190
/
161178
Những thực phẩm khiến da đầu bạn có nhiều gàu hơn
nhung-thuc-pham-khien-da-dau-ban-co-nhieu-gau-hon
news

Những thực phẩm khiến da đầu bạn có nhiều gàu hơn

Thứ 2, 11/03/2024 | 11:59:00
2,079 lượt xem

Tất cả chúng ta đều từng có lúc phát hiện da đầu mình đột nhiên có nhiều gàu. Nguyên nhân có thể do vệ sinh kém hay một số vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, một điều không phải ai cũng biết là một số món ăn cũng góp phần khiến da đầu có nhiều gàu.

Chúng ta có thể nhận thấy da đầu mình có nhiều gàu hơn vào mùa đông. Lúc đó, da đầu sẽ khô hơn nên gàu cũng xuất hiện nhiều hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Những thực phẩm khiến da đầu bạn có nhiều gàu hơn- Ảnh 1.

Sự phát triển quá mức của nấm trên da đầu sẽ gây nhiều gàu PEXELS

Không gội đầu thường xuyên cũng khiến da đầu nhiều gàu hơn. Điều này là do lượng chất nhờn, da đầu bị bong tróc tích tụ ngày càng nhiều và hình thành gàu. Trong khi đó, một số người sẽ dễ bị gàu nếu họ bị viêm da tiết bã hoặc có sự phát triển quá mức của nấm Malassezia trên da đầu.

Trong khi dưỡng ẩm, gội bằng dầu gội trị gàu có thể kiểm soát gàu hiệu quả thì mọi người cũng cần xem xét chế độ ăn uống. Thực phẩm giàu a xít béo omega, biotin và kẽm sẽ tốt cho tóc và da. Tuy nhiên, đồ ngọt, thực phẩm chế biến lại có thể khiến da tiết ra nhiều bã nhờn hơn và thúc đẩy nấm men phát triển quá mức, trong đó có cả trên da đầu.

Nấm Malassezia, nấm men và một số loại nấm khác có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu chúng ta ăn nhiều đường. Không chỉ vậy, ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ uống có đường sẽ nhanh chóng làm tăng đường huyết và mức insulin trong máu. Kết quả là cơ thể sẽ tiết ra các hoóc môn thúc đẩy tiết chất nhờn trên da.

Nấm Malassezia sẽ hấp thụ chất nhờn này và thải ra a xít oleic trên da đầu. Loại a xít này có thể khiến da đầu bị ngứa và bong tróc tế bào da. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm chế biến cũng sẽ làm da đầu có nhiều gàu hơn.

Một nghiên cứu trên chuyên san Journal of Investigative Dermatology đã phân tích chế độ ăn uống của hơn 4.000 người, 14,5% trong số đó bị viêm da tiết bã. Mục đích nghiên cứu là tìm hiểu xem tác động của chế độ ăn đến những người bị viêm da tiết bã và mức độ gàu.

Kết quả cho thấy những người ăn nhiều trái cây có nguy cơ mắc bệnh viêm da tiết bã thấp hơn. Trong khi đó, những người uống nhiều rượu bia, ăn nhiều khoai tây, chiên, thịt đã qua chế biến và chưa qua chế biến có nhiều khả năng bị viêm da tiết bã hơn, từ đó khiến gàu nhiều hơn. Điều này đặc biệt rõ ở phụ nữ, theo Healthline.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/nhung-thuc-pham-khien-da-dau-ban-co-nhieu-gau-hon-185240310174806036.htm 

  • Từ khóa

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
440 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
497 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
1,049 lượt xem

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
1,654 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
1,952 lượt xem