Tỉ phú Jack Ma bất ngờ rời ghế chủ tịch Tập đoàn Alibaba

Thứ 4, 11.09.2019 | 11:30:00
440 lượt xem

Tỉ phú Jack Ma vừa bất ngờ đưa ra quyết định rời khỏi vị trí Chủ tịch của Tập đoàn Alibaba, trùng với kỷ niệm 20 năm thành lập tập đoàn này.

Chân dung tỉ phú Jack Ma. Ảnh: GG.

Chân dung tỉ phú Jack Ma. Ảnh: GG.

Mới đây, trong lần sinh nhật lần thứ 55 của mình, tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma đã chính thức đưa ra quyết định từ nhiệm chức Chủ tịch Tập đoàn Alibaba sau 20 năm khởi dựng và phát triển.

Dưới bàn tay lãnh đạo của ông, Alibaba đã trở thành một trong những đế chế giàu có và khổng lồ nhất Châu Á

Chỉ trong hơn hai thập kỷ, từ một doanh nhân khởi nghiệp nhỏ bé vào năm 1999, Jack Ma và những người đồng sáng lập đã xây dựng được một tập đoàn trị giá 460 tỷ USD, vượt qua cả EBay và Amazon.

Alibaba hiện là doanh nghiệp điện toán đám mây lớn nhất thế giới, sở hữu mạng lưới hậu cần cung cấp hàng triệu bưu kiện mỗi ngày. Hiện, tỉ phú Jack Ma là doanh nhân nổi tiếng nhất  và cũng được coi là bộ mặt của giới doanh nhân Trung Quốc.

Jack Ma, người đã từng bị KFC từ chối đơn xin việc, hiện đang sở hữu 5,3% cổ phần của Alibaba trị giá 24,6 tỷ USD, gấp khoảng 10 lần so với con số 2,6 tỷ USD của ông vào năm 2012.

Kể từ khi ông từ bỏ vị trí giám đốc để lên nhậm chức chủ tịch điều hành năm 2013, doanh thu của Alibaba đã tăng chóng mặt khoảng 1.100% lên 378,8 tỷ nhân dân tệ (56,2 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2019.

Tỷ phú Jack Ma không phải người duy nhất có được sự giàu có tuyệt vời từ đế chế Alibaba. Sự thành công của Alibaba đã sản sinh ra ít nhất 10 vị tỉ phú khác trong hệ sinh thái kinh doanh của mình, từ một công ty chuyển phát bưu kiện và siêu thị đến một đế chế thanh toán trực tuyến khổng lồ.

Mặc dù nhường chức, Jack Ma được dự đoán sẽ vẫn là trụ cột cho cỗ máy công nghiệp thương mại điện tử này.

Hiện, cựu giáo viên tiếng Anh này sở hữu khối tài sản trị giá 41,8 tỉ USD – giàu thứ 2 châu Á, chỉ sau tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ, theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index.

Theo Nguyên Nguyễn/Lao động

  • Từ khóa