190
/
66460
Món ăn thần kỳ ngăn chặn ung thư, cao huyết áp
mon-an-than-ky-ngan-chan-ung-thu-cao-huyet-ap
news

Món ăn thần kỳ ngăn chặn ung thư, cao huyết áp

Thứ 6, 19/10/2018 | 14:20:41
1,492 lượt xem

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra cách đơn giản nhất thế giới để bạn khỏe mạnh ngay cả khi đã về già, đẩy lùi các bệnh ung thư, tim mạch, mất trí: ăn cá dầu.

Nghiên cứu vừa công bố của Trường Khoa học và chính sách dinh dưỡng, thuộc Đại học Tufts (Boston- Mỹ) cho thấy những người có mức axit béo không bão hòa omega-3 (n3-PUFA) trong máu cao sẽ có cơ hội tận hưởng một sự "lão hóa khỏe mạnh".

Món ăn thần kỳ ngăn chặn ung thư, cao huyết áp - Ảnh 1.

Các loại cá dầu rất giàu EPA và DPA, là 2 dạng omega-3 có tác dụng đẩy lùi các bệnh ung thư, tim mạch, mất trí nhớ... rất tốt - ảnh minh họa từ internet

Bạn rồi sẽ già đi, đó là quy luật tự nhiên nhưng với nhóm người có nhiều omega 3, họ có thể tận hưởng tuổi già ít bệnh tật, bởi chất này đẩy lùi bệnh tật cực kỳ hiệu quả, nhất là nhóm bệnh ung thư, cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác, mất trí nhớ…

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện cuộc khảo sát quy mô lớn trong suốt 23 năm: 2.622 tình nguyện viên đã được theo dõi chặt chẽ về sức khỏe, chế độ ăn, lối sống từ năm 1992 đến năm 2015. Họ được đánh giá là có tuổi già khỏe mạnh khi không bị hành hạ bởi các bệnh mãn tính, các vấn đề rối loạn chức năng, rối loạn tâm lý – tâm thần.

Nồng độ n3-PUFA được đo lường chi tiết ở cả 4 dạng thức của nó là axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaenoic (DHA), axit docosapentaenoic (DPA) và axit alpha linolenic (ALA).

Kết quả cho thấy những người nạp nhiều EPA giảm được 24% nguy cơ phải trải qua tuổi già trong bệnh tật. Người tiêu thụ nhiều DPA giúp giảm 18-21% nguy cơ, trong khi DHA và ALA dường như không có tác động cụ thể nào.

Lời khuyên là bạn hãy cố gắng bổ sung axit béo omega-3 dưới dạng EPA và DPA qua bữa ăn hàng ngày. Omega-3 có thể tìm thấy trong nhiều loại động thực vật, nhưng mỗi dạng omega-3 chứa nhiều trong một vài nhóm thực phẩm riêng biệt. EPA, DHA và DPA có nhiều trong các loại hải sản, đặc biệt là loại cá dầu như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích…; còn ALA chủ yếu có trong các loại hạt và rau màu xanh đậm.

A. Thư/Người Lao Động (Theo EurekArlert, Daily Mail, The Sun)

  • Từ khóa

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
0 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
412 lượt xem

Testosterone thấp, nam giới nên làm gì?

Nồng độ testosterone thấp ở nam giới có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng, khối lượng xương thấp hơn, giảm ham muốn tình dục… Vậy có cách nào để tăng...
15:42 - 26/04/2024
443 lượt xem

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải...
14:20 - 26/04/2024
455 lượt xem

WHO: Khoảng trống miễn dịch do Covid-19 đe dọa trẻ em Việt Nam

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ tiêm chủng thường xuyên ở Việt Nam đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ...
11:00 - 26/04/2024
552 lượt xem