190
/
145938
Thay cơm bằng nhóm thức ăn này, nguy cơ tiểu đường chỉ có tăng
thay-com-bang-nhom-thuc-an-nay-nguy-co-tieu-duong-chi-co-tang
news

Thay cơm bằng nhóm thức ăn này, nguy cơ tiểu đường chỉ có tăng

Thứ 4, 19/04/2023 | 09:00:00
2,174 lượt xem

Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa loại thực phẩm "khoái khẩu" của một số người với nguy cơ tiểu đường type-2, cho thấy kiêng ngặt nghèo tinh bột và đường rồi thay thế bằng một thứ khác có thể mang lại tác dụng ngược

Nghiên cứu vừa được công bố trên Scientific Report cho biết nếu hoán đổi một phần thịt đỏ hoặc thịt chế biến bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Kết quả này có vẻ đi ngược với suy nghĩ rằng tiểu đường type 2 là do ăn nhiều đồ ngọt hay các loại tinh bột: cơm, bánh mì...; cũng như cho rằng có thể phòng bệnh với chế độ ăn gần như toàn đạm và rau quả.

Thay cơm bằng nhóm thức ăn này, nguy cơ tiểu đường chỉ có tăng - Ảnh 1.

Ăn cân bằng mọi thứ vẫn là lựa chọn an toàn nhất - Ảnh minh họa từ Internet

Tuy nhiên nghiên cứu quy mô lớn dựa trên 41.662 người Phần Lan từ 25 tuổi trở lên cho thấy chế độ ăn giàu thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ khởi phát tiểu đường type 2 trong vòng 11 năm họ được theo dõi.

Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi tiến sĩ Mirkka Maukonen từ Viện Y tế và phúc lợi Phần Lan đã đánh giá chế độ ăn của họ bằng bảng hỏi, cũng như đánh giá các thay đổi về mặt sức khỏe.

Chỉ cần thay thế 50-100g thịt đỏ/thịt chế biến trong khẩu phần mỗi tuần bằng một lượng ngũ cốc hoặc rau quả tương đương, nguy cơ tiểu đường đã bắt đầu giảm.

Tuy nhiên khuyến cáo có lợi nhất vẫn là thay 200 g thịt đỏ và 100 g thịt chế biến mỗi tuần bằng ngũ cốc, rau quả để đạt được hiệu quả cao nhất.

Các loại thịt đỏ được khuyến cáo hạn chế bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt cừu, xúc xích, thịt nguội... Trong các loại ngũ cốc được khuyên thay thế, ngũ cốc nguyên hạt là tốt nhất bởi không chỉ cung cấp carbohydrates mà còn giữ được nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất có lợi.

Trước đó, một số nghiên cứu khác từng cho thấy tiêu thụ nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, béo phì... và một số bệnh khác, chủ yếu do thực phẩm này làm suy yếu hoạt động bình thường của hệ thống chuyển hóa. Tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa điển hình.

Lời khuyên phổ biến nhất để phòng tiểu đường type 2 cho người khỏe mạnh cũng không phải là ăn kiêng thứ gì mà là ăn đa dạng, đầy đủ các nhóm chất theo tháp dinh dưỡng cũng như năng vận động.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/thay-com-bang-nhom-thuc-an-nay-nguy-co-tieu-duong-chi-co-tang-20230418112645461.htm 

  • Từ khóa

Tầm soát để sớm phòng bệnh tan máu bẩm sinh

Thalassemia là bệnh chưa thể chữa khỏi, nhưng có thể tiến hành các biện pháp phòng bệnh, để hạn chế tỷ lệ trẻ sinh ra hàng năm mắc bệnh và mang gen bệnh,...
16:37 - 07/05/2024
73 lượt xem

5 biểu hiện bệnh thận ở bàn chân cần đi khám ngay

Một trong những điều quan trọng với với bệnh thận là phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh. Vì khi phát hiện sớm, bác sĩ sẽ có các biện pháp giúp kiểm soát,...
14:26 - 07/05/2024
130 lượt xem

Vụ hơn 500 người nghi ngộ độc ở Đồng Nai: Tìm thấy khuẩn Salmonella ở một bé trai

Một bé trai điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã được xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, kết quả có khuẩn Salmonella trong phân.
11:31 - 07/05/2024
202 lượt xem

Vì sao hay cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ sau bữa ăn trưa?

Cảm giác uể oải, buồn ngủ sau bữa ăn trưa là hiện tượng hết sức bình thường của cơ thể. Ngoài ra, việc chúng ta ăn món gì và bao nhiêu cũng sẽ khiến cảm...
10:20 - 07/05/2024
217 lượt xem

Cảnh báo biến thể COVID-19 mới lây nhanh hơn, né miễn dịch tốt hơn

Biến thể COVID-19 mới có tên KP.2 đang lan nhanh ở Mỹ, Anh và Canada, được cho là có khả năng 'né' miễn dịch tốt hơn tất cả các biến thể trước đây.
08:30 - 07/05/2024
279 lượt xem