190
/
148826
Nghiên cứu Mỹ - Nhật: Loại quả có ở Việt Nam chống cao huyết áp cực tốt
nghien-cuu-my-nhat-loai-qua-co-o-viet-nam-chong-cao-huyet-ap-cuc-tot
news

Nghiên cứu Mỹ - Nhật: Loại quả có ở Việt Nam chống cao huyết áp cực tốt

Thứ 4, 14/06/2023 | 15:31:00
1,963 lượt xem

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí quốc tế Hypertension Research cho thấy nước ép từ một loại quả phổ biến ở Nhật Bản lẫn vùng Tây Bắc Việt Nam có thể hỗ trợ trị cao huyết áp cực tốt.

Theo Medical Xpress, việc thiếu các loại thuốc mới để kiểm soát hiệu quả chứng cao huyết áp và các vấn đề tim mạch liên quan đã thúc đẩy việc tìm ra các chiến lược điều trị mới.

Do đó, GS-TS-BS Satoru Eguchi từ Trường Y khoa Lewis Katz thuộc Đại học Temple (Mỹ) đã cùng các cộng sự nghiên cứu một loại quả phổ biến ở quê hương Nhật Bản của ông và đạt được thành công bất ngờ.

Nghiên cứu Mỹ - Nhật: Loại quả có ở Việt Nam chống cao huyết áp cực tốt - Ảnh 1.

Dùng thêm nước ép từ quả mơ có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn (Ảnh minh họa từ Internet)

Loại quả đó là Prunus mume, người Nhật gọi là "ume", trong khi người Việt hay gọi là "mơ ta", là loại quả mơ có nhiều ở các tỉnh Tây Bắc.

Quả mơ có một số độc tố nên không dùng ăn trực tiếp mà thường được chế biến thành nước ép, làm rượu mơ, được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều nước châu Á.

Nước ép từ loại trái cây đặc biệt này có thể là liều bổ sung đặc biệt hiệu quả song song với thuốc điều trị cho các bệnh nhân cao huyết áp nặng.

"Người ta nhận ra rằng chỉ dùng thuốc thôi là không đủ để giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch khác ở bệnh nhân cao huyết áp. Để giúp giải quyết vấn đề này, chúng tôi bắt đầu quan tâm đến một loại thực phẩm bổ sung và bắt đầu nghiên cứu bainiku-ekisu, một loại nước ép cô đặc từ quả mơ" - GS Eguchi giải thích.

Một số nghiên cứu với bằng chứng hạn chế và cả quan niệm truyền thống của Nhật tin rằng quả mơ đem đến một số tác dụng sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch.

Nghiên cứu mới lần đầu chứng minh rõ ràng được điều đó bằng thí nghiệm trên các tế bào cơ trơn của mạch máu. Nước ép quả mơ đạm đặc giúp giảm các tín hiệu thúc đẩy triệu chứng tăng huyết áp do một loại hormone tuần hoàn gây ra, từ đó hỗ trợ kiểm soát huyết áp.

Thử nghiệm trên chuột sau đó đã xác nhận tác dụng thần kỳ này, đồng thời tìm ra thêm một số tác động khác trong quá trình phân hủy glucose của tế bào, cũng giúp ổn định huyết áp.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/nghien-cuu-my-nhat-loai-qua-co-o-viet-nam-chong-cao-huyet-ap-cuc-tot-20230614104814607.htm 

  • Từ khóa

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
324 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
855 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
932 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
976 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
1,045 lượt xem