190
/
55049
Sữa mẹ có thể trở thành ‘siêu thực phẩm’ mới
sua-me-co-the-tro-thanh-sieu-thuc-pham-moi
news

Sữa mẹ có thể trở thành ‘siêu thực phẩm’ mới

Chủ nhật, 12/11/2017 | 13:43:57
443 lượt xem

Ăn đường nhiều có thể gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Do đó, các nhà khoa học đã tìm cách tạo ra loại đường không những không có hại mà còn giúp cải thiện sức khỏe. Loại đường đó được làm từ sữa mẹ.

Loại đường đặc biệt được là từ sữa mẹ được cho là không gây ra các nguy cơ sức khỏe như đường thông thường - Ảnh: Shutterstock

Một startup công nghệ thực phẩm có tên Sugarlogix ở Mỹ đã sản xuất một loại đường có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe đường ruột. Loại đường trên chỉ có trong sữa mẹ, theo MSN.

Người sáng lập công ty, tiến sĩ Kulika Chomvong, và các cộng sự hy vọng có thể giúp thúc đẩy sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, thậm chí là sức khỏe tinh thần.

Loại đường đặc biệt này có tên là oligosaccharides. Chúng có khả năng kích thích probiotic, tức các loại vi khuẩn có lợi xuất hiện trong ruột non chúng ta.

“Khi bạn tiêu thụ probiotic, những gì bạn tiêu thụ là vi khuẩn đường ruột có lợi”, tiến sĩ Chaeyoung Shin, một trong những người sáng lập Sugarlogix, nói với tạp chí Readers Digest.

Trong khi đường oligosaccharides có khoảng 130 loại khác nhau thì nhóm nghiên cứu chỉ tập trung sản xuất loại có tên là 2′-fucosyllactose. Chúng được chứng minh có hiệu quả giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của trẻ.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu sẽ tạo ra loại đường chứa 2′-fucosyllactose cho những bé mắc bệnh hoặc vì lý do nào đó không thể bú sữa mẹ, sau đó là loại sữa dành cho người lớn.

Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh loại đường đặc biệt được làm từ sữa mẹ này rất khác với đường thông thường. Đường thông thường sẽ được cơ thể hấp thụ và thành nguồn năng lượng cho cơ thể.

Trong khi đó, đường làm từ sữa mẹ không thể tiêu hóa. Chúng được dùng để nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột. Điều này cũng đồng nghĩa là loại “siêu thực phẩm” này sẽ không gây ra các nguy cơ sức khỏe như đường thông thường, theo MSN.

Theo Ngọc Quý/ Thanh Niên

  • Từ khóa

AstraZeneca thu hồi vắc xin COVID-19: Việt Nam còn bao nhiêu liều?

Hãng dược AstraZeneca vừa thông tin vắc xin COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới. Trước...
11:00 - 08/05/2024
20 lượt xem

Trung Quốc: Cơ chế bệnh ung thư tiến triển từ vi khuẩn đường ruột do béo phì

Chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) được coi là yếu tố nguy cơ đối với sự tiến triển của một số căn bệnh ung thư, phần lớn là do những tác động gây phá vỡ của...
11:16 - 08/05/2024
12 lượt xem

AstraZeneca thu hồi một loại vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca cho biết quyết định thu hồi vắc xin Covid-10 mang tên Vaxzevria là hoàn toàn mang tính thương mại vì vắc xin này đã được thay thế bằng các sản...
09:00 - 08/05/2024
89 lượt xem

Nguyên nhân thường gặp khiến người Việt dễ mắc bệnh tim mạch

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại VN, theo kết quả một số điều tra, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 8,1 - 9,4 gr muối trong một ngày, cao...
07:34 - 08/05/2024
105 lượt xem

Tầm soát để sớm phòng bệnh tan máu bẩm sinh

Thalassemia là bệnh chưa thể chữa khỏi, nhưng có thể tiến hành các biện pháp phòng bệnh, để hạn chế tỷ lệ trẻ sinh ra hàng năm mắc bệnh và mang gen bệnh,...
16:37 - 07/05/2024
454 lượt xem