190
/
149079
Phát hiện bất ngờ về giờ ăn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, béo phì
phat-hien-bat-ngo-ve-gio-an-giup-ban-ngan-ngua-benh-tieu-duong-beo-phi
news

Phát hiện bất ngờ về giờ ăn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, béo phì

Thứ 3, 20/06/2023 | 07:21:00
2,120 lượt xem

Một nghiên cứu mới vừa được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết ở Chicago (Mỹ), đã phát hiện ra giờ ăn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rằng ăn 80% lượng thức ăn hằng ngày trong khoảng thời gian từ sáng đến trước 13 giờ có thể cải thiện sự dao động của lượng đường trong máu và giảm tình trạng tăng đường huyết, theo tờ Daily Mail.

Nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học từ Trường Y Grossman Đại học New York (Mỹ) dẫn đầu đã tuyển chọn 10 người béo phì có lượng đường trong máu cao tham gia nghiên cứu.

Phát hiện bất ngờ về giờ ăn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Ăn 80% lượng thức ăn trong ngày trước 13 giờ có thể cải thiện sự dao động của lượng đường trong máu và ít bị tình trạng cao đường huyết hơn Shutterstock

Những người tham gia được ăn theo 2 cách sau:

1. Ăn 80% lượng thức ăn hằng ngày trước 13 giờ.

2. Ăn chế độ ăn bình thường, với các bữa ăn rải đều từ sáng đến chiều tối.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, những người tham gia được cung cấp đủ calo để duy trì cân nặng và được đeo máy theo dõi lượng đường trong máu.

Kết quả đã phát hiện ra rằng ăn 80% lượng thức ăn trong ngày trước 13 giờ có thể cải thiện sự dao động của lượng đường trong máu và ít bị tình trạng cao đường huyết hơn so với ăn bình thường.

Người dẫn đầu nghiên cứu, tiến sĩ Jose Aleman, bác sĩ chuyên khoa nội tiết, cho biết: Chỉ sau 1 tuần ăn theo cách này, những người tham gia đã có thể giảm thời gian bị lượng đường trong máu tăng cao, theo Daily Mail.

Phát hiện bất ngờ về giờ ăn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Cách ăn mới rất hiệu quả đối với người bị tiền tiểu đường Shutterstock

Tác giả chính, tiến sĩ Joanne Bruno cho biết: Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng ăn 80% lượng thức ăn hằng ngày trong vòng 6 - 8 giờ đầu tiên trong ngày có thể cải thiện sự dao động của lượng đường trong máu, giảm thời gian lượng đường trong máu tăng cao và có khả năng chống tăng cân.

Cách ăn này đặc biệt hiệu quả đối với người bị tiền tiểu đường - vốn có nguy cơ phát triển thành tiểu đường cao gấp 15 lần.

Đây là tình trạng mức đường huyết cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để chẩn đoán là bệnh tiểu đường và thường kèm theo thừa cân hoặc béo phì.

Kiểu ăn đặc biệt này có thể là chiến lược hiệu quả để phòng tránh bệnh tiểu đường. Nó ngăn ngừa những người bị tiền tiểu đường và béo phì tiến triển thành tiểu đường, tiến sĩ Bruno nhấn mạnh.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/phat-hien-bat-ngo-ve-gio-an-giup-ban-ngan-ngua-benh-tieu-duong-beo-phi-185230617165723346.htm

  • Từ khóa

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
222 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
754 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
831 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
870 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
937 lượt xem