Từ vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần: Ông Tất Thành Cang có thể liên quan thêm 7 vụ việc

Thứ 4, 13.01.2021 | 13:31:58
281 lượt xem

Cơ quan điều tra tách 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tiếp tục điều tra từ vụ án 'vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí' vì bán "rẻ' 9 triệu cổ phần tại công ty SADECO, thiệt hại 940 tỉ đồng.

Từ vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần: Ông Tất Thành Cang có thể liên quan thêm 7 vụ việc - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang bị quy kết gây thất thoát, thiệt hại 157 tỉ đồng cho Văn phòng Thành ủy

Kết luận điều tra quy các ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và 18 đồng phạm phải chịu trách liên quan khi gây thiệt hại cho công ty SADECO 940 tỉ đồng, từ việc bán 9 triệu cổ phần của SADECO cho công ty Nguyễn Kim với giá 40.000/cổ phần. 

Thiệt hại của SADECO dẫn đến thiệt hại cho cổ đông nhà nước, gồm UBND TP.HCM, 413 tỉ đồng, Văn phòng Thành ủy TP.HCM là 157 tỉ đồng.

Tuy nhiên trong vụ án, ngoài nội dung đã được kết luận trên, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM còn tiếp nhận hồ sơ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật từ Thanh tra Thành phố để tiến hành điều tra. 

Cơ quan điều tra cũng phát hiện thêm 7 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Có 2 vụ việc được Thanh tra Thành phố chuyển theo Kết luận Thanh tra số 33/KL-TTTP-P6 kết luận một số sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và Công ty cổ phần khu công nghiệp Hiệp Phước. 

Đó là việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu - Long An (Công ty IPC hợp tác với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng giao thông Hồng Lĩnh); việc phát hành 40 triệu cổ phiếu cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Lộc để tăng vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước, Công ty TNHH thẩm định giá MHD xác định giá trị cổ phần có dấu hiệu sai phạm.

4 vụ việc được Thanh tra Thành phố chuyển theo Kết luận Thanh tra số 14/KL-TTTP-P6 về việc chấp hành pháp luật trong công tác cổ phần hóa, thực hiện đầu tư dự án, góp vốn liên doanh tại Công ty IPC và các công ty có vốn góp của Công ty IPC. Đó là 4 vụ việc:

Hành vi có dấu hiệu "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" của ông Tề Trí Dũng và các cá nhân liên quan tại Công ty IPC trong việc chuyển nhượng nền đất tại dự án khu định cư An Phú Tây.

Việc thực hiện cổ phần hóa Công ty TNHH MTV phát triển khu công nghiệp Sài Gòn - IPD thành Công ty cổ phần tiếp vận Đông Sài Gòn - ESL không tuân thủ qui định và các sai phạm sau cổ phần hóa tại Công ty cổ phần tiếp vận Đông Sài Gòn, theo kết luận thanh tra số 14 của Thanh tra Thành phố.

Việc thực hiện dự án Long Thới và chuyên nhượng đất nền không đúng quy định, không phù hợp với giá thị trường dẫn đến khả năng gây thiệt hại cho Công ty IPC, vốn nhà nước, theo kết luận thanh tra số 14 của Thanh tra Thành phố. Hành vi có dấu hiệu "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" trong việc chuyển nhượng dự án Khu Công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 2, theo kết luận Thanh tra số 14 của Thanh tra Thành phố.

Cuối cùng là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự được phát hiện trong quá trình điều tra vụ án: Vụ việc Tề Trí Dũng có dấu hiệu "Tham ô tài sản" trong việc chiếm đoạt tiền thù lao và tiền thưởng người đại diện vốn không chuyên trách do Công ty TNHH Sepzone Linh Trung chi trả cho thành viên Hội đồng thành viên.

Cơ quan điều tra ra Quyết định tách 7 vụ việc nêu trên để điều tra, xử lý sau. Nguyên nhân là đến nay đã hết thời hạn điều tra vụ án mà chưa có kết luận giám định, kết luận định giá tài sản, kết quả cung cấp tài liệu của các cơ quan, tổ chức liên quan; còn một số tình tiết cần tiếp tục làm rõ...

Từ vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần: Ông Tất Thành Cang có thể liên quan thêm 7 vụ việc - Ảnh 2.

Ông Tề Trí Dũng bị quy kết chịu có vai trò chính, xuyên suốt trong việc bán 9 triệu cổ phần của SADECO

Như vậy, ông Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và các đồng phạm trong vụ án còn có thể liên quan đến 7 vụ việc được Cơ quan điều tra tách ra để tiếp tục điều tra.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" có 20 bị can liên quan việc phát hành 9 triệu cổ phần của công ty SADECO cho công ty Nguyễn Kim là kết quả điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố từ kết luận thanh tra số 33/KL-TTTP-P6 (ngày 18-10-2018). 

Trước đó, Thanh tra Thành phố ban hành kết luận thanh tra số 33 chỉ ra các sai phạm tại Công ty IPC, Công ty SADECO và Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước và chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra.

THEO ÁI NHÂN - TUYẾT MAI /TUỔI TRẺ

https://tuoitre.vn/ong-tat-thanh-cang-co-the-lien-quan-7-vu-viec-duoc-tach-ra-tu-vu-an-ban-9-trieu-co-phan-20210113104115048.htm

  • Từ khóa