19
/
74924
Bánh khọt Vũng Tàu - món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á
banh-khot-vung-tau-mon-an-viet-nam-co-gia-tri-am-thuc-chau-a
news

Bánh khọt Vũng Tàu - món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á

Thứ 4, 12/06/2019 | 17:35:02
1,753 lượt xem

Bánh được làm từ bột gạo hoặc bột sắn, có nhân được chiên lên cùng ăn kèm với rau sống, ớt tươi và chấm với nước mắm chua ngọt.

Món bánh khọt là một trong những món ăn đặc sản của Vũng Tàu và đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là một trong 12 món ăn Việt Nam có “giá trị ẩm thực châu Á."

Bánh khọt là loại bánh đặc trưng của Vũng Tàu nói riêng và người dân miền Nam Việt Nam nói chung. Bánh được làm từ bột gạo hoặc bột sắn, có nhân được chiên lên cùng ăn kèm với rau sống, ớt tươi và chấm với nước mắm chua ngọt.

Người ta có thể pha thêm một ít bột nghệ để bánh có màu vàng bắt mắt. Nhân bánh khá đa dạng, có thể là sò điệp, tôm tươi, thịt bằm, chả cá… thêm một ít mỡ hành hay chút ruốc, ăn kèm với các loại rau sống.

Cái tên bánh khọt cũng có sự lý giải hết sức thú vị. Theo người dân địa phương, trước kia, trong lúc làm bánh khi lóc bánh ra khỏi khuôn tạo ra tiếng kêu “khọt khọt” (bởi bánh khi chín rất giòn) nên từ âm thanh này chiếc bánh được đặt tên là bánh khọt.

Banh khot Vung Tau - mon an Viet Nam co gia tri am thuc chau A hinh anh 1Bánh khọt được rải một lớp ớt bột đều trên bề mặt, tạo ra vị cay vừa miệng và màu sắc đẹp mắt.

Banh khot Vung Tau - mon an Viet Nam co gia tri am thuc chau A hinh anh 2Đĩa bánh khọt giòn tan tạo nên sức hấp dẫn cho những người ưa thích khám phá ẩm thực Vũng Tàu.

Trước đây, món bánh này thường được các bà, các mẹ làm vào những ngày nghỉ để gia đình cùng thưởng thức như món quà ăn vặt. Lâu dần, cùng quá trình phát triển du lịch đã tạo điều kiện giúp bánh khọt đến gần hơn với du khách trong chuyến hành trình khám phá Vũng Tàu.

Hiện nay, những cái tên như bánh khọt Gốc Vú Sữa, Cây Sung, bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu, bánh khọt Miền Đông… chính là điểm hẹn ẩm thực của người dân địa phương cũng như là du khách đến du lịch Vũng Tàu.

Cuộn chiếc bánh trong lá rau xà lách và vài cọng rau thơm, chấm cùng với nước mắm chua ngọt, pha sền sệt sẽ giúp du khách dễ dàng cảm nhận cái giòn giòn của bánh, vị ngọt ngọt của tôm, sò, cái man mát của rau cùng mùi thơm ngậy của mỡ hành hòa quyện lại.

Những hương vị của bánh khọt khiến cho bất cứ ai đã từng thử qua cũng muốn được thử lại./.

Theo Thông Hải-Công Đạt (Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

  • Từ khóa

Bảo vật quốc gia: Hình tượng bảo vật trở thành biểu trưng của bảo tàng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng lấy hình tượng vũ nữ Apsara Trà Kiệu trên phù điêu mới được công nhận là bảo vật quốc gia làm biểu trưng. Tuyệt tác điêu...
13:12 - 26/04/2024
27 lượt xem

Nghệ An sẽ có tượng Bác Hồ về thăm quê

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề 'Bác Hồ về thăm quê' sẽ được đặt tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.
10:13 - 26/04/2024
107 lượt xem

Bảo tàng Lịch sử trưng bày 150 hiện vật kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ

Bảo tàng Lịch sử quốc gia vừa khai mạc trưng bày chuyên đề "Điện Biên Phủ - tinh thần bất diệt" với gần 150 tài liệu liên quan đến chiến thắng Điện Biên...
08:30 - 26/04/2024
129 lượt xem

Tái bản tác phẩm về cuộc đời của Tổng Bí thư Trần Phú

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú (1.5.1904 - 1.5.2024), Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu với bạn đọc cả nước truyện ký đặc sắc 'Trần...
16:25 - 25/04/2024
516 lượt xem

Ngày hội Gia đình Việt Nam 2024: "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến ngày 29/6/2024 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng với sự tham gia của...
15:19 - 25/04/2024
554 lượt xem