190
/
114493
Sống khỏe giữa Covid-19: 8 loại thực phẩm tăng cường miễn dịch
song-khoe-giua-covid-19-8-loai-thuc-pham-tang-cuong-mien-dich
news

Sống khỏe giữa Covid-19: 8 loại thực phẩm tăng cường miễn dịch

Chủ nhật, 08/08/2021 | 08:33:54
2,794 lượt xem

Chuyên gia dinh dưỡng và giám sát viên thuộc Chương trình Giáo dục chăm sóc sức khỏe của bang Los Angeles (Mỹ) - bà Janine Souffront chia sẻ trên Insider về những loại thực phẩm giúp chúng ta có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Cam, chanh, bưởi: Các loại trái cây có múi chứa một lượng lớn vitamin C, chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp cải thiện chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C còn thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào bạch cầu. Một ly nước cam, chanh hoặc một múi bưởi tráng miệng sau bữa ăn có thể hỗ trợ bảo vệ bản thân trong mùa dịch. 

Cải thìa, cải bó xôi, cải xoăn: Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên trang Nutrition Reviews cho thấy các loại rau xanh như cải thìa, cải xoăn, cải bó xôi (ảnh)... rất giàu nitrat, một hợp chất hữu cơ có đặc tính chống viêm và có thể giúp cân bằng hệ miễn dịch. Cải thìa xào, canh cải bó xôi là những món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Trong khi đó, cải xoăn phù hợp với các món Âu như salad, sốt mì Ý hoặc sinh tố.

Ớt chuông đỏ: Một số bài báo khoa học trên chuyên san Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu năm 2020 khuyến nghị ớt chuông đỏ là một phần của chế độ ăn kiêng lành mạnh vì hàm lượng vitamin A và C, giúp chống lại nhiễm trùng. Các món xào từ ớt chuông là lựa chọn đổi món trong những ngày dịch. 

Sữa chua: Ngoài cung cấp protein, hầu hết các loại sữa chua đều chứa vi khuẩn sống giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hỗ trợ cơ thể trong việc tiêu hóa, kiểm soát hệ miễn dịch. 

Trà xanh: Chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa EGCG giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trà xanh có thể uống thuần chất hoặc pha thêm chanh, tắc, cam, vừa giải khát vừa tốt cho sức khỏe.  

Gừng: Trà gừng có thể là lựa chọn thích hợp cho buổi xế chiều. Gừng có đặc tính chống ô xy hóa và chống viêm. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên chuyên san Y tế dự phòng quốc tế cho thấy gừng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và thậm chí có hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa ung thư.

Tỏi: Loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn này được ví như kháng sinh tự nhiên, vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp. Bên cạnh việc ăn tỏi tươi, có thể chế rượu tỏi hay giấm tỏi để sử dụng. 

Nghệ: Curcumin có trong nghệ vàng hỗ trợ tăng cường miễn dịch. Đây cũng là gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn Việt. Cá kho nghệ, lòng xào nghệ hoặc bún nghệ không chỉ là món ngon trong mâm cơm gia đình mà còn bổ dưỡng. 

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/song-khoe-giua-covid-19-8-loai-thuc-pham-tang-cuong-mien-dich-1426171.html

  • Từ khóa

Uống sữa lúc nào là tốt nhất để ngừa đau tim, đột quỵ?

Sữa là thực phẩm nổi tiếng giàu canxi, và nhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ.
09:10 - 06/05/2024
19 lượt xem

Bộ Y tế phản hồi việc quá nhiều đoàn kiểm tra một cơ sở cùng một nội dung, thời điểm

Bộ Y tế đã có phản hồi ý kiến cử tri phản ánh tình trạng có quá nhiều đoàn cùng kiểm tra một cơ sở về một nội dung trong cùng thời điểm, gây phiền hà.
07:51 - 06/05/2024
56 lượt xem

Bất ngờ với 14 yếu tố có thể hủy hoại não bộ từ khi còn trẻ

Một nghiên cứu từ Anh - Hà Lan đã chỉ ra một loạt nguyên nhân giật mình tác động đến não bộ, gây ra chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở tuổi trẻ...
15:08 - 05/05/2024
456 lượt xem

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
588 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
634 lượt xem