190
/
146368
Khoai tây chiên có thể tăng nguy cơ gây trầm cảm
khoai-tay-chien-co-the-tang-nguy-co-gay-tram-cam
news

Khoai tây chiên có thể tăng nguy cơ gây trầm cảm

Thứ 4, 26/04/2023 | 14:50:00
2,069 lượt xem

Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần.

Theo nghiên cứu mới được công bố, khoai tây chiên có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần - Ảnh: Getty Images

Nhóm nghiên cứu ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc phát hiện rằng người thường xuyên ăn đồ chiên, đặc biệt khoai tây chiên thì nguy cơ lo lắng cao hơn 12% và nguy cơ trầm cảm cao hơn 7% so với người không ăn đồ chiên.

Ăn ít, khỏe nhiều

Món ăn chiên rán có thể gây ra bệnh béo phì, huyết áp cao và các bệnh khác. Chính vì vậy, tốt hơn hết nên giảm tiêu thụ đồ ăn dầu mỡ này, Đài CNN dẫn chứng nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS vào thứ hai.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng cho rằng kết quả này chưa làm rõ liệu đồ ăn chiên rán có gây ra các vấn đề cho sức khỏe tinh thần hay những người có triệu chứng trầm cảm và lo âu thèm đồ chiên.

Nghiên cứu quan sát 140.728 người trong hơn 11 năm. Sau khi loại trừ những đối tượng được chẩn đoán bị trầm cảm trong 2 năm đầu của cuộc nghiên cứu, tổng cộng 8.294 trường hợp mắc chứng lo âu và 12.735 trường hợp khác bị trầm cảm được phát hiện do ăn đồ chiên rán. 

Đặc biệt khoai tây chiên góp phần làm tăng nguy cơ trầm cảm cao hơn 2% so với thịt trắng chiên.

Chuyên gia y học về lối sống, tiến sĩ David Katz cho biết: "Ăn nhiều đồ chiên rán làm tăng nguy cơ lo lắng/trầm cảm". Tuy nhiên, tiến sĩ Katz cũng nói rằng những người mắc chứng lo âu và trầm cảm có lẽ chuyển qua ăn món khoái khẩu này như một cách tự chữa lành.

Ảnh hưởng của khoai tây chiên lên sức khỏe sẽ phụ thuộc nhiều vào loại thực phẩm nào được chiên và loại mỡ nào dùng để chiên.

Giáo sư Willett thuộc khoa dịch tễ học và dinh dưỡng tại trường y tế công cộng, Đại học Harvard

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy chất acrylamide, một loại chất hóa học được hình thành trong quá trình chiên, là tác nhân chính dẫn đến nguy cơ cao của sự lo âu và trầm cảm.

Chứng bệnh lo âu và trầm cảm đang tăng

Nhà nghiên cứu họ Trương tại Trường đại học Chiết Giang, cũng là tác giả của cuộc nghiên cứu này, chia sẻ với Đài CNN rằng: "Không cần quá lo sợ về ảnh hưởng của thức ăn chiên rán". Nhưng duy trì lối sống lành mạnh và giảm tiêu thụ đồ chiên có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe tổng quát.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ rõ vào năm 2020 chứng lo âu tăng 27,6% và bệnh trầm cảm tăng 25,6% toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính hơn 5% người lớn toàn cầu đang mắc chứng bệnh trầm cảm.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/khoai-tay-chien-co-the-tang-nguy-co-gay-tram-cam-20230425225300404.htm 

  • Từ khóa

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
160 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
692 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
772 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
807 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
881 lượt xem