190
/
141956
"Thần dược" từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ
than-duoc-tu-can-tay-tac-dong-bat-ngo-den-nguoi-dot-quy
news

"Thần dược" từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ

Thứ 6, 03/02/2023 | 15:22:00
2,250 lượt xem

Những người bị đột quỵ đã trải qua triệu chứng thần kinh nhẹ hơn, hồi phục tốt hơn hẳn trong vòng 3 tháng khi được dùng bổ sung một loại thuốc được chế từ chiết xuất hạt cần tây.

Theo News-Medical, nghiên cứu dẫn đầu bởi bác sĩ Baixue Jia từ Bệnh viện Thiên Đàn Bắc Kinh, thuộc Đại học Y khoa Thủ đô (Trung Quốc) đã nghiên cứu dựa trên 1.216 người trưởng thành (tuổi trung bình là 66) đã bị đột quỵ và được điều trị ban đầu theo đúng tiêu chuẩn ở 59 trung tâm y tế trên khắp Trung Quốc bằng phương pháp tiêm tĩnh mạch làm tan cục máu đông hoặc thủ thuật loại bỏ cục máu đông.

Thần dược từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ - Ảnh 1.

Hạt của cây cần tây quen thuộc trong nhà bếp có thể giúp các nhà khoa học điều chế ra thuốc hỗ trợ điều trị đột quỵ (Ảnh minh họa từ Internet)

"Thần dược" được nghiên cứu là butylphthalide, thuốc được tổng hợp từ chiết xuất hạt cần tây, một loại thực vật từ lâu đã được cho là mang những giá trị lớn trong bệnh tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp và giảm một số loại nguy cơ.

Cùng với phương pháp điều trị ban đầu do bác sĩ lựa chọn, những người tham gia được lựa chọn ngẫu nhiên để nhận butylphthalide hoặc giả dược theo đường tiêm tĩnh mạch trong vòng 14 ngày đầu tiên, sau đó là 76 ngày uống dạng viên nang.

Kết quả sau 90 ngày đầu tiên sau khi bị đột quỵ, những 607 bệnh nhân dùng butylphthalide có sự cải thiện rõ rệt so với những người còn lại. Các triệu chứng thần kinh mà họ phải chịu sau cơn đột quỵ cũng nhẹ hơn.

Cách thức hoạt động của butylphthalide vẫn chưa rõ ràng, nhưng các bước nghiên cứu trên động vật trước đó cũng hé lộ nhiều cơ chế khả dĩ mà các nhà khoa học dự định kiểm tra thêm trên con người.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng thuốc được sử dụng trong nghiên cứu này là một dược phẩm đã qua quá trình điều chế. Việc nó được tìm thấy trong một sản phẩm tự nhiên phổ biến là tin tốt bởi sẽ có nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất. Nhưng điều này không có nghĩa bạn sẽ đạt được tác dụng tương tự nếu chỉ ăn thô món cần tây hay hạt cần tây.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/than-duoc-tu-can-tay-tac-dong-bat-ngo-den-nguoi-dot-quy-20230203110559253.htm 

  • Từ khóa

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của trứng đối với ung thư

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một chất dinh dưỡng phổ biến có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt...
15:59 - 06/05/2024
21 lượt xem

Tự uống thuốc chống đông máu, coi chừng lợi bất cập hại

Sau khi có thông tin AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông, nhiều người dân hoang...
15:05 - 06/05/2024
57 lượt xem

Trẻ em ôn thi cần ăn thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu?

Các cuộc thi học kỳ, cuối cấp... đang gần đến. Trẻ cần ăn những thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu, có khả năng tập trung học?
11:50 - 06/05/2024
110 lượt xem

Uống sữa lúc nào là tốt nhất để ngừa đau tim, đột quỵ?

Sữa là thực phẩm nổi tiếng giàu canxi, và nhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ.
09:10 - 06/05/2024
187 lượt xem

Bộ Y tế phản hồi việc quá nhiều đoàn kiểm tra một cơ sở cùng một nội dung, thời điểm

Bộ Y tế đã có phản hồi ý kiến cử tri phản ánh tình trạng có quá nhiều đoàn cùng kiểm tra một cơ sở về một nội dung trong cùng thời điểm, gây phiền hà.
07:51 - 06/05/2024
228 lượt xem