190
/
100227
9 mẹo vặt giúp không cay mắt khi thái hành tây
9-meo-vat-giup-khong-cay-mat-khi-thai-hanh-tay
news

9 mẹo vặt giúp không cay mắt khi thái hành tây

Thứ 3, 10/11/2020 | 13:34:34
202 lượt xem

Hành tây là loại thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng lại khiến không ít người bị cay mắt khi chế biến. Vậy phải làm sao để tránh được hơi cay của hành tây khi thái?

Hành tây là loại củ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp cải thiện sức khỏe đại tràng, phòng chống ung thư ruột kết, chứa nhiều vitamin C và kali. 

            Ảnh: Internet   

   Ăn hành tây giúp kháng viêm, giảm nguy cơ mắc ung thư, điều hòa đường huyết và còn giúp cải thiện sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, với nhiều người, để thái hành lá đã là vấn đề chứ đừng nói đến hành tây, bởi trong chúng chứa một lượng lớn khí lachrymatory (LF), loại khí này kích thích tế bào thần kinh trong mắt, gây cảm giác châm chích khiến chúng ta tự động sản sinh ra nước mắt để rửa trôi chúng đi.

            Ảnh: Internet      

Để hạn chế mắt bị kích ứng, hãy áp dụng ngay các phương pháp sau khi thái hành tây nhé:

1. Để lại gốc hành

Khí LF tập trung nhiều nhất ở phần gốc và rễ của hành tây vậy nên khi thái, hãy cố gắng thái phần thân và đầu củ trước sau đó mới cắt phần gốc sau để hạn chế tình trạng kích ứng.

            Ảnh: Internet

  Ảnh: Internet

2. Bật quạt

Bởi vì là dạng khí nên LF sẽ bay lên theo chiều thẳng đứng khi thái khiến mắt của bạn sẽ bị cay. Để hạn chế lượng khí gây cay mắt bốc lên, hãy bật quạt hướng cùng chiều với hướng ngồi để thổi xa các luồng khí và giọt nước hành bắn ra khi cắt.

            Ảnh: InternetẢnh: Internet

3. Bỏ vào tủ lạnh

Các tế bào trong củ hành sẽ phản ứng chậm hơn khi bị lạnh, vì vậy, hãy đặt củ hành đã rửa sạch, bóc vỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 15-20 phút trước khi thái.

            Ảnh: Internet   Ảnh: Internet

4. Cắt dưới nước

Đặt củ hành vào bát nước để cắt hoặc làm ướt dao cắt cũng là một cách hữu ích giúp bạn đỡ bị cay mắt hơn khi thái hành tây. Bởi nước giúp hòa tan các hợp chất LF trước khi chúng bắn ra và bay vào mắt của bạn. Một cách hữu ích khác, đó là dùng 1 khoanh khoai tây tươi để chà lên hai mặt dao trước khi cắt.

            Ảnh: Internet    Ảnh: Internet

5. Giấm

Hòa chút giấm với nước, làm ướt bề mặt thớt bằng hỗn hợp này trước khi thái hành tây là một cách làm khá hiệu quả. Bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh và khiến việc thái hành trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý về liều lượng giấm, bởi nếu cho nhiều quá, nó sẽ khiến hành tây bị biến vị.

            Ảnh: Internet   Ảnh: Internet

6. Nến

Thắp một ngọn nến gần thớt, lượng nhiệt tỏa ra từ nến có thể đốt cháy bớt khí tỏa ra từ hành tây.

            Ảnh: InternetẢnh: Internet

7. Đeo kính bảo vệ mắt

Nếu bạn bị cận, khi thái hành sẽ thấy nhẹ nhõm hơn phần nào bởi mắt kính đã giúp che bớt lưu huỳnh xông vào mắt. Tuy nhiên, một chiếc kính kiểu làm vườn, kính chắn bụi là lựa chọn tốt nhất bởi nó ôm khít gương mặt và che được cả phần khóe mắt.

            Ảnh: Internet      Ảnh: Internet

8. Ngậm bánh mỳ

Theo nguyên tắc là khi bạn làm điều gì đó khiến mình buộc phải thở bằng miệng thì phần mũi và mắt sẽ ít bị kích thích hơn vì vậy sẽ ít chảy nước mắt hơn. Đó là lý do bạn nên ngậm một lát bánh mỳ (hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác), nhai kẹo cao su… khi thái để đỡ bị cay mắt hơn.

            Ảnh: Internet     Ảnh: Internet

9. Dùng hơi nước

Hơi nước bốc ra từ bình đun nước bên cạnh hay từ bất kỳ thứ gì khác có tác dụng giúp giữ lại lượng khí gây kích thích thị giác, khiến chúng không có cơ hội tiếp xúc với mắt bạn./.

 

                                               

Theo CTV Trần Ngân/VOV.VN

https://vov.vn/suc-khoe/9-meo-vat-giup-khong-cay-mat-khi-thai-hanh-tay-816036.vov

  • Từ khóa

Bất ngờ với 14 yếu tố có thể hủy hoại não bộ từ khi còn trẻ

Một nghiên cứu từ Anh - Hà Lan đã chỉ ra một loạt nguyên nhân giật mình tác động đến não bộ, gây ra chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở tuổi trẻ...
15:08 - 05/05/2024
402 lượt xem

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
534 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
579 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
1,022 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,559 lượt xem