190
/
143745
Cảnh báo: Cholesterol xấu tăng cao vì kiểu ăn kiêng tưởng lành mạnh này
canh-bao-cholesterol-xau-tang-cao-vi-kieu-an-kieng-tuong-lanh-manh-nay
news

Cảnh báo: Cholesterol xấu tăng cao vì kiểu ăn kiêng tưởng lành mạnh này

Thứ 3, 07/03/2023 | 11:41:00
2,146 lượt xem

Nghiên cứu mới từ Canada cảnh báo nguy cơ mắc một trong các nhóm bệnh gây tử vong hàng đầu có thể tăng gấp đôi bởi kiểu ăn kiêng "thời thượng" đòi hỏi cắt giảm nghiêm ngặt tinh bột.

Công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ - bác sĩ Iulia Iatan từ Bệnh viện St.Paut và Đại học British Columbia (Vancouver - Canada), được công bố tại Phiên khoa học thường niên của Hội đoàn Tim mạch Mỹ (ACC) và Đại hội Tim mạch thế giới, cảnh báo về ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng "keto" đối với các bệnh tim mạch.

Ăn kiêng kiểu keto đòi hỏi người tham gia phải kiêng nghiêm ngặt carbohydrate, thông qua việc tiêu thụ tinh bột cực kỳ thấp, trong khi được ăn thoải mái các loại đạm, rau quả và chất béo. Mục tiêu là để cơ thể tự chuyển đổi giữa việc lấy năng lượng từ carbohydrate sang lấy năng lượng từ chất béo, từ đó giúp đốt mỡ.

Cảnh báo: Cholesterol xấu tăng cao vì kiểu ăn kiêng tưởng lành mạnh này - Ảnh 1.

Ăn kiêng theo kiểu cắt giảm cực đoan tinh bột và thay thế năng lượng bằng việc nạp thoải mái chất béo có thể khiến làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch- Ảnh minh họa từ Internet

Theo Medical Xpress, nhóm của bác sĩ Iatan đã phân tích dữ liệu của hơn 70.000 người được thu thập bởi Biobank - cơ sở dữ liệu y sinh lớn nhất ở Anh - với thời gian theo dõi trung bình 10 năm.

Kết quả so sánh giữa những người được xác định là ăn kiểu keto và người ăn theo chế độ cân bằng giữa các nhóm chất theo khuyến nghị của tháp dinh dưỡng cho thấy ăn keto có thể khiến bạn đốt mỡ thừa nhưng lại gây ra rối loạn mỡ máu.

Cụ thể, việc nạp nhiều chất béo đã khiến mức cholesterol xấu LDL trong cơ thể họ tăng cao. Đó là một điều nguy hiểm bởi sự tích tụ cholesterol xấu trong động mạch vạch từ lâu đã được biết đến là nguyên nhân thúc đẩy bệnh tim mạch, bao gồm các tai biến đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Nghiên cứu cho biết mức tăng nguy cơ bệnh tim mạch trung bình của người ăn keto nghiêm ngặt và lâu dài có thể gấp đôi.

Công trình một lần nữa nhấn mạnh khuyến nghị thông thường của các bác sĩ rằng chế độ ăn tiêu chuẩn với các nhóm chất cân bằng mới là tốt cho sức khỏe và nếu bạn ăn kiêng, tốt nhất là giảm về tổng lượng thức ăn tiêu thụ bên cạnh việc tăng cường hoạt động thể chất.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/canh-bao-cholesterol-xau-tang-cao-vi-kieu-an-kieng-tuong-lanh-manh-nay-20230307100939938.htm 

  • Từ khóa

Bất ngờ với 14 yếu tố có thể hủy hoại não bộ từ khi còn trẻ

Một nghiên cứu từ Anh - Hà Lan đã chỉ ra một loạt nguyên nhân giật mình tác động đến não bộ, gây ra chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở tuổi trẻ...
15:08 - 05/05/2024
285 lượt xem

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
411 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
456 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
900 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,443 lượt xem