190
/
114370
Sữa khoai tây giúp ngừa ung thư
sua-khoai-tay-giup-ngua-ung-thu
news

Sữa khoai tây giúp ngừa ung thư

Thứ 5, 05/08/2021 | 18:24:52
2,676 lượt xem

Sữa thực vật ngày càng phổ biến và được nhiều người dùng để thay thế sữa bò.

Sữa khoai tây sẽ là xu hướng mới ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Bên cạnh các loại sữa đã quá quen thuộc như sữa đậu nành, sữa hạt điều, sữa đậu phộng, sữa yến mạch… thì sữa khoai tây đang dần trở thành xu hướng mới nhờ hương vị dịu nhẹ, tự nhiên, quá trình sản xuất thân thiện với môi trường hơn, theo trang Eat This, Not That.

Lý giải cho việc thân thiện với môi trường thì trồng khoai tây tốn ít diện tích đất hơn trồng yến mạch. Để sản xuất ra 1 thể tích sữa thì cần lượng yến mạch được trồng trên diện tích đất lớn gấp đôi khoai tây. Không chỉ vậy, lượng nước dùng trong sản xuất sữa khoai tây cũng chỉ bằng 2% lượng nước cần thiết để tạo ra sữa hạnh nhân (khoảng 7 lít sản xuất sữa khoai tây so với 371 lít của sữa hạnh nhân). Quy trình sản xuất sữa khoai tây thải ra ít carbon dioxide (CO2) hơn so với sữa động vật.

Sữa khoai tây còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe, điển hình như chất chống ô xy hóa. Theo nghiên cứu từ Đại học Maine (Mỹ), khoai tây có màu, ví dụ như khoai tây tím, chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa cao nhất, có thể trung hòa các gốc tự do gây ung thư. Khoai tây nói chung còn cung cấp magiê, kali, chất xơ và thậm chí cả vitamin C cho cơ thể.

Theo trang Eat This, Not That, trong 100 ml sữa khoai tây có chứa 1,5 gram chất béo, 4,4 gram carbohydrate (trong đó 2 gram là đường) và 15% lượng canxi được khuyến nghị bổ sung hàng ngày của châu Âu. Với vị dịu nhẹ, sữa khoai tây hứa hẹn sẽ là thức uống thay thế tuyệt vời nếu một ngày nào đó bạn thấy ngán các loại sữa hạt khác.

Theo Uyên Lê/Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/sua-khoai-tay-giup-ngua-ung-thu-1424709.html

  • Từ khóa

Bất ngờ với 14 yếu tố có thể hủy hoại não bộ từ khi còn trẻ

Một nghiên cứu từ Anh - Hà Lan đã chỉ ra một loạt nguyên nhân giật mình tác động đến não bộ, gây ra chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở tuổi trẻ...
15:08 - 05/05/2024
370 lượt xem

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
502 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
549 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
990 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,527 lượt xem