190
/
153381
Ăn kiêng quá mức có thể gây giảm tuổi thọ?
an-kieng-qua-muc-co-the-gay-giam-tuoi-tho
news

Ăn kiêng quá mức có thể gây giảm tuổi thọ?

Thứ 5, 14/09/2023 | 09:52:37
2,129 lượt xem

Trong lúc tỉ lệ thừa cân béo phì ngày càng tăng thì chế độ ăn ít carbohydrate và ít chất béo đang trở nên rất phổ biến, như một xu hướng thúc đẩy giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu. Nhưng tác dụng lâu dài của cách ăn kiêng ảnh hưởng tuổi thọ.

Thể thao đúng cách và đều đặn là phương pháp giữ sức khỏe và giữ dáng hiệu quả, thay vì ăn kiêng nghiêm ngặt

Thể thao đúng cách và đều đặn là phương pháp giữ sức khỏe và giữ dáng hiệu quả, thay vì ăn kiêng nghiêm ngặt

Các nghiên cứu gần đây được thực hiện ở các nước phương Tây cho thấy thói quen ăn kiêng quá nghiêm ngặt khi giảm thiểu carbohydrate (thành phần trong thức ăn, cùng protein, lipid...) và chất béo có thể gia tăng nguy cơ tử vong.

Một số nghiên cứu khác cũng đã thực hiện ở Đông Á, bao gồm cả những người Nhật Bản thường có chế độ ăn uống tương đối ít chất béo và nhiều carbohydrate.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát trong khoảng thời gian 9 năm với 81.333 người Nhật Bản (34.893 nam và 46.440 nữ), để đánh giá mối liên quan giữa lượng carbohydrate và chất béo hấp thụ với nguy cơ tử vong.

Đồng thời cũng đánh giá chất lượng carbohydrate (tức là lượng carbohydrate tinh chế so với lượng carbohydrate được chế biến tối thiểu) và chất lượng chất béo (tức là lượng chất béo bão hòa so với lượng chất béo không bão hòa) với tỉ lệ tử vong. Kết quả cho thấy:

- Đối với carbohydrate, những người đàn ông tiêu thụ carbohydrate dưới 40% tổng năng lượng thì nguy cơ tử vong tăng do mọi nguyên nhân và ung thư, bất kể carbohydrate tinh chế hay chế biến tối thiểu.

Mặt khác, trong số phụ nữ được theo dõi từ 5 năm trở lên, những người tiêu thụ carbohydrate trên 65% tổng năng lượng tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Nhưng không tìm thấy liên quan rõ ràng nào giữa lượng carbohydrate tinh chế hoặc chế biến tối thiểu với nguy cơ tử vong ở phụ nữ.

- Đối với chất béo, những người đàn ông tiêu thụ chất béo trên 35% tổng năng lượng tăng nguy cơ tử vong liên quan ung thư. Tiêu thụ ít chất béo không bão hòa cũng làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Ngược lại ở phụ nữ, tổng lượng chất béo nói chung và lượng chất béo bão hòa tiêu thụ càng thấp thì nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân càng cao và ngược lại. Các nhà nghiên cứu giải thích tình trạng này có thể do các thực phẩm khác mà phụ nữ ăn nhưng đàn ông không ăn và phụ nữ về cơ bản đã tiêu thụ quá ít chất béo.

Nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn quá ít carbohydrate và chất béo có thể không phải là chiến lược lành mạnh nhất để kéo dài tuổi thọ.

Nhiều nguy cơ nếu ăn kiêng nghiêm ngặt

Ăn kiêng quá nghiêm ngặt/nhịn ăn để giảm cân cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn khác như:

- Cơ thể thiếu những chất cần thiết để chuyển hóa mỡ

- Tế bào não không được cung cấp đủ năng lượng khiến bạn dễ rơi vào tình trạng mộng mị, mệt mỏi, uể oải, chán chường, kém tập trung.

- Nhịn ăn quá mức gây ra những cơn hạ đường huyết, ngất xỉu. Nếu đang đi ngoài đường hay lao động chân tay thì cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

- Khi đói, dạ dày tiết acid không có chu kỳ gây rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày. Đối với trường hợp đã viêm loét dạ dày trước đó thì có thể gây thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa.

- Nhịn ăn thường gây ra hậu quả ngược. Nhiều người quyết tâm nhịn ăn đã được nhiều ngày, tuy nhiên khi thấy mọi người ăn thì sẽ rất thèm nên có xu hướng ăn nhiều hơn, ngủ nhiều hơn.

- Giảm cân quá nhanh khiến cơ thể mất cân đối về vóc dáng và cơ. Đây cũng là tác hại của nhịn ăn giảm cân. Giảm cân đột ngột khiến da bạn mất đi độ đàn hồi do thiếu vitamin và trở nên xanh xao, nhăn nheo, chảy xệ, sần sùi và khô ráp.

Nhìn chung, chúng ta nên cân nhắc cẩn thận cách cân bằng chế độ ăn uống và đảm bảo rằng chúng ta đang lấy năng lượng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, đồng thời tránh ăn quá nhiều.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/an-kieng-qua-muc-co-the-gay-giam-tuoi-tho-20230913160034594.htm

  • Từ khóa

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
81 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
133 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
179 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
542 lượt xem

Nắng nóng gay gắt: Làm gì để bảo vệ sức khỏe, hạn chế sốc nhiệt?

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, người dân cần hạn chế ra đường trong những khung giờ cao điểm, bổ sung đủ nước, không chuyển môi trường đột ngột từ...
15:30 - 02/05/2024
554 lượt xem