190
/
57377
Thói quen người Việt cần bỏ: Nhịn ăn sáng, chỉ uống cà phê rồi đi làm
thoi-quen-nguoi-viet-can-bo-nhin-an-sang-chi-uong-ca-phe-roi-di-lam
news

Thói quen người Việt cần bỏ: Nhịn ăn sáng, chỉ uống cà phê rồi đi làm

Thứ 4, 24/01/2018 | 10:39:15
1,119 lượt xem

Uống cà phê với cái bụng trống trơn là thói quen không hề tốt cho hệ tiêu hóa.

Nhiều người chọn cà phê thay vì bữa sáng /// Ảnh minh họa: Shutter Stock

Nhiều người chọn cà phê thay vì bữa sáng. ẢNH MINH HỌA: SHUTTER STOCK

Nhiều người có thói quen sáng dậy là uống ngay ly cà phê rồi mới ăn sáng hoặc thậm chí nhịn luôn ăn sáng rồi sau đó đi làm. Sở dĩ họ có thói quen như vậy là bởi lười ăn sáng, hay quá bận rộn, lâu dần thành nếp sinh hoạt khó bỏ.

Người ta chọn ly cà phê thay vì bữa ăn sáng là vì cà phê giúp tỉnh táo và tăng cường năng lượng gần như tức thì, đó là chưa kể hương vị của thức uống này thì hấp dẫn miễn bàn.
 
Hàng loạt ích lợi của cà phê từng được khoa học chứng minh, nổi bật nhất là khả năng chống viêm, tăng lượng chất chống ô xy hóa, tăng tuần hoàn máu và giảm đau đầu...

Thậm chí mới đây, các chuyên gia sức khỏe còn chứng minh cà phê có thể giúp giảm nguy cơ bệnh đa xơ cứng.

Nhưng bạn cần biết rằng uống cà phê khi bụng đói gây bất lợi cho sức khỏe về lâu dài, đặc biệt là với hệ tiêu hóa.

Thói quen người Việt cần bỏ: Nhịn ăn sáng, chỉ uống cà phê rồi đi làm - ảnh 2

Uống cà phê lúc bụng đói gây hại cho hệ tiêu hóa về lâu về dàiẢNH MINH HỌA: SHUTTER STOCK

Chuyên gia Nitin Makadia của LloydsPharmacy, hãng dược hàng đầu ở Anh, lý giải rằng cà phê (kể cả khi đã khử caffein) được cho thấy có thể kích thích sản xuất a xít. Do đó, thường xuyên dùng cà phê khi bụng rỗng dễ dẫn đến nguy cơ gây tổn thương lên niêm mạc dạ dày.

Tiến sĩ Adam Simon, giám đốc chuyên môn của PushDoctor.co.uk, cho rằng thói quen uống cà phê trước khi ăn sáng có thể gây chứng ợ nóng hoặc khó tiêu. Dùng cà phê với cái bụng đói còn có thể khiến bạn bị mất nước, từ đó gây nhịp tim bất thường, và điều này có thể gây ảnh hưởng xấu cho huyết áp.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất là chúng ta uống cà phê sau khi đã ăn cái gì đó, nếu không thì có thể thêm sữa vào cà phê để tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu các vitamin và dưỡng chất khác, làm giảm tác động xấu của caffein lên bao tử rỗng. Hoặc bạn cũng có thể vừa ăn vừa thưởng thức cà phê cũng ổn.

Riêng những ai chỉ uống cà phê và nhịn ăn đi làm thì nên điều chỉnh sớm thói quen này. Bởi nếu bỏ bữa, cơ thể sẽ thiếu dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe. Khi đói, cơ thể bị thiếu glucose, kết quả là lượng đường huyết giảm, gây nhức đầu và chậm chạp. Ngoài ra, đường huyết không ổn định về lâu dài có thể dẫn đến bệnh về tim mạch.

Không những thế, nhịn ăn thường xuyên còn gây táo bón, mất ngủ và dẫn đến tâm trạng thất thường, hay căng thẳng, cáu giận.

Theo Thanh niên Online

  • Từ khóa

Loại cá nhiều DHA như cá hồi nhưng rẻ và sẵn có hơn

Từ lâu các món ăn từ loại cá này luôn được nhiều người yêu thích. Mỗi 100g thịt cá chứa khoảng 1,3-1,8g DHA.
10:01 - 01/05/2024
450 lượt xem

2 món ăn là "cứu tinh" cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ

Các nghiên cứu đã chứng minh, nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ "chữa lành" tác động của rượu bia trên hai cơ quan này một cách hiệu quả:
08:15 - 30/04/2024
1,119 lượt xem

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
1,638 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
1,648 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
2,114 lượt xem