190
/
159127
Vì sao nên uống một cốc nước ấm khi bụng đói?
vi-sao-nen-uong-mot-coc-nuoc-am-khi-bung-doi
news

Vì sao nên uống một cốc nước ấm khi bụng đói?

Thứ 6, 19/01/2024 | 09:25:00
2,091 lượt xem

Nước ấm có thể kích thích quá trình thải độc tự nhiên của gan và thận, giúp loại bỏ chất cặn và độc tố tích tụ trong cơ thể sau giấc ngủ.

Các chuyên gia khuyến khích nên uống đủ nước mỗi ngày giúp mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng nước lạnh, hãy duy trì thói quen uống nước ấm hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn, cải thiện làn da và ngừa lão hóa sớm. Ngoài ra, uống nước ấm khi bụng đói có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Duy trì độ ẩm cho cơ thể

Nước là nhu cầu thiết yếu cho mọi sự sống trên trái đất và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống lành mạnh. 

Vì sao nên uống một cốc nước ấm khi bụng đói? - 1

Các chuyên gia khuyến khích nên uống đủ nước mỗi ngày giúp mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: Getty).

Uống nước ấm khi bụng đói giúp cơ thể duy trì độ ẩm cần thiết. Khi thức ăn chưa được tiêu hóa, cơ thể sẽ hấp thụ nước từ các nơi khác nhau để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ.

Việc uống nước ấm trước khi ăn sẽ giúp cân bằng độ ẩm, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng khô mắt, khô miệng.

Tốt cho làn da

Độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể không chỉ khiến bạn nổi mụn mà còn làm da lão hóa nhanh, gây ra quầng thâm và bọng dưới mắt. Tuy nhiên tình trạng này có thể được cải thiện nếu bạn thường xuyên uống nước ấm mỗi ngày.

Điều này giúp phục hồi các tế bào da bị tổn thương bởi các gốc tự do có hại và làm cho làn da trở nên mịn màng và căng mọng hơn.

Uống nước ấm thường xuyên giúp cơ thể phá vỡ các chất béo tích tụ, thư giãn cơ bắp và tăng cường lưu lượng máu.

Ngoài ra, nước ấm còn có tác dụng làm tăng tuần hoàn máu, giúp trẻ hóa các tế bào da, cung cấp oxy cho các tế bào da hoạt động và loại bỏ các chất cặn bã, từ đó phục hồi và cải thiện sắc tố da.

Kích thích quá trình tiêu hóa

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Mỹ đã chỉ ra rằng, việc uống nước ấm có thể kích thích sản xuất enzym và acid dạ dày, cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn. Về lý thuyết, nước ấm sẽ giúp hòa tan thức ăn trong hệ tiêu hóa và giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Điều dưỡng Tiêu hóa vào năm 2016 chỉ ra, uống nước ở nhiệt độ 37 độ C có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và giảm chứng đầy hơi.

Hỗ trợ quá trình thải độc

Nước ấm cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y học Hàn Quốc cho thấy, nước ấm có thể kích thích quá trình thải độc tự nhiên của gan và thận, giúp loại bỏ chất cặn và độc tố tích tụ trong cơ thể sau giấc ngủ.

Cải thiện tuần hoàn

Việc uống nước ấm khi bụng đói còn được liên kết với việc cải thiện tuần hoàn máu.

Nước ấm giúp làm mềm mại và mở rộng các mạch máu, tăng cường sự lưu thông máu và cung cấp dưỡng chất đến các cơ quan, tái tạo tế bào mạch máu.

Tăng cường tập trung

Nước ấm là một nguồn năng lượng nhẹ nhàng, giúp tạo ra sự tỉnh táo và tăng cường tập trung, làm cho người uống cảm thấy sảng khoái và sẵn sàng bắt đầu một ngày mới.

Uống bao nhiêu nước là đủ?

Cơ thể hàng ngày cần khoảng 2-2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau.

Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Nhu cầu nước còn phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực. 

Ngoài ra, không uống nước bị đun đi đun lại nhiều lần, không uống nước nhiều trước khi đi ngủ, không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc.

Những đồ uống chứa cồn, trà, cà phê có tác dụng lợi tiểu, nên làm tăng tốc độ mất nước qua thận do vậy cần hạn chế.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/vi-sao-nen-uong-mot-coc-nuoc-am-khi-bung-doi-20240118081225422.htm

  • Từ khóa

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
269 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
352 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
404 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
447 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
805 lượt xem