190
/
145143
Có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ: Ăn kiểu này dễ "thoát hiểm"
co-nguy-co-nhoi-mau-co-tim-dot-quy-an-kieu-nay-de-thoat-hiem
news

Có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ: Ăn kiểu này dễ "thoát hiểm"

Thứ 2, 03/04/2023 | 11:59:00
2,061 lượt xem

Một kiểu ăn ngon và hoàn toàn dễ dàng để thử nghiệm đối với người châu Á có thể giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim nói chung ở các bệnh nhân được đánh giá là có nguy cơ cao.

Nghiên cứu vừa được công bố trên British Medical Journal, thực hiện bởi nhóm nghiên cứu quốc tế từ Canada, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Brazil và Mỹ.

Các tác giả đã sử dụng dữ liệu từ 35.000 người tham gia 40 thử nghiệm khác nhau với 7 chế độ ăn khác nhau để tìm ra cách mà một kiểu ăn hợp lý có thể giúp đẩy lùi nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch - nhóm bệnh gây chết sớm hàng đầu thế giới.

Có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ: Ăn kiểu này dễ thoát hiểm - Ảnh 1.

Kiểu ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích bất ngờ cho người bệnh tim mạch (Ảnh minh họa từ Internet)

Bảy kiểu ăn bao gồm chế độ ăn kiêng với ít chất béo, chế độ ăn rất ít chất béo, ăn với chất béo biến đổi, ít chất béo và ít natri, chế độ ăn kiêng Ornish (ăn chay không kiêng trứng và sữa động vật), Pritlkin (ít chất béo, nhiều chất xơ) và chế độ ăn Địa Trung Hải.

Theo News Medical, kết quả khá bất ngờ, kiểu ăn ngon lành và dễ dàng nhất lại là kiểu ăn có tác dụng giảm rủi ro nhồi máu cơ tim và rủi ro tử vong vì bệnh tim mạch nói chung mạnh mẽ nhất.

Đó là kiểu ăn Địa Trung Hải, đơn giản là tận dụng các sản vật sẵn có của vùng duyên hải ấm áp bao gồm các loại cá, đậu và hạt, sữa, trứng, rau xanh và trái cây đa dạng, ngũ cốc nguyên cám (như cơm gạo lứt, yến mạch, mì và bánh mì nâu...), dầu thực vật giàu omega-3 như dầu ô-liu (dầu hạt cải, hướng dương... có giá trị tương tự).

Người ăn kiểu Địa Trung Hải cũng hạn chế ăn thịt đỏ và các thức ăn chế biến sẵn.

"Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại kết quả tốt hơn ở nhiều thông số, so với các biện pháp can thiệp trên các tờ rơi hoặc tài liệu quảng cáo về chế độ ăn kiêng" - News-Medical trích dẫn báo cáo.

Nguyên nhân tử vong do mọi nguyên nhân ở những người ăn kiểu Địa Trung Hải giảm tới 30%, tử vong do bệnh tim mạch giảm một nửa. Nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim không gây tử vong cũng giảm 1/3.

Ngoài kiểu ăn Địa Trung Hải thì trong 7 kiểu ăn còn lại, các kiểu ăn ít chất béo cũng đem lại mức giảm nguy cơ có giá trị. Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm 16% đối với những người này.

Kiểu ăn Địa Trung Hải được các nhà khoa học ưu ái hơn bởi đó đơn giản là ăn lành mạnh bằng những thứ sẵn có, đặc biệt thuận lợi đối với nhiều nước châu Á bao gồm Việt Nam chúng ta bởi có các sản vật tương đương.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/co-nguy-co-nhoi-mau-co-tim-dot-quy-an-kieu-nay-de-thoat-hiem-20230403105622347.htm 

  • Từ khóa

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
22 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
67 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
114 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
475 lượt xem

Nắng nóng gay gắt: Làm gì để bảo vệ sức khỏe, hạn chế sốc nhiệt?

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, người dân cần hạn chế ra đường trong những khung giờ cao điểm, bổ sung đủ nước, không chuyển môi trường đột ngột từ...
15:30 - 02/05/2024
488 lượt xem