190
/
59562
Đừng ăn thoải mái quả bơ!
dung-an-thoai-mai-qua-bo
news

Đừng ăn thoải mái quả bơ!

Chủ nhật, 01/04/2018 | 11:18:29
461 lượt xem

Với xu hướng ăn ít tinh bột, ngày càng nhiều người “nạp” các chất béo tốt từ quả bơ và trứng với niềm tin rằng trí nhớ và tuổi thọ sẽ được cải thiện. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng Vanessa, chất béo dù tốt đến mấy cũng không nên ăn quá nhiều.

Chuyên gia dinh dưỡng Vanessa Rissetto cho biết chúng ta chỉ nên ăn ¼ quả bơ mỗi bữa ăn

Trò chuyện trên Daily Mail Online, chuyên gia dinh dưỡng - ăn kiêng Vanessa Rissetto cảnh báo về xu hướng nạp thả phanh chất béo tốt và đưa ra một số quy tắc để gặt hái những lợi ích tối đa từ loại thực phẩm có tiếng là lành mạnh này.

Sự khác biệt giữa chất béo tốt và chất béo xấu

Không phải tất cả các chất béo được tạo ra giống nhau.

Chúng ta thường cho rằng cần phải tránh xa chất béo tran và chất béo no, vốn có sẵn trong các loại khoai tây chiên, các loại bánh nướng và bơ thực vật. Bởi chúng làm tăng cholesterol xấu LDL, thủ phạm gây bệnh tim và nhồi máu cơ tim.

LDL sẽ bám vào thành động mạch, gây hẹp, cứng hoặc xơ vữa. Những người này sẽ dễ bị suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các vấn đề khác do tắc động mạch.

Trong khi đó, các chất béo bão hòa đa và đơn có nhiều trong quả bơ, cá hồi được xem là chất béo tốt.

Đó là do chúng giúp giảm LDL và tăng HDL – cholesterol tốt.

Chất béo no cũng có thể giúp tăng HDL nhưng Viện Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên hạn chế những chất béo này vì chúng làm tang cholesterol xấu.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, dạng cholesterol này sẽ giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ. Các chuyên gia tin rằng chúng hoạt động như những thợ nhặt rác bằng cách tìm ra và mang những cholesterol xấu đi khỏi động mạch và đến gan để phân hủy.

Đó là lý do tại sao nhiều người tin rằng chất béo này tốt cho tim hơn.

Quá nhiều chất béo tốt lại có hại

Tuy nhiên, Rissetto cho biết, chất béo lành mạnh không thể ăn một cách thoải mái.

“Chất béo là chất béo, dù tốt hay xấu và đều có thể gây tăng cân, tắc mạch. Vì vậy, ăn quá nhiều bất kỳ loại chất béo nào cũng không tốt”, Rissetto nói.

Theo BS. Josh Axe, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, chế độ ăn kiêng thường sẽ lấy 70-80% calo từ chất béo, 10-20% calo từ protein và 5-10% tinh bột.

Trong khi đó, hướng dẫn dinh dưỡng Mỹ khuyến nghị mọi người chỉ nên nạp 20-35% calo từ chất béo.

Vậy chỉ nên ăn bao nhiêu chất béo “tốt”?

Do chất béo “tốt” được dán nhãn sức khỏe nên nhiều người nghĩ rằng có thể ăn thoải mái.

Nhưng theo Rissetto, nếu ăn 3 trái bơ mỗi ngày thì chất béo đó đã biến thành không lành mạnh.

Bà khuyên mọi người chỉ nên ăn ¼-1/2 quả bơ mỗi bữa.

Lượng chất béo mỗi ngày chỉ nên là 5 khẩu phần.

Bữa sáng của bà Rissetto thường là 1-2 quả trứng luộc mềm, chứa đủ chất béo và protein cho bữa ăn kèm 1 lát bánh mỳ và hoa quả. Bữa trưa thường là thịt gà với rau và cơm.

Hướng dẫn về lượng chất béo tốt mỗi khẩu phần
Quả bơTiêu chuẩn: ¼-1/2 quảQuá nhiều: cả quảHạt điều
Tiêu chuẩn: 15 hạt
Quá nhiều: 4 vốc hạt
Bơ đậu phộng
Tiêu chuẩn: 2 thìa
Quá nhiều: ½ hũ
Dầu ôliu
Tiêu chuẩn: 1 thìa
Quá nhiều: 9 thìa


Theo Nhân Hà/ Dân Trí

  • Từ khóa

Xét nghiệm máu giúp dự đoán được đột quỵ trước khi nó xảy ra

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Stroke, các nhà khoa học đã phát minh ra một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định liệu một...
16:33 - 08/05/2024
358 lượt xem

Sau ngộ độc thực phẩm, cơ thể mệt mỏi, nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên chú ý lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu, bổ sung dinh dưỡng và nước cho cơ thể bằng súp, cháo loãng, các loại...
14:56 - 08/05/2024
402 lượt xem

AstraZeneca thu hồi vắc xin COVID-19: Việt Nam còn bao nhiêu liều?

Hãng dược AstraZeneca vừa thông tin vắc xin COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới. Trước...
11:00 - 08/05/2024
465 lượt xem

Trung Quốc: Cơ chế bệnh ung thư tiến triển từ vi khuẩn đường ruột do béo phì

Chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) được coi là yếu tố nguy cơ đối với sự tiến triển của một số căn bệnh ung thư, phần lớn là do những tác động gây phá vỡ của...
11:16 - 08/05/2024
466 lượt xem

AstraZeneca thu hồi một loại vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca cho biết quyết định thu hồi vắc xin Covid-10 mang tên Vaxzevria là hoàn toàn mang tính thương mại vì vắc xin này đã được thay thế bằng các sản...
09:00 - 08/05/2024
553 lượt xem