190
/
147238
Muốn tránh "sương mù não" hậu COVID-19, phải nạp đủ vitamin này
muon-tranh-suong-mu-nao-hau-covid-19-phai-nap-du-vitamin-nay
news

Muốn tránh "sương mù não" hậu COVID-19, phải nạp đủ vitamin này

Thứ 2, 15/05/2023 | 15:59:00
2,023 lượt xem

Một nghiên cứu vừa được trình bày tại Đại hội Nội tiết châu Âu lần thứ 25 chỉ ra sự thiếu hụt một vitamin quan trọng có thể góp phần vào việc một số người khổ sở vì các triệu chứng khó chịu đeo bám hàng tuần hậu COVID-19.

Theo News Medical, các nhà nghiên cứu xem xét trên các bệnh nhân gặp các triệu chứng khó chịu kéo dài trên 12 tuần sau cơn bệnh COVID-19 cấp tính, mà chúng ta vẫn thường gọi là hậu COVID-19.

Tình trạng này phổ biến nhất ở bệnh nhân COVID-19 tương đối nặng trở lên, phải nhập viện (thống kê cho rằng chiếm tới 50-70%), dù thỉnh thoảng vẫn gặp ở người mắc bệnh nhẹ.

Muốn tránh sương mù não hậu COVID-19, phải nạp đủ vitamin này - Ảnh 1.

Một số thực phẩm giàu vitamin D (Ảnh minh họa từ Internet)

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Vita-Salute San Raffaele và Bệnh viện IRCCS San Raffaele (Milan - Ý) đã kiểm tra 100 bệnh nhân COVID-19 tuổi từ 51-70, mắc hoặc không mắc hậu COVID-19.

Họ được đo mức vitamin D lần đầu nhập viện và 6 tháng sau khi xuất viện để kiểm tra một giả thuyết có từ đầu dịch COVID-19 rằng loại vitamin này có thể ảnh hưởng đến kết quả của bệnh.

Quả thực lượng vitamin D đủ hay thiếu liên quan đến nguy cơ mắc hậu COVID-19 thấp hay cao; trong đó khác biệt đối với một trong những triệu chứng gây phiền toái nhất là "sương mù não" hậu COVID-19, thể hiện qua việc hay nhầm lẫn, quên, kém tập trung..., là rõ nhất.

Một điều tốt từ phát hiện này là vitamin D không phải khó "nạp", nhất là ở những xứ nhiệt đới, nơi nắng đẹp quanh năm.

Ngoài ra bạn có thể bổ sung vitamin D qua việc ăn thường xuyên một số thực phẩm như các loại cá dầu (cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá thu...), gan động vật, thịt đỏ, lòng đỏ trứng..., theo Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS). Với các món ăn thực vật, nấm và các loại đậu cũng khá giàu vitamin D. Về thức uống, sữa cũng là lựa chọn tốt.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung qua thực phẩm chức năng, vốn khá rẻ và dễ tìm ở hầu hết các nước.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/muon-tranh-suong-mu-nao-hau-covid-19-phai-nap-du-vitamin-nay-2023051510594164.htm

  • Từ khóa

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
45 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
91 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
138 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
501 lượt xem

Nắng nóng gay gắt: Làm gì để bảo vệ sức khỏe, hạn chế sốc nhiệt?

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, người dân cần hạn chế ra đường trong những khung giờ cao điểm, bổ sung đủ nước, không chuyển môi trường đột ngột từ...
15:30 - 02/05/2024
510 lượt xem