190
/
146739
Ăn thịt trộn bột màu làm nem rán, 2 mẹ con thiếu máu nặng
an-thit-tron-bot-mau-lam-nem-ran-2-me-con-thieu-mau-nang
news

Ăn thịt trộn bột màu làm nem rán, 2 mẹ con thiếu máu nặng

Thứ 6, 05/05/2023 | 14:41:00
1,994 lượt xem

Sau khi ăn thịt trộn với bột màu thực phẩm mua ở chợ, 2 mẹ con ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu

Ngày 5-5, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (44 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu.

Qua khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các bác sĩ cho biết trước đó, bệnh nhân mua 100 gr bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (còn gọi là bột mai quế lộ) ở chợ. Bệnh nhân trộn hơn 50 g bột với thịt lợn xay và gói nem rán. Chị và 2 con ăn nem vào 3 bữa trưa liên tiếp.

Ăn thịt trộn bột màu thực phẩm, 2 mẹ con nhập viện - Ảnh 1.

Gói phẩm màu được mang đi xét nghiệm

Sau ăn bữa cuối 2 ngày, người mẹ thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, sau đó phải nhập viện. Người con thứ hai của bệnh nhân (nam, 12 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự và được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Người con lớn vì ăn ít nên chưa có biểu hiện ngộ độc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51g/L (bình thường 120-170g/L), các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính rõ.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được cấp cứu, truyền khối hồng cầu. Qua 5 ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.

Ăn thịt trộn bột màu thực phẩm, 2 mẹ con nhập viện - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thành Dương

Theo bác sĩ Nguyên, mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có axit orange 7. Đây là loại hóa chất dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin. Trên y văn chưa có thông tin gây ngộ độc trên người.

Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng axít orange 7 tối đa cho phép là 300 mg/kg (0,03%).

Trước đó, năm 2021, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận 1 bệnh nhân ở Hà Nội bị tan máu cấp, ngộ độc methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ. Mẫu bột phẩm màu mà bệnh nhân dùng qua có hóa chất axit orange 7, hàm lượng 20%.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/an-thit-tron-bot-mau-lam-nem-ran-2-me-con-thieu-mau-nang-20230505130913476.htm 

  • Từ khóa

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
24 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
461 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,000 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
1,064 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
1,120 lượt xem