190
/
55864
Phần lớn phụ nữ Việt ở tuổi sinh đẻ bị thiếu máu trầm trọng
phan-lon-phu-nu-viet-o-tuoi-sinh-de-bi-thieu-mau-tram-trong
news

Phần lớn phụ nữ Việt ở tuổi sinh đẻ bị thiếu máu trầm trọng

Thứ 5, 07/12/2017 | 12:37:01
981 lượt xem

Nhiều phụ nữ ở độ tuổi 20-35 bị thiếu máu làm tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng bào thai và các tai biến sản khoa.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới hiện có khoảng 528,7 triệu phụ nữ tuổi sinh đẻ bị thiếu máu, chiếm khoảng 29,4%. Tại Việt Nam, theo điều tra của Viện dinh dưỡng, 25,5% phụ nữ tuổi sinh đẻ bị thiếu máu, trong đó tập trung cao hơn ở miền núi và nông thôn.

Bác sĩ Trần Thị Hồng Vân, trường Đại học Y dược Thái Nguyên nghiên cứu trên 585 người nhằm mục tiêu mô tả tình trạng thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ người dân tộc Tày độ tuổi 20-35. Kết quả cho thấy tỷ lệ thiếu máu chung là gần 26%, thiếu máu do thiếu sắt đến 45%. 

phan-lon-phu-nu-viet-o-tuoi-sinh-de-bi-thieu-mau-tram-trong

Ảnh: Boldsky.

Thiếu máu dinh dưỡng là tình trạng bệnh lý xảy ra khi hàm lượng hemoglobin trong máu xuống thấp hơn bình thường do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Thiếu sắt là tình trạng thiếu hụt dự trữ sắt trong cơ thể, là nguyên nhân chủ yếu của thiếu máu dinh dưỡng. Thiếu máu dinh dưỡng gặp ở phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Hầu như tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều bị thiếu sắt ở các mức độ khác nhau, đặc biệt khi có thai. 

Theo bác sĩ Vân, thiếu máu dinh dưỡng đang là vấn đề nghiêm trọng ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, thiếu máu ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ là nguy cơ hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng bào thai cũng như các tai biến sản khoa. Phụ nữ tuổi sinh đẻ thiếu máu thường mệt mỏi, giảm sức khỏe, giảm trí nhớ, giảm khả năng lao động. Phụ nữ có thai bị thiếu máu làm mức tăng cân kém, thai kém phát triển, dễ dẫn đến sảy thai, đẻ non, bị băng huyết khi sinh đẻ, đẻ con nhỏ yếu, con đẻ ra sẽ bị thiếu máu.

Khi mang thai, nhu cầu sắt tăng cao do cơ thể cần một lượng sắt rất lớn cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, người phụ nữ còn bị mất máu qua quá trình sinh nở, kỳ kinh nguyệt và tạo sữa nuôi con bú. Phụ nữ sinh đẻ càng nhiều thì nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt càng cao và cơ thể càng bị suy nhược.

Uống bổ sung viên sắt, axit folic, vitamin B12... là biện pháp điều trị và phòng chống thiếu máu dinh dưỡng. Chị em cũng nên cải thiện bữa ăn bằng việc lựa chọn thực phẩm giàu sắt như thịt bò, gan lợn, lòng đỏ trứng, rau và các loại đậu.

Theo Lê Nga/VnExpress

  • Từ khóa

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
17 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
421 lượt xem

Testosterone thấp, nam giới nên làm gì?

Nồng độ testosterone thấp ở nam giới có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng, khối lượng xương thấp hơn, giảm ham muốn tình dục… Vậy có cách nào để tăng...
15:42 - 26/04/2024
451 lượt xem

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải...
14:20 - 26/04/2024
464 lượt xem

WHO: Khoảng trống miễn dịch do Covid-19 đe dọa trẻ em Việt Nam

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ tiêm chủng thường xuyên ở Việt Nam đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ...
11:00 - 26/04/2024
561 lượt xem