190
/
148631
Rắc tiêu vào các món ăn này sẽ bớt lo đột quỵ, nhồi máu cơ tim
rac-tieu-vao-cac-mon-an-nay-se-bot-lo-dot-quy-nhoi-mau-co-tim
news

Rắc tiêu vào các món ăn này sẽ bớt lo đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Chủ nhật, 11/06/2023 | 11:59:23
2,051 lượt xem

Sự kết hợp giữa hạt tiêu đen và taurine - thứ có thể bổ sung bằng thực phẩm - giúp đẩy lùi hiệu quả bệnh tim mạch, thứ có thể dẫn đến các tai biến chết người bao gồm đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Đó là khuyến nghị từ nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Sức khỏe và thể thao thuộc Đại học Victoria (Úc) và Viện khoa học Cơ xương khớp Úc, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients.

Rắc tiêu vào các món ăn này sẽ bớt lo đột quỵ, nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Rắc tiêu vào các món ăn giàu đạm có thể hỗ trợ đẩy lùi nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim (Ảnh minh họa từ Internet)

Taurine là một sản phẩm tự nhiên không độc hại được tìm thấy trong mô tim và mạch máu của con người. Nó có thể được tổng hợp nội sinh, nhưng phần lớn là được nạp vào thông qua việc tiêu thụ hải sản, trứng, các loại thịt.

Ở con người, taurine có chức năng sinh lý đa dạng, bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh do có tác dụng chống oxy hóa, ổn định màng tế bào, chống tăng mỡ máu, chống viêm, điều chỉnh các yếu tố tuần hoàn, điều hòa huyết áp...

Trong khi đó, tiêu đen chứa hàm lượng terpenoid cao, là các hợp chất hoạt tính sinh học thúc đẩy tính năng chống xơ vữa động mạch, chống viêm, chống oxy hóa, có thể hỗ trợ chống tăng mỡ máu và hạ huyết áp.

Các thử nghiệm mới phát hiện ra rằng nếu kết hợp hai thứ tốt cho tim mạch này với nhau, hiệu quả được tăng lên theo cấp số nhờ tương tác của các yếu tố có lợi trong hai thứ với nhau.

Như vậy, rõ ràng tiêu đen không chỉ là thứ giúp tăng hương vị cho các món ăn giàu đạm, mà còn là giải pháp vừa ngon vừa dễ dàng để bạn có thể giảm rủi ro bệnh tim mạch và các tai biến chết người kèm theo.

Bệnh tim mạch hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, ước tính gây ra gần 18 triệu cái chết mỗi năm, chiếm hơn 30% số ca tử vong toàn cầu. 85% các ca tử vong do bệnh tim mạch là vì đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

Theo Anh Thư/NLĐO

https://nld.com.vn/suc-khoe/rac-tieu-vao-cac-mon-an-nay-se-bot-lo-dot-quy-nhoi-mau-co-tim-20230611092616501.htm

  • Từ khóa

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
226 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
759 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
836 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
873 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
943 lượt xem