190
/
149383
Cảnh báo loại nấm đỏ gây ngộ độc
canh-bao-loai-nam-do-gay-ngo-doc
news

Cảnh báo loại nấm đỏ gây ngộ độc

Thứ 2, 26/06/2023 | 10:35:00
2,135 lượt xem

Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Lạng Sơn mới đây tiếp nhận bệnh nhân (BN) nam (37 tuổi, ở TP.Lạng Sơn) vào viện với các triệu chứng đau bụng quanh rốn, nôn, tiêu chảy.

Trao đổi với bác sĩ, BN cho hay vào buổi trưa cùng ngày có ăn cơm với một loại nấm màu đỏ mua ở chợ (ảnh). Sau ăn khoảng 4 giờ, BN đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều lần, mệt mỏi.

Tại BV, kết quả xét nghiệm cho thấy BN có rối loạn điện giải, suy thận cấp, có dấu hiệu tổn thương tế bào gan. BN được chẩn đoán theo dõi ngộ độc nấm, được điều trị truyền dịch tích cực, than hoạt đa liều, bù điện giải. Qua hình ảnh người bệnh cung cấp, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng người bệnh ăn phải nấm xốp russula có độc. Loại nấm này có hình dáng gần giống nấm chẹo đỏ, một loại nấm ăn được, vì vậy người dân rất dễ nhầm lẫn. Đây là ca bệnh thứ 2 nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc trong thời gian qua, do bị ngộ độc nấm mua ở chợ.

Cảnh báo loại nấm đỏ gây ngộ độc - Ảnh 1.

BVCC

Theo BV đa khoa tỉnh Lạng Sơn, Lạng Sơn là tỉnh miền núi, có nhiều loại nấm phát triển, rất khó phân biệt giữa các loại nấm. Trong khi đó, các loại nấm rừng là loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc. Người ăn phải nấm độc thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, choáng váng. Đối với các trường hợp nặng thường bị khó thở, nôn mửa, tiêu chảy, dần dẫn tới tình trạng suy thận, suy gan cấp, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Để không xảy ra ngộ độc nấm, người dân cần phân biệt các loại nấm và cách nhận biết nấm độc, sử dụng nấm có nguồn gốc rõ ràng. Không nên sử dụng nếu không biết được chính xác loại gì hoặc không biết rõ nguồn gốc nấm. Khi ăn phải nấm độc và thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/canh-bao-loai-nam-do-gay-ngo-doc-185230626010600801.htm 

  • Từ khóa

Sau ngộ độc thực phẩm, cơ thể mệt mỏi, nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên chú ý lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu, bổ sung dinh dưỡng và nước cho cơ thể bằng súp, cháo loãng, các loại...
14:56 - 08/05/2024
30 lượt xem

AstraZeneca thu hồi vắc xin COVID-19: Việt Nam còn bao nhiêu liều?

Hãng dược AstraZeneca vừa thông tin vắc xin COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới. Trước...
11:00 - 08/05/2024
127 lượt xem

Trung Quốc: Cơ chế bệnh ung thư tiến triển từ vi khuẩn đường ruột do béo phì

Chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) được coi là yếu tố nguy cơ đối với sự tiến triển của một số căn bệnh ung thư, phần lớn là do những tác động gây phá vỡ của...
11:16 - 08/05/2024
125 lượt xem

AstraZeneca thu hồi một loại vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca cho biết quyết định thu hồi vắc xin Covid-10 mang tên Vaxzevria là hoàn toàn mang tính thương mại vì vắc xin này đã được thay thế bằng các sản...
09:00 - 08/05/2024
195 lượt xem

Nguyên nhân thường gặp khiến người Việt dễ mắc bệnh tim mạch

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại VN, theo kết quả một số điều tra, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 8,1 - 9,4 gr muối trong một ngày, cao...
07:34 - 08/05/2024
205 lượt xem