190
/
152329
Ăn tỏi có tác dụng gì, ai không nên ăn?
an-toi-co-tac-dung-gi-ai-khong-nen-an
news

Ăn tỏi có tác dụng gì, ai không nên ăn?

Thứ 3, 22/08/2023 | 10:55:00
2,087 lượt xem

Tỏi có nhiều tác dụng nổi trội, cả đông và tây y đều coi tỏi là một vị thuốc. Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, nếu như nhiệt lượng của 100g hành và 100g cải trắng là 27 và 12 calo thì chỉ số này của tỏi đạt tới 138 calo.

Tỏi có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng ăn sai sẽ gây hại - Ảnh minh họa

Tỏi có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng ăn sai sẽ gây hại - Ảnh minh họa

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, cho biết tỏi là thực phẩm tốt cho sức khỏe với giá trị dinh dưỡng khá cao. Trong 100g tỏi tươi có chứa 62,8g nước, 6,3g protein, 0,1g lipid, 29g hydrat carbon, nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, phốt pho và các vitamin C, B1, B2. 

Tỏi có nhiều tác dụng

Đặc biệt, cả đông và tây y đều coi tỏi là một vị thuốc. Theo đông y, tỏi vị cay, tính ấm, có công dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, tiêu tích, giải độc và sát trùng, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: đầy bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng do lạnh, phù thũng, tiêu chảy, bệnh lỵ, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, đinh độc, nấm tóc…

Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu rất sâu về tỏi trên mọi phương diện và nhận thấy tỏi có tác dụng dược lý rất phong phú và độc đáo như: có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng vi rút và kháng ký sinh trùng đường ruột; điều chỉnh rối loạn lipid máu và làm giảm đường máu; hạ huyết áp, cải thiện sức co bóp cơ tim, lợi tiểu; 

Chống đông máu, ức chế sự ngưng tập tiểu cầu, gia tăng hoạt tính dung giải fibrin và làm chậm quá trình xơ vữa động mạch: thúc đẩy bài tiết dịch vị và chuyển hóa cơ thể; bảo hộ tế bào gan, chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa; chống viêm và chống ung thư; nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể… 

Lương y Nguyễn Hữu Toàn, Hội Đông y Hải Phòng, phân tích tỏi có tính kháng khuẩn rất tốt, và tỏi cũng giống như một chất kháng sinh tự nhiên có nhiều tác dụng như phòng chống ung thư, giảm đường huyết, phòng bệnh tim mạch, hạn chế các nhiễm độc phóng xạ… 

Hơn nữa, chất kháng sinh tự nhiên trong tỏi cũng giúp hỗ trợ điều trị viêm nhiễm. "Tuy nhiên, tỏi có tính nóng, có độc, sinh đờm nhiệt, nếu ăn nhiều tỏi sẽ gây tiêu hao khí, tổn hại máu huyết" - lương y Nguyễn Hữu Toàn nhấn mạnh. 

Ăn nhiều tỏi nguy cơ gây hại cho tim

Theo lương y Vũ Quốc Trung, tỏi có thể gây ra một số phản ứng phụ do bản thân thành phần có trong tỏi, hoặc sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng. Ăn nhiều tỏi sống sẽ thấy khó chịu trong bao tử, gây xót ruột, hoặc ói mửa và tiêu chảy. Nước tỏi tươi dùng ngoài da có thể gây dị ứng như làm đỏ da hay phỏng da ở một số người.

Tuyệt đối không nên ăn quá nhiều tỏi hoặc uống thuốc tỏi, nhất là khi đang mắc bệnh về máu huyết, bệnh về tiêu hóa...

Các chuyên gia tim mạch cho biết tỏi là gia vị thực phẩm chỉ có vai trò phòng bệnh. Bởi thành phần chính trong tỏi là chất kháng sinh allicin (C6H10OS2) có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh, nếu mỗi bữa dùng từ 3 - 5 tép tỏi nhỏ có tác dụng phòng bệnh nói chung.

Với hệ tim mạch, tỏi có tác dụng chống kết tập tiểu cầu không cho kết tụ thành cục máu đông nên có tác dụng ngừa tai biến tim mạch và làm hạ huyết áp. Rượu là chất dẫn để thuốc tốt hơn, nên uống rượu tỏi làm tăng tác dụng của tỏi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng rượu tỏi theo nghiên cứu của WHO chỉ có tác dụng khi dùng ở liều mỗi ngày hai lần: sáng - tối, mỗi lần 40 giọt (một thìa cà phê), dùng nhiều sẽ có hại khiến hơi thở hôi, rối loạn dạ dày - ruột, ức chế tuyến giáp...

Đặc biệt, nếu uống nhiều rượu tỏi lại gây hại cho tim: loạn nhịp tim, giãn các buồng tim, giảm sức co bóp của tim và suy tim...

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/an-toi-co-tac-dung-gi-ai-khong-nen-an-20230821160117266.htm 

  • Từ khóa

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
213 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
744 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
823 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
863 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
930 lượt xem