thèm ăn. Hệ quả là cơ thể sẽ thèm các món có nhiều năng lượng như tinh bột và đường.

Hệ thống tưởng thưởng của não bộ

Tại sao lại hay thèm đồ ngọt khi bị bệnh? - Ảnh 2.

Nếu người bệnh không thèm ăn gì, đặc biệt là các món có nhiều đường bột, thì có thể do cơ thể đang bị mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn hay vị giác thay đổi SHUTTERSTOCK

Ăn các món có nhiều đường và tinh bột sẽ dễ dàng kích hoạt hệ thống tưởng thưởng trong não, làm tăng tiết các chất dẫn truyền thần kinh mang cảm giác dễ chịu như dopamine và serotonin.

Tuy nhiên, không phải ai bị bệnh cũng thèm đường bột. Nếu người bệnh không thèm ăn gì, đặc biệt là các món có nhiều đường bột, thì có thể do cơ thể đang bị mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn hay vị giác thay đổi.

Những nguyên nhân khác là quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại và việc tiêu thụ quá nhiều các món có chất lỏng như cháo, súp, nước hay các loại trà. Dùng các món này làm tăng cảm giác no và giảm thèm ăn, theo The Conversation.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/tai-sao-lai-hay-them-do-ngot-khi-bi-benh-185231105185750385.htm 

  • Từ khóa

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của trứng đối với ung thư

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một chất dinh dưỡng phổ biến có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt...
15:59 - 06/05/2024
21 lượt xem

Tự uống thuốc chống đông máu, coi chừng lợi bất cập hại

Sau khi có thông tin AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông, nhiều người dân hoang...
15:05 - 06/05/2024
57 lượt xem

Trẻ em ôn thi cần ăn thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu?

Các cuộc thi học kỳ, cuối cấp... đang gần đến. Trẻ cần ăn những thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu, có khả năng tập trung học?
11:50 - 06/05/2024
110 lượt xem

Uống sữa lúc nào là tốt nhất để ngừa đau tim, đột quỵ?

Sữa là thực phẩm nổi tiếng giàu canxi, và nhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ.
09:10 - 06/05/2024
187 lượt xem

Bộ Y tế phản hồi việc quá nhiều đoàn kiểm tra một cơ sở cùng một nội dung, thời điểm

Bộ Y tế đã có phản hồi ý kiến cử tri phản ánh tình trạng có quá nhiều đoàn cùng kiểm tra một cơ sở về một nội dung trong cùng thời điểm, gây phiền hà.
07:51 - 06/05/2024
228 lượt xem