240
/
73168
Nước đóng bình “trôi nổi” chất lượng
nuoc-dong-binh-troi-noi-chat-luong
news

Nước đóng bình “trôi nổi” chất lượng

Thứ 4, 08/05/2019 | 14:35:28
3,147 lượt xem

BGTV- Nước đóng bình hiện đang được sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt hàng ngày của người dân tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, trên thị trường hiện tại đang xuất hiện nhiều loại nước đóng bình khác nhau, chủ yếu đến từ các cơ sở tư nhân khiến người tiêu dùng rất khó lựa chọn được sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn.

Nhu cầu của xã hội ngày nay với nước sạch ngày càng nhiều. Nhu cầu càng lớn thì các cơ sở nước sạch, mọc lên càng nhiều với đủ mọi thương hiệu, nhãn mác khác nhau. Tình hình hỗn loạn khiến các cơ quan chức năng cũng có phần không kiểm tra được hết tất tật những doanh nghiệp sản xuất. Việc này đã dẫn đến có rất nhiều cơ sở sản xuất nước bình, nước tinh khiết chui với công nghệ lạc hậu, nước không đảm bảo chất lượng bị chà trộn vào, bán cùng với những thương hiệu nước lọc uy tín.

Nước bình được "quảng cáo" sạch nhưng sản xuất ở khu vực bẩn thỉu, nhếch nhác

Anh Nguyễn Văn Toàn (Phường Lê Lợi, TP Bắc Giang) chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi cũng thường mua nước bình 20l về sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng có lần cả nhà đi vắng lâu ngày, khi dùng thì thấy trong bình có cặn rêu, nếu nước sạch tiệt trùng đảm bảo thì không thể như thế được, từ đấy tôi bỏ hẳn loại nước uống này, mua hẳn bình lọc nước về để chủ động mà cũng yên tâm hơn”.

Còn với Chị Thu Loan (Phường Thọ Xương, TP Bắc Giang) cho biết gia đình chị chỉ uống nước bình của các thương hiệu lớn như Lavie, Cúc Phương... giá tuy cao gấp 3 lần so với các loại nước bình trên thị trường nhưng đảm bảo hơn hẳn, vỏ bình sạch sẽ. “Trước đây tôi cũng mua nước bình của một đại lý, nhưng có lần xé vỏ nilong bọc bên ngoài thì thấy vỏ bình trầy xước rất nhiều, cáu bẩn, họ phủ nilon bên ngoài để che đi, nhìn như vậy làm sao chất lượng nước đảm bảo được, từ đấy tôi bỏ hẳn mua nước giá rẻ”. 

Theo các chuyên gia, quy trình sản xuất nước đóng bình đảm bảo chất lượng cần phải qua các bước: Nước thô phải lấy từ nguồn an toàn, được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, lọc ngược để khử các vi sinh vật, sau đó qua hệ thống đóng chai trong môi trường vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật.  Do quy trình sản xuất nước bình tiệt trùng được kiểm duyệt gắt gao nên giá thường cao hơn các loại nước bình 19 – 20l giá rẻ trên thị trường hiện nay từ 35 – 40.000 đồng/ bình. Giá rẻ nên những loại nước bình “mập mờ” chất lượng, không được kiểm định vẫn được bán tràn lan trên thị trường, phổ biến tại các hàng quán, công xưởng, các hộ gia đình…

Người dân cần thận trọng, không nên sử dụng nước uống đóng bình tại các cơ sở tư nhân không được kiểm định về chất lượng

Thời gian qua, không ít trường hợp các cơ sở sản xuất nước bình kém chất lượng bị phanh phui, công nghệ “sản xuất bẩn” này là mối nguy hại lớn cho sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng thường xuyện. Theo các chuyên gia y tế, nước lọc tinh khiết được đánh giá theo một số chỉ tiêu lý hóa, vi sinh do quy định của các cơ quan chức năng, còn “công nghệ” lọc thô sơ tại một số cơ sở tư nhân hiện nay trên thị trường thường không đảm bảo, nhiều nơi sử dụng nước giếng để sản xuất, do đó thường lẫn các nguyên tố kim loại nặng nguy hiểm như chì, thủy ngân, sử dụng lâu dài có thể tích tụ gây ung thư. Các loại nước kém chất lượng cũng chứa lượng lớn vi khuẩn, vi sinh vật, không tiêu diệt được hết các loại vi khuẩn như E.Coli có thể gây tiêu chảy, viêm đường ruột… ngoài ra do sản xuất tạm bợ, các thùng chứa, máy móc cũ kỹ cũng có thể để lại cặn đồng, sắt trong nước uống mà mắt thường khó có thể nhìn thấy. Khi uống trực tiếp những loại nước đóng bình kém chất lượng lâu ngày, người tiêu dùng sẽ dễ nhiễm các kim loại nặng, vi sinh vật, thậm chí là có cả những sinh vật mủ xanh (loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng máu…).

Để tránh uống phải nước đóng bình kém chất lượng dễ phát sinh bệnh tật, theo các chuyên gia y tế, thay vì dùng các loại nước đóng bình “mập mờ” nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, người dân nên dùng nước máy đạt tiêu chuẩn rồi đun sôi để nguội, về lâu dài có thể sử dụng các loại máy lọc nước trên thị trường hiện nay để xử lý nguồn nước tại gia đình. Nếu sử dụng nước đóng bình, người tiêu dùng nên sử dụng của các thương hiệu nước đóng chai, đóng bình đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế./.

Minh Anh

Đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1-7

Bộ LĐ-TB-XH vừa có tờ trình đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ...
15:45 - 17/05/2024
767 lượt xem

Lương của công chức, viên chức sẽ tăng từ 1/7/2024

Từ 1/7/2024, tiền lương trung bình của công chức, viên chức sẽ tăng hơn 32% so với thu nhập bình quân của người lao động làm công hưởng lương hiện...
11:18 - 16/05/2024
1,672 lượt xem

Lật thuyền trên sông Ba, 3 công nhân thi công cao tốc Bắc - Nam gặp nạn

Ba công nhân thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam đang chèo thuyền trên sông Ba để về lán trại nghỉ ngơi thì bị lật thuyền khiến 1 người chết, 2 công nhân...
08:41 - 16/05/2024
1,601 lượt xem

Liên tiếp các vụ ngộ độc: Không “khoán trắng” việc bảo đảm an toàn thực phẩm

Chỉ trong thời gian ngắn, tại nhiều địa phương như: Đồng Nai, Nha Trang, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh… liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm...
07:47 - 16/05/2024
1,504 lượt xem

Vượt qua nỗi đau!

Rạng sáng 12-5, cộng đồng người Việt Nam ở Warsaw choàng tỉnh, bất lực chứng kiến Trung tâm Thương mại Marywilska 44 chìm trong biển lửa
11:00 - 15/05/2024
2,077 lượt xem