19
/
127859
Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa?
tiem-banh-ran-30-nam-ngay-ban-10-000-chiec-o-pho-co-ra-ha-noi-nhieu-lan-nhung-ban-da-biet-chua
news

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa?

Thứ 3, 17/05/2022 | 08:50:00
3,026 lượt xem

Giòn rụm, dai dai, thêm vị ngọt đậm đà của đường, mật là hương vị đặc trưng của những chiếc bánh rán bi nức tiếng Hà thành trên phố Hàng Chiếu.

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 1.

Bánh rán mật (bên trái) có vị đậm đà hơn bánh rán đường. Bánh được làm liên tục, hầu như bánh làm đến đâu được bán hết luôn đến đó - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Với độ nổi tiếng, hương vị riêng và chất lượng, tiệm bánh rán mini có tuổi đời hơn 30 năm tại phố Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bán khoảng 10.000 chiếc bánh/ngày.

Bánh rán ở đây gồm hai loại: bánh rán mật và bánh rán đường.

Những chiếc bánh này làm từ các nguyên liệu đơn giản là bột gạo nếp và nhân đỗ xanh. Trong căn nhà nhỏ chỉ khoảng 10m2, hàng chục ngàn chiếc bánh được sản xuất mỗi ngày phục vụ thực khách thủ đô và cả giao đi các tỉnh.

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 2.

Căn nhà rộng khoảng 10m2 là nơi cho ra lò những chiếc bánh rán bi nức tiếng Hà thành - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đầu tiên, người ta nặn những chiếc bánh nhân đậu xanh to cỡ nắm tay, rồi cho vào chảo dầu lớn chiên. Khoảng 100 chiếc bánh được cho vào chảo cùng lúc, dính vào nhau thành một tảng lớn.

Những người rán bánh sẽ vừa rán vừa dùng kéo cắt, cho đến khi bánh được gắp ra chờ ráo dầu thì sẽ rời hoàn toàn từng chiếc một.

Mỗi mẻ bánh phải mất 30 phút để hoàn thành, sau khi rán xong những chiếc bánh này là lại chuyển ngay sang công đoạn đảo đường hoặc đảo mật.

Với hai chiếc chảo, một đường một mật, bàn tay thoăn thoắt thêm đường hoặc mật, đảo bánh, đổ bánh ra rồi gắp bánh vào túi bán cho khách hàng.

Bánh rán đường sử dụng đường kính trắng để đảo, còn bánh rán mật có lớp mật làm từ đường đen. Mỗi mẻ bánh đổ ra là lại nhanh chóng vơi đi bởi khách ghé tới mua liên tục.

Bánh rán ở đây có phần nhân khá đầy đặn. Nhân đậu mềm, nhuyễn, thơm. Phần vỏ bánh với đường hoặc mật bám đều xung quanh, ăn rất vừa vặn chứ không quá ngọt. Bánh ngon nhất khi vừa làm xong, chiếc bánh còn nóng và mềm.

Giá bánh rán ở đây là 5.000 đồng/chiếc, đắt hơn so với nhiều hàng bánh rán khác nhưng chiếc bánh to hơn và nhân cũng nhiều.

Cửa hàng nhỏ chỉ bán mang đi, không có chỗ ngồi ăn cho khách. Vào lúc cao điểm, thực khách phải xếp hàng để chờ mua bánh. Mỗi ngày tiệm bánh ra hơn 10.000 chiếc bánh rán, những ngày mưa lượng bánh được ít hơn khoảng 5.000 chiếc.

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 3.

Để kịp tốc độ mua của khách, nhân bánh rán được nặn trước thành các viên nhỏ. Nhân bánh được làm từ đỗ xanh hấp chín, trộn với lượng đường vừa đủ và cơm dừa - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 4.

Bánh rán nhân đỗ được nặn thành các viên tròn có đường kính khoảng 6-7cm - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 5.

Bánh rán được thả vào chảo dầu lớn để chiên, mỗi mẻ khoảng 100 chiếc - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 6.

Từ những cục bột trắng, bánh rán được chiên vàng trong chảo dầu lớn tạo nên hương thơm nức mũi - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 7.

Bánh được cắt rời trước khi ngào đường hoặc mật - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tiệm bánh rán 30 năm, ngày bán 10.000 chiếc ở phố cổ, ra Hà Nội nhiều lần nhưng bạn đã biết chưa? - Ảnh 8.

Vào lúc cao điểm, khách phải xếp hàng để chờ mua bánh - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo Dương Liễu - Nguyễn Hiền

https://tuoitre.vn/tiem-banh-ran-30-nam-ngay-ban-10-000-chiec-o-pho-co-ra-ha-noi-nhieu-lan-nhung-ban-da-biet-chua-20220516172356689.htm

  • Từ khóa

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Nhật kí chiến tranh của người lính trẻ

Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với vai trò phóng viên chiến trường kiêm họa sĩ, Phạm Thanh Tâm khi ấy mới ở độ tuổi đôi mươi.
15:47 - 27/04/2024
501 lượt xem

Công bố 100 tư liệu và hình ảnh về đường Trường Sơn huyền thoại

100 tư liệu, hình ảnh về đường Trường Sơn đã được trưng bày tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội trong triển lãm "Đường Trường Sơn - Đường Hồ...
16:12 - 26/04/2024
1,042 lượt xem

Hải Phòng một ngày kêu gọi được 22 tỉ đồng cho Lễ hội Hoa Phượng Đỏ

Chỉ trong ngày đầu tiên gặp mặt kêu gọi các doanh nghiệp tài trợ cho Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, UBND thành phố Hải Phòng đã nhận được 22 tỉ đồng. Ngân sách...
15:20 - 26/04/2024
1,106 lượt xem

Thạch nhũ đẹp mê hồn bên trong hang động mới phát hiện tại Quảng Bình

Một hang động mới được phát hiện tại 'vương quốc hang động' Quảng Bình, với hệ thạch nhũ được đánh giá như những tấm thảm đẹp mê hồn.
15:43 - 26/04/2024
1,094 lượt xem

Bảo vật quốc gia: Hình tượng bảo vật trở thành biểu trưng của bảo tàng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng lấy hình tượng vũ nữ Apsara Trà Kiệu trên phù điêu mới được công nhận là bảo vật quốc gia làm biểu trưng. Tuyệt tác điêu...
13:12 - 26/04/2024
1,158 lượt xem